VĂN HÓA

Tình yêu Hà Nội của một nhà kinh tế học nước ngoài

Bài và ảnh: Hà Thành • 01-08-2023 • Lượt xem: 2287
Tình yêu Hà Nội của một nhà kinh tế học nước ngoài

“Vì tình yêu Hà Nội” là cuốn sách thứ hai của tác giả Martín Rama viết về Hà Nội, chứa đựng một tình yêu nồng nàn với mảnh đất thủ đô và những trăn trở trong việc bảo tồn di sản đô thị.

Tin bài khác:

Điểm qua những bộ truyện trinh thám nổi danh thế giới

Vì sao càng kết nối bằng công nghệ, người ta càng thấy cô đơn?

Cuối tháng 7 vừa qua, tại Hà Nội, tác giả Martín Rama đã ra mắt cuốn sách thứ hai viết về Hà Nội. Cuốn sách có nhan đề “Vì một tình yêu Hà Nội”, tập hợp các bài viết về bảo tồn di sản và phát triển đô thị. Trước đó, ông đã xuất bản cuốn “Hà Nội – một chốn rong chơi” năm 2014 và cuốn sách này đã đoạt giải thưởng “Bùi Xuân Phái – vì tình yêu Hà Nội” cùng năm.

Cuốn sách "Vì tình yêu Hà Nội" của tác giả Martín Rama

Martín Rama là một chuyên gia kinh tế, quốc tịch Urugoay. Ông hiện là cố vấn cho chủ tịch của Ngân hàng Thế giới (World Bank). Trước đây, ông từng là chuyên gia kinh tế trưởng của tổ chức này, phụ trách khu vực Nam Á (2013-2018), Mỹ La tinh và Caribe (2019-2021). Ông cũng là giám đốc của Báo cáo phát triển thế giới 2013 (The World Development Report 2013). Từ 2002-2010, ông làm việc tại Hà Nội, phụ trách chương trình kinh tế của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam. Từ năm 2017-2020, Martín Rama đảm nhận cương vị Giám đốc dự án danh dự tại Trung tâm Phát triển bền vững đô thị thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam.

Thời gian sống và làm việc ở Hà Nội, ông đã phải lòng “Nàng” – như cách ông gọi Hà Nội. Là một chuyên gia kinh tế song Martín Rama rất quan tâm tới vấn đề bảo tồn di sản đô thị - đặc biệt trong quá trình phát triển. Tình yêu Hà Nội của ông thật đặc biệt. Ông không nuối tiếc dĩ vãng của “Nàng”, càng không cố gắng đưa “Nàng” trở lại dáng vẻ trong quá khứ. Martín trân trọng Hà Nội trong từng khoảnh khắc hiện tại và trong những dự định tương lai. Trải qua hơn hai thập kỷ gắn bó với Hà Nội, từ khoảnh khắc phải lòng cho tới quá trình tìm hiểu, say mê và cam kết; Martín Rama không những thể hiện quan điểm của ông về vấn đề bảo tồn di sản và phát triển đô thị, mà còn về tình yêu và trách nhiệm. Đó không chỉ là cảm xúc say mê trìu mến mà còn là tầm nhìn sáng suốt để giúp “Nàng” ngày càng được tỏa sáng trong khi vẫn giữ được những nét độc đáo làm nên cá tính của “Nàng”. Một hành trình bền bỉ đã cho thấy ông yêu Hà Nội bằng cả trái tim nhưng quyết tâm bảo vệ “Nàng” bằng lý trí.

Quang cảnh buổi ra mắt sách "Vì tình yêu Hà Nội" tại Hà Nội ngày 29/7/2023

“Vì tình yêu Hà Nội” là tập hợp 45 bài báo tác giả đã viết và đăng tải trên các báo điện tử và các trang mạng truyền thông từ năm 2016 đến 2022, được chia làm 5 chương: Hà Nội thật đặc biệt; Di sản là gì?; Các chiến dịch bảo tồn; Thiên sử ca Bùi Chu; Một dự án cho Hà Nội. Tuy tiêu đề và nội dung lấy Hà Nội làm chủ đạo, song biên độ các bài viết mở rộng tới vấn đề di sản đô thị ở cả những vùng miền khác như Sài Gòn, Đà Nẵng, Bùi Chu (Nam Định), Phan Rang (Ninh Thuận)… Những vấn đề tác giả đưa ra có thể có phạm vi nhỏ như một con phố sách, một bức tranh tường… và tới cả những vấn đề lớn như quy hoạch đô thị, các vấn đề xã hội mà Hà Nội đang phải đối diện. Không phải là một cuốn sách hoài niệm, “giao diện” của “Vì tình yêu Hà Nội” truyền tải thông điệp mà cuốn sách hướng đến: mối quan hệ giữa bảo tồn di sản và phát triển đô thị. Sự tương phản giữa lịch sử và hiện đại, giữa bảo tồn và phát triển có thể được dung hòa với nhau không? Đó là câu hỏi mà tác giả Martín Rama đặt ra cho cuốn sách của mình.

Tác giả Martín Rama (thứ 3 từ phải sang) và dịch giả Nguyễn Băng Ngọc (thứ 2 từ trái sang), cùng các diễn giả trong buổi tọa đàm ra mắt sách

Cuốn sách này dường như đã vượt qua những cung bậc cảm xúc khi phải lòng Hà Nội, mà tiến tới cam kết trong việc gìn giữ và bảo tồn những giá trị di sản đô thị. Tư tưởng xuyên suốt của tác giả là vấn đề bảo tồn di sản văn hóa Hà Nội trong thời đại phát triển kinh tế. Những suy nghĩ, trăn trở và kiến giải của tác giả là nỗ lực hành động nhằm nâng cao nhận thức về di sản đô thị trong xã hội. Và ít nhiều những cố gắng đó của tác giả đã được giới chuyên môn và xã hội ghi nhận.

Sách “Vì tình yêu Hà Nội” được dịch giả Nguyễn Băng Ngọc chuyển thể từ bản gốc Tiếng Anh. Điều này có khác biệt so với những bài đăng trên báo điện tử thường được biên tập ngắn lại, và đôi khi cắt đi những nội dung nhạy cảm. Cuốn sách hấp dẫn và thú vị hơn khi có 27 tranh minh họa về di sản đô thị của họa sĩ Đặng Viết Lộc – cũng là một người yêu di sản và là chuyên gia ký họa di sản. “Vì tình yêu Hà Nội” của tác giả Martín Rama là cuốn sách thứ 9 góp mặt vào tủ sách “Hà Nội Phố và Người” của Công ty TNHH Sách và Truyền thông Việt Nam (Tri Thức Trẻ Books). