Duyên Dáng Việt Nam

Thưởng thức nghệ thuật đường phố với Saigon Urban Arts 2021

Tiểu Vũ • 08-12-2021 • Lượt xem: 413
Thưởng thức nghệ thuật đường phố với Saigon Urban Arts 2021

Saigon Urban Arts 2021 (SUA 2021) là một dự án nghệ thuật quốc tế được tổ chức bởi Viện Pháp tại Việt Nam, Viện Goethe tại TP.HCM trong khuôn khổ Quỹ văn hóa Pháp-Đức, phối hợp cùng với Hội đồng nghệ thuật Thụy Sĩ Pro Helvetia.

Saigon Urban Arts 2021 được tổ chức nhằm tôn vinh nét đẹp của nghệ thuật đường phố. Thông qua nhiều sự kiện được tổ chức trong khuôn khổ dự án này, khán giả sẽ có dịp hiểu rõ hơn về giá trị và cách thức mà loại hình nghệ thuật này có thể mang lại: làm đẹp cảnh quan đô thị và là phương tiện biểu đạt giúp chúng ta thấu hiểu, kết nối với nhau hơn. Cũng trong khuôn khổ của dự án, Ban tổ chức còn muốn nhấn mạnh chủ đề sự phát triển bền vững thông qua 17 mục tiêu được đề ra bởi Liên Hợp Quốc. 

Một trong những bức tranh tường của các họa sĩ thuộc dữ án  - Ảnh: BTC cung cấp

Mở đầu Saigon Urban Arts 2021 sẽ là phần 1 của sự kiện Vẽ tranh tường tại các không gian công cộng ngay tại trung tâm Q.1.

Từ ngày 4 - 18.12.2021, năm nghệ sĩ đường phố của TP.HCM (Daos, Suby, Daes, Cresk và Kleur) sẽ thực hiện các bức tranh tường khổ lớn 10 x 20m tại 2 địa điểm gần nhau gồm Chung cư 1A, 1B Nguyễn Đình Chiểu và Villa 48 Nguyễn Đình Chiểu, P.Đa Kao, Q.1. Các nghệ sĩ sẽ chọn một trong số các mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hiệp Quốc để phát triển ý tưởng và thực hiện các tác phẩm của mình.

Chung cư Nguyễn Đình Chiểu  ở  Q.1 TP.HCM được các họa sĩ  trang trí bằng những bức tranh đẹp mắt - Ảnh: BTC cung cấp

Vào ngày 11.12, từ 9 giờ –17 giờ, khán giả có thể đến 2 địa điểm trên để xem trực tiếp các tác phẩm, gặp gỡ và giao lưu với các nghệ sỹ để hiểu thêm về nghệ thuật vẽ tranh tường.

Họa sĩ Kleur  (Việt Nam) đang thực bức tranh tường trên đường phố Sài Gòn - Ảnh: BTC cung cấp

Dự kiến vào tháng 3.2022, trong phần 2 của sự kiện Vẽ tranh tường, các nghệ sĩ quốc tế đến từ Pháp (Bouda) và Đức (Enni) sẽ tiếp tục phần sáng tác của họ để cùng các nghệ sĩ Việt Nam tạo thành những tác phẩm tranh tường hoàn chỉnh, cùng thể hiện phong cách sáng tác Á – Âu.

Bức tường của Villa 48 Nguyễn Đình Chiểu, P.Đa Kao, Q.1 được tô điểm bằng những tác phẩm nghệ thuật. 

Cũng trong tháng 3 năm 2022, sẽ có rất nhiều sự kiện khác được tổ chức như gặp gỡ cộng đồng, hội thảo chuyên đề, workshop tại trường học, lễ hội nghệ thuật đường phố…

Họa sĩ Daos501 của Việt Nam đã thực hiện tác phẩm trên một bức tường ở Sài Gòn 

Các nghệ sĩ tham gia Saigon Urban Arts 2021:

 - SubyOne (Việt Nam)

Subyone, là một nghệ sĩ đương đại người Pháp gốc Việt, anh hoạt động trong lĩnh vực graffiti, hội họa và điêu khắc. Là một nghệ sĩ tự học, anh đã khám phá graffiti vào năm 1992 và bắt đầu thực hiện tác phẩm ở nhiều nơi tại Paris, như các trạm tàu điện ngầm. Các tác phẩm của anh không chỉ xuất hiện trên đường phố mà còn được giới thiệu tại các phòng trưng bày nghệ thuật trên khắp thế giới. Năm 2013, SubyOne chuyển đến Việt Nam và thành lập gallery đầu tiên dành riêng cho nghệ thuật đường phố tại Việt Nam - Giant Step Urban Art Gallery.

