SỰ KIỆN

Tìm ra mối liên hệ giữa chuỗi lây nhiễm Hội thánh Phục Hưng và vợ chồng đến BV Hoàn Mỹ Sài Gòn

P.V • 01-06-2021 • Lượt xem: 197
Tìm ra mối liên hệ giữa chuỗi lây nhiễm Hội thánh Phục Hưng và vợ chồng đến BV Hoàn Mỹ Sài Gòn

Hai chùm ca bệnh COVID-19 xuất hiện trùng hợp thời điểm và có kết quả giải mã gien biến chủng Ấn Độ tương đồng.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM tối 31.5 cho biết đã tìm thấy mối liên quan giữa hai chùm ca bệnh liên quan Hội thánh truyền giáo Phục hưng và Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn.

Qua truy vết 2 vợ chồng sống ở quận Tân Phú đi khám ở Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn, thành phố điều tra thêm 5 trường hợp nhiễm liên quan là những người tiếp xúc gần, trong đó có BN6781, đồng nghiệp của người vợ làm chung tại trụ sở ngân hàng VIB quận 7.

Người đồng nghiệp này sống chung với chị gái mắc COVID-19 cũng nằm trong chuỗi tiếp xúc với BN6770 làm việc tại tòa nhà Novoland số 65 Nguyễn Du, quận 1. BN6770 chính là F1 của chuỗi lây nhiễm liên quan Hội thánh truyền giáo Phục Hưng.

Trước đó, kết quả giải trình tự gien của cặp vợ chồng này cũng tương đồng với 5 bệnh nhân ở Hội thánh truyền giáo Phục hưng, cùng biến chủng Ấn Độ.


Một buổi sinh hoạt dịp lễ Giáng sinh của Hội thánh truyền giáo Phục Hưng năm 2020

Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM, tối 31.5, thành phố ghi nhận thêm 51 ca nghi mắc COVID-19 trong cộng đồng, nâng tổng số ca từ 27.5 đến nay lên 200.

Hiện đã xác minh được 55 trường hợp có tham gia Hội thánh Truyền giáo Phục Hưng (415/8/4 Nguyễn Văn Công, phường 3, quận Gò Vấp), phát hiện 40 ca dương tính với SARS-CoV-2 (72,7%).

Từ chùm ca bệnh này đã lây lan cho 151 người khác, trong đó 104 trường hợp là tiếp xúc gần (F1) với các ca bệnh thuộc hội thánh (cùng nhà, bạn bè, làm việc chung công ty/cùng tòa nhà) và 47 ca là tiếp xúc vòng hai (F2).

Đến nay có tổng cộng 191 ca bệnh liên quan đến hội thánh này. Ngoài ra ghi nhận thêm 4 ca bệnh là tiếp xúc gần của các ca bệnh thuộc hội thánh phát hiện tại tỉnh Bạc Liêu, Bình Dương, Đắk Lắk và Long An.

Có 9 ca liên quan đến chuỗi lây nhiễm 2 vợ chồng cư trú tại quận Tân Phú được phát hiện tại Bệnh viện Hoàn Mỹ. Số bệnh nhân hiện có ở 22/24 quận, huyện của TP.HCM.

Thành phố tiếp tục tiến hành điều tra truy vết các trường hợp tiếp xúc, lấy mẫu xét nghiệm diện rộng các khu vực liên quan ca mắc COVID-19.

Đánh giá mầm bệnh có thể đã có trong cộng đồng, người dân cần nâng cao cảnh giác nhưng cũng không hoang mang. Tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch của chính quyền trong thời gian giãn cách. Trung thực trong khai báo y tế về nguy cơ, yếu tố tiếp xúc của bản thân. Khi có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, mất vị giác, khứu giác… đi khám bệnh ngay và khai báo trung thực khi đến cơ sở y tế. Khi khi khám bệnh phải mang khẩu trang và di chuyển bằng xe cá nhân.

Theo 1thegioi.vn