Khám phá

Tìm kiếm bình an nội tại (P1): Nó là gì và tại sao ai cũng cần đến nó trong cuộc sống hiện đại?

Quyên Hà • 17-10-2020 • Lượt xem: 3535
Tìm kiếm bình an nội tại (P1): Nó là gì và tại sao ai cũng cần đến nó trong cuộc sống hiện đại?

Căng thẳng, trầm cảm, lo lắng… những vấn đề mà không ai trong chúng ta có thể tránh khỏi trong cuộc sống hàng ngày. Và đó cũng là lý do nhiều người đang tìm kiếm bình an nội tại, trạng thái được cho là có thể giải tỏa những cảm xúc tiêu cực trên.

Nhưng bình an nội tại không phải là một cái công tắc mà bạn có thể bật lên bất cứ lúc nào. Đó cũng không phải là thứ bạn quyết định làm và sau đó đơn giản là hành động.

Vậy thì làm cách nào bạn mới có thể tìm thấy bình an nội tại, và chung quy lại thì nó thực sự là gì?

Sau đây là những điều cơ bản nằm sau khái niệm bình an nội tại: hàm ý về mặt tinh thần và tâm linh của nó với Đạo Phật, những ứng dụng của nó trong đời sống hàng ngày và làm cách nào bạn có thể thực sự tích hợp bình an nội tại trong cách sống của mình.

Tại sao thế giới hiện đại đòi hỏi bình an nội tại

Thế giới hiện đại đang đặt một gánh nặng lên vai tất cả chúng ta.

Điện thoại thông minh và internet ở khắp mọi nơi chúng ta đến và một nền văn hóa làm việc mong chờ chúng ta phải luôn ở trong trạng thái “ có thể liên lạc được’ đang ngày càng phát triển.

Giờ nghỉ trưa ngày một ngắn hơn, cuối tuần sắp trở thành khái niệm tuyệt chủng và các kỳ nghỉ giờ đây là thứ mà có lẽ bạn đang để dành đến tận khi nghỉ hưu.

Và đó không phải lúc nào cũng là vấn đề lựa chọn cá nhân.

Chúng ta bị áp lực, lo lắng, bồn chồn và bối rối. Chúng ta không biết nền kinh tế này sẽ đảm bảo cho mình công việc trong 5, 10 hay 20 năm khi cứ hết cuộc khủng hoảng tài chính này lại đến khủng hoảng tài chính khác, chưa kể đến phong trào tự động hóa đang diễn ra sắp lấy đi của chúng ta 90% số công việc trong thị trường lao động hiện tại.

Có cảm giác như chúng ta chẳng bao giờ có nổi một giây phút để thở, để có những lựa chọn hợp lý như sống chậm lại, vì trái đất vẫn đang tiếp tục quay nhanh và nhanh hơn nữa.

Nhưng với nhiều người trong chúng ta, cố gắng theo kịp tốc độ đó chỉ là một quá trình tự hủy hoại bản thân.

Các vấn đề sức khỏe tinh thần đang ngày càng phổ biến, tự tử trở thành một phần của vòng lặp xã hội thay vì là những cái chết hiếm có như trước đây.

Những mong muốn và nhu cầu ngày càng dâng cao đến tận mây xanh khi giờ đây bạn không chỉ phải so sánh với bạn cùng lớp hay đồng nghiệp hoặc hàng xóm nữa, bạn đang phải so sánh mình với cả thế giới!

Và đó là lý do tại sao bình an nội tại chưa bao giờ trở nên cần thiết hơn cho cuộc sống của chúng ta như lúc này.

Chúng ta đã thực sự quên mất cảm giác sống một cuộc đời mà trong đó chúng ta không phải luôn ở trong trạng thái quá tải, làm việc quá sức và bị đánh giá thấp bởi những người xung quanh và bởi chính chúng ta.

Có lẽ trong thế giới tiền hiện đại, phần lớn mọi người không cần phải tìm kiếm bình an nội tại như thể nó là một hành trình hay mục đích, bởi vì thế giới khi ấy không yêu cầu quá nhiều từ họ.

Nhưng ngày nay cuộc tìm kiếm bình an nội tại gần như là một việc buộc phải làm trong cuộc sống, vì mọi thứ vây quanh cuộc sống của ta như thể đều đang hành động nhằm phá hoại bình an nội tại của mỗi người và kéo chúng ta về phía hỗn loạn.

Bình an nội tại là gì, và tại sao chúng ta bị thu hút về phía nó?

Bình an nội tại là một khái niệm thường được gắn với Đạo Phật, nhưng nó không phải lúc nào cũng là một lựa chọn tôn giáo hoặc tâm linh.

Trong khi nhiều người tìm thấy một dạng tâm linh khi thực hành bình an nội tại và kinh Phật, và chắc chắn việc học hỏi từ Phật giáo sẽ giúp ích cho hành trình cá nhân hướng đến bình an nội tại đích thực, những ý tưởng đằng sau bình an nội tại luôn có thể được thực hành và ứng dụng trong cuộc sống hàng ngày.

Để hiểu được khái niệm này, chúng ta trước tiên cần hiểu được bình an nội tại không phải là gì. Bình an nội tại không phải là:

  • Sống thụ động và để cuộc sống trôi qua trước mắt bạn
  • Luôn bình tĩnh và không bao giờ tham gia vào những trò vui
  • Bỏ qua những cơ hội để phát triển cuộc sống và làm những điều mới
  • Không có tí năng lượng nào vì bạn đang bận giữ tất cả bên trong
  • Trở nên lặng lẽ, bảo thủ và thậm chí là một kẻ nhút nhát

Một cách đơn giản, bình an nội tại không liên quan gì đến những điều người khác sẽ thấy khi họ nhìn vào bạn.

Những gì bạn thể hiện bên ngoài không cần thiết phải bị ảnh hưởng bởi việc thực hành bình an nội tại.

Nếu bạn có thay đổi bên ngoài, thì đó đơn giản là những lựa chọn chủ động mà bạn đã quyết định sau khi thay đổi bên trong.

Vậy chính xác bình an nội tại nghĩa là gì?

Bình an nội tại là một trạng thái yên bình về mặt tinh thần và tâm hồn.

Khi những “tiếng ồn” trong đầu bạn lắng xuống, và mớ hỗn độn các mối đe dọa bắt đầu giãn ra, cho phép bạn nhìn thấy khoảng trống trong những ý nghĩ của mình lần đâu tiên – đó là bình an nội tại.

Bình an nội tại cho chúng ta sự tĩnh lặng cần thiết trong một thế giới của những tiếng ồn chói tai không ngừng.

Nó cho phép chúng ta mở to đôi mắt trong tâm trí và nhìn xem mọi thứ đã trở nên tù túng đến mức nào.

Với bình an nội tại, chúng ta sẽ chú tâm đến lý do tại sao mình cảm thấy áp lực và lo lắng đang kìm kẹp ta mỗi ngày, và cuối cùng dọn dẹp sạch sẽ những căn phòng bừa bộn chúng ta đã tạo ra trong tâm trí.

Với không ít người đang phải đối mặt với những vấn đề sức khỏe tinh thần, không ít người đang chết chìm trong công việc và không ít người đang rời bỏ tín ngưỡng và duy linh, hành trình đến với bình an nội tại đang cứu vớt hàng triệu người.

Đó là một cách cho phép ta lùi lại khỏi phiên bản năng động quá mức của bản thân, vốn bị giam giữ tình trạng kiệt sức dài hạn và tĩnh tâm trong một giây phút hoặc hơn.

Chúng ta vừa thảo luận bình an nội tại không phải là gì, và giờ chúng ta sẽ xem xét bình an nội tại là gì.

Bình an nội tại là:

  • Đạt được hạnh phúc và mãn nguyện không phải bằng vật chất hay thành tựu, và qua sự kết nối với chính bản thân mình.
  • Trở thành phiên bản đầy đủ hơn của bản thân, không phải bằng cách bổ sung thêm, và bằng cách tái khám phá nó.
  • Là bất cứ ai mà bạn muốn, nhưng là phiên bản tốt hơn của chính bạn bằng cách xác định rõ sự tồn tại của một con người bên trong tĩnh tâm hơn.
  • Rời bỏ những nỗi đau và lo lắng bên trong đang làm trĩu nặng tâm trí bạn.
  • Chấp nhận mọi thứ bạn đang có: cuộc sống, sự nghiệp, cơ thể.. mọi thứ, để bạn có thể thực sự thay đổi bằng hành động để trở nên tốt hơn.

Theo HackSpirit