Làm đẹp

Tiêm filler nâng mũi, bé gái 13 tuổi mù mắt

LP • 24-10-2019 • Lượt xem: 845
Tiêm filler nâng mũi, bé gái 13 tuổi mù mắt

Sau khi tiêm filler giá 2 triệu, mắt phải của bé gái 13 tuổi (người Yên Bái) mất hoàn toàn thị lực. Em được đưa đến Bệnh viện Da liễu Trung ương vào ngày 22/10 để điều trị.

Bé gái được đưa vào Bệnh viện Da liễu Trung ương ngày 22/10, ngoài tình trạng mất hoàn toàn thị lực mắt phải còn có các tổn thương ban xuất huyết và sưng nề vùng gốc mũi, trán. Các tổn thương này xuất hiện sau khi bé được tiêm chất làm đầy tại một cơ sở thẩm mỹ ở thành phố Yên Bái.

Gia đình cho biết bé giấu người nhà và tự ý đi làm đẹp. Sau tiêm 30 phút, cô bé xuất hiện tình trạng chóng mặt, buồn nôn, 4 giờ sau có ban tím vùng trán và mũi kèm theo đau nhức. Hai ngày sau khi làm đẹp, mắt phải của bé không nhìn thấy được nữa và đau đầu nhiều. Bệnh nhân trở lại cơ sở thẩm mỹ song không được xử trí gì.

Bệnh nhi đang được điều trị tại Bệnh viện Da liễu Trung ương. 

Bé được người nhà đưa về Hà Nội khám ở Bệnh viện Mắt Trung ương. Bác sĩ chẩn đoán mất thị lực hoàn toàn mắt phải, phù gai thị, theo dõi tắc động mạch trung tâm võng mạc và chuyển tới Bệnh viện Da liễu Trung ương.

Qua thăm khám, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân có các ban đỏ tím xuất huyết vùng đầu mũi, góc mắt, gốc mũi, sống mũi và trán đi theo đường đi của mạch máu. Phó giáo sư Nguyễn Hữu Sáu, Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn Bệnh viện Da liễu Trung ương hội chẩn với các bác sĩ khoa Phẫu thuật thẩm mỹ và Phục hồi chức năng, xác định đây là trường hợp biến chứng tắc mạch do tiêm chất làm đầy gây tổn thương động mạch trung tâm võng mạc mắt phải dẫn tới mất thị lực mắt phải.

Các bác sĩ quyết định xử lý bằng cách tiêm thuốc giải chất filler; cố gắng để cứu vùng da hoại tử, bảo tồn vùng da lành xung quanh cho bệnh nhi. Tuy nhiên, khả năng phục hồi thị lực mắt phải cho bé là rất khó. 

Theo bác sĩ Sáu, tiêm chất làm đầy (filler) là một thủ thuật thẩm mỹ đang ngày càng trở nên phổ biến đáp ứng với nhu cầu làm đẹp ngày càng tăng. Tuy nhiên, để thực hiện thủ thuật tiêm chất làm đầy, các bác sĩ phải được đào tạo chuyên sâu. Các spa, thẩm mỹ viện không uy tín, người làm thủ thuật không phải nhân viên y tế nên không được đào tạo bài bản, vật tư y tế không đảm bảo nguồn gốc làm tăng cao tỷ lệ biến chứng... Các yêu cầu vô trùng tại những cơ sở này không đảm bảo còn ẩn chứa nguy cơ lây truyền bệnh lý nguy hiểm như HIV, viêm gan B, viêm gan C...

"Đặc biệt, trẻ em cơ thể chưa phát triển hoàn thiện đầy đủ thì không nên can thiệp thẩm mỹ khi không có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa", bác sĩ Sáu nói.