 - Daos501 (Việt Nam)

Daos501 là một trong những cái tên tiên phong cho phong trào nghệ thuật đường phố tại Sài Gòn. Anh đã bắt đầu thực hành sáng tác graffiti bằng các chất liệu truyền thống trước khi chuyển sang vẽ bằng sơn phun. Năm 2006, anh cùng với 3 người bạn thời trung học của mình thành lập nhóm New Day, một trong số ít các collectives tại Sài gòn vào thời điểm đó. Từ đó đến nay, Daos501 đã tham gia vào nhiều dự án như The Saigon Projects và NC store. Phong cách sáng tác của anh chịu ảnh hưởng từ truyện tranh, văn hóa đường phố New York và động vật.

 - Daes (Việt Nam)

Vào năm 2013, Daes bắt đầu khám phá về graffiti. Khi đó anh đang theo học ngành Công nghệ sinh học tại trường Đại học, nhưng graffiti đã nhanh chóng trở thành niềm đam mê của anh. Sau một quá trình dài suy ngẫm về con đường mà mình thực sự muốn tập trung và phát triển, vào năm 2017 Daes quyết định theo đuổi đam mê của mình là thiết kế đồ họa, digital art và thiết kế art toy. Các tác phẩm của anh có xu hướng thể hiện các nhân vật mạnh mẽ với màu sắc tươi sáng, mang những cảm xúc tích cực và hạnh phúc. Hiện tại, Daes là một trong những thành viên của “Wallovers” và anh đang thực hành nghệ thuật tự do.

 - Cresk (Việt Nam)

Dù đã theo học chuyên ngành về Thiết kế đồ họa tại trường Đại học Mỹ thuật TP.HCM và Văn Lang, Cresk đã quyết định theo đuổi bộ môn nghệ thuật graffiti. Anh là đồng sáng lập nhóm nghệ sĩ “Wallovers”. Nguồn cảm hứng của Cresk đến từ những điều giản đơn mà anh quan sát được trong cuộc sống thường nhật, đặc biệt là hình tượng của người phụ nữ. Bên cạnh việc thực hành graffiti và thiết kế đồ họa, Cresk còn tạo ra các tác phẩm điêu khắc và art toys.

 - Kleur (Việt Nam)

Lớn lên trong một gia đình nghệ thuật, vậy nên niềm đam mê hội họa đã đến với Kleur một cách tự nhiên. Khi phong trào hip hop được du nhập vào Việt Nam, anh bắt đầu tìm hiểu về văn hóa đường phố, trong đó có graffiti. Sau khi theo học ngành thiết kế đồ họa, anh hiện làm việc tự do trong lĩnh vực thiết kế và nghệ thuật. Anh thường sáng tác bằng các chất liệu như sơn phun, đất sét, mực và các công cụ digital. Với nguồn cảm hứng được anh tìm thấy từ sự nhộn nhịp của thành phố, các tác phẩm của anh luôn tràn đầy năng lượng và sống động.

 - Bouda (Pháp)

Bouda sinh ra tại TP.HCM, nhưng cô lớn lên và làm việc tại Paris. Hiện nay cô đang hoạt động tại Paris với vai trò là nghệ sĩ illustrator và vẽ tranh tường. Trong các tác phẩm của mình, cô kết hợp một cách hài hòa hai phong cách trên cùng với nhiều chất liệu sáng tác khác nhau. Nguồn cảm hứng của cô thường đến từ các thành phố lớn, kiến trúc, sự đa dạng văn hóa và trên tất cả là nhịp sống sôi động ở những nơi đó.

 - Enni (Đức)

Enni là một nghệ sĩ đa ngành, một nhà thiết kế và nhà làm phim hoạt hình đến từ Đức gốc châu Á. Cô bắt đầu thực hành nghệ thuật khi còn khá trẻ và có nhiều thử nghiệm với sơn vẽ và tape. Sau khi tìm thấy niềm đam mê nghệ thuật và thiết kế, cô đã theo học Trường Thiết kế Münster, nơi cô tốt nghiệp với bằng thiết kế đồ họa và truyền thông. Dù là vẽ tranh, thiết kế hay làm hoạt hình, cô luôn cố gắng tạo ra các tác phẩm với những thông điệp mạnh mẽ.

 - Marc Lee (Thụy Sĩ)

Marc Lee là một nghệ sĩ người Thụy Sĩ. Các sáng tác của anh thiên về trình diễn tác phẩm trực tiếp, sắp đặt âm thanh và hình ảnh được lập trình sẵn, ứng dụng công nghệ thực tế ảo và các ứng dụng di động. Tác phẩm của anh thể hiện tính sáng tạo độc đáo được xây dựng từ các khía cạnh văn hóa, xã hội và môi trường. Tác phẩm của anh được trưng bày tại các bảo tàng lớn và các triển lãm ứng dụng công nghệ mới như ZKM Karlsruhe, New Museum New York, MMCA Seoul, Transmediale Berlin, Ars Electronica Linz.

Tag: