SỨC KHỎE

Tin vui: Bộ Y tế đã có phác đồ điều trị Covid-19

Phúc Minh • 27-03-2020 • Lượt xem: 387
Tin vui: Bộ Y tế đã có phác đồ điều trị Covid-19

Viêm đường hô hấp cấp do SARS-CoV-2 phiên bản lần thứ 3 theo Quyết định số 1344 ngày 25/3 vừa được Bộ y tế ban hành cách điều trị.

Tìm ra một phác đồ hoàn thiện

Thay thế các cách điều trị trước đó thì đây là phác đồ hoàn thiện. Theo Hội đồng chuyên môn bệnh truyền nhiễm của Bộ y tế  thì phác đồ này có nhiều ưu điểm và khá hoàn thiện.

Cụ thể là thay đổi về định nghĩa ca bệnh nghi ngờ do tình hình dịch tễ đã thay đổi, có nhiều vùng dịch, ổ dịch tại các địa phương ở Việt Nam; đồng thời, bỏ các định nghĩa ca bệnh có thể do năng lực xét nghiệm cao hơn trước.

Về điều trị, phải theo dõi sát bệnh nhân, đặc biệt ngày thứ 7 - 10 của bệnh (sử dụng các dấu hiệu lâm sàng, các thang điểm cảnh báo sớm, theo dõi tiến triển hàng ngày của X-quang phổi) để phát hiện và xử trí kịp thời các biến chứng, tiến triển nặng của bệnh.

Theo các báo cáo trên y văn cũng như thực tế các ca bệnh nặng ở nước ta trong thời gian qua, đa số đều diễn biến nặng nhanh trong khoảng thời gian này.

Một bệnh nhân đang được điều trị Covid-19

Chưa có thuốc thường quy điều trị

Về các thuốc kháng virus đặc hiệu (như Lopinavir/ritonavir, Chloroquine, Hydroxychloroquine, Remdesivir), Bộ Y tế cho hay do chưa có đủ các bằng chứng về hiệu quả và an toàn của những thuốc này trong điều trị Covid-19, nên chưa khuyến cáo áp dụng thường quy trong điều trị.

Khi bệnh nhân Covid-19 cải thiện các dấu hiệu lâm sàng, cần có hai mẫu liên tiếp bệnh phẩm đường hô hấp lấy cách nhau ít nhất 24 giờ âm tính với SARS-CoV-2, mới được xuất viện.

Sau khi ra viện, người bệnh tiếp tục được cách ly tại nhà 14 ngày tiếp theo. Người bệnh cần được ở phòng riêng thoáng khí, đeo khẩu trang, ăn riêng, vệ sinh tay, hạn chế tiếp xúc với các thành viên khác trong gia đình và không được ra ngoài. 

Ngoài ra, bệnh nhân phải theo dõi sát thân nhiệt 2 lần/ngày, khám lại ngay nếu sốt hoặc có dấu hiệu bất thường khác.