SỨC KHỎE

Tình nguyện viên thử nghiệm vắc xin Covid-19 sẽ trải qua những gì?

Cẩm Tú • 22-11-2020 • Lượt xem: 1069
Tình nguyện viên thử nghiệm vắc xin Covid-19 sẽ trải qua những gì?

Hãng dược Pfizer, Moderna của Mỹ và các nhóm dược phẩm khác trên toàn thế giới đang bước vào cuộc chiến để phát triển một loại vắc-xin coronavirus. Hàng chục nghìn tình nguyện viên đã được tuyển dụng để tham gia thử nghiệm vắc-xin lâm sàng. Phóng viên của AFP tại Miami, Leila Macor, đã tham gia một cuộc thử nghiệm do công ty công nghệ sinh học Moderna của Mỹ tổ chức, công ty này tuyên bố rằng vắc xin thử nghiệm của họ có hiệu quả gàn 94,5 %. 

Quyết định khó khăn

Ba tuần trước khi Pfizer và Moderna tiến hành thử nghiệm lâm sàng vắc xin coronavirus vào cuối tháng 7, cha của Leila Macor đã qua đời một cách đơn độc do bệnh Covid-19. Sau đó, cô nhận được nhiệm vụ đưa tin về Covid19 tại Miami – một điểm nóng về virus Covid-19 tại Mỹ.

Đây là một thử thách vô cùng nguy hiểm đối với cô, vì bản thân Leila bị bệnh hen suyễn, có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng nếu chẳng may bị nhiễm virus.

Tuy nhiên, cô đã có một quyết định can đảm là tham gia thử nghiệm vắc xin lâm sàng. “Ý tưởng hành động để giúp kiểm soát tình trạng khẩn cấp y tế chết người này đã mang lại cho tôi một chút bình yên trong nội tâm”, cô nói.

Leila nhấn mạnh rằng đây là một quyết định hoàn toàn cá nhân không liên quan gì đến công việc. 

Hai ngày sau khi viết một câu chuyện về việc bắt đầu thử nghiệm giai đoạn 3 ở Florida, cô một lần nữa gõ cửa một phòng thí nghiệm với tư cách là một đối tượng tiềm năng. 

Trung tâm Nghiên cứu Hoa Kỳ, nằm ở vùng ngoại ô Miami của Hollywood, đang tiến hành các thử nghiệm cho hai hãng dược Pfizer và Moderna. Hàng chục phòng thí nghiệm khác đang tuyển tình nguyện viên trên khắp Hoa Kỳ. Bất kỳ ai cũng đủ điều kiện, miễn là họ đang làm những công việc có rủi ro cao như bác sĩ, tài xế taxi, nhân viên cửa hàng tạp hóa và phóng viên.

Lelila macor, phóng viên AFP tại Miami, tình nguyện thử vắc xin

Vắc xin hay giả dược?

Hành trình thử nghiệm của Leila  được thực hiện vào giữa tháng Tám. 

“Nhân viên phòng thí nghiệm gắn bảng tên cho tôi và đưa tôi đến văn phòng, nơi họ giải thích điều gì sẽ xảy ra. Họ cũng đưa cho tôi một tài liệu dài 22 trang với tất cả các chi tiết. Thử nghiệm bao gồm hai liều. Các tình nguyện viên được trả 2.400 đô la (khoảng 55 triệu VNĐ) trong suốt hai năm nghiên cứu. Họ cảnh báo về các tác dụng phụ có thể xảy ra - từ đau tại chỗ tiêm đến sốt và ớn lạnh”, cô kể.

30.000 đối tượng được chia thành hai nhóm: Những người được dùng vắc xin chủng ngừa và những người được dùng giả dược.

"Ngay cả y tá cũng không biết tình nguyện viên được phân vào nhóm nào“ Tôi đã hỏi về việc đi xét nghiệm kháng thể, nhưng y tá nói rằng kết quả không đáng tin cậy”. Cho cho biết.

“Khi đo huyết áp cho tôi, cô y tá nhìn tôi và nói với giọng khá nghiêm túc: “Giả dược cũng quan trọng như vắc-xin. Thử nghiệm cần một nhóm kiểm soát. Bạn đang giúp đỡ nhân loại theo cách nào đó”.

Leila cảm thấy tội lỗi vì ám ảnh về tình trạng của mình, thay vì tập trung vào mục tiêu tổng thể - giúp mọi người vượt qua đại dịch này. Vì vậy, cô ngừng đặt câu hỏi.

Kêu gọi tham gia nghiên cứu vắc xin, tại phòng thí nghiệm ở ngoại ô Miami, Mỹ

Câu chuyện về hai liều thuốc

Những nữ tình nguyện viên sẽ được phát que thử thai và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc sử dụng biện pháp tránh thai trong quá trình thử nghiệm, những tác dụng phụ do vắc xin có thể xảy ra đối với thai nhi chưa được xác định rõ. 

Các tình nguyện viên phải lấy 6- 8 lọ mẫu máu, sau đó được tiêm một loại thuốc. Đó có thể là vắc xin, cũng có thể là giả dược, theo dõi tại chỗ trong 30 phút.

Điều đặc biệt, tại phòng thí nghiệm có những y tá mặc áo choàng siêu nhân. Họ nói rằng: “Bởi vì tất cả chúng ta đều là anh hùng ở đây".

Tình nguyện viên cũng được phát một loạt các miếng dán, nhãn dán, áo phông, mặt nạ, có viết "chiến binh Covid" hoặc "siêu anh hùng Covid" trên đó.

Phòng thí nghiệm đã yêu cầu tình nguyện viên tải một ứng dụng để theo dõi nhiệt độ của và mọi triệu chứng. 

Liều thứ hai được Leila thực hiện vào giữa tháng 9. “Nó đau hơn rất nhiều, và trong một thời gian. Một nút cứng màu đỏ nổi lên ở vết tiêm. Nhưng tôi vẫn không biết đó là giả dược hay vắc-xin”.

Cuối cùng, việc tham gia thử nghiệm vắc xin ngừa Covid-19 đã giúp Leila xoa dịu nỗi đau buồn mất cha. “Đó là một cử chỉ nhỏ, nhưng đó là cách duy nhất tôi biết cách khiến bản thân tin rằng chúng ta đang chiến đấu trở lại”, cô nói.

(Theo AFP Relaxnews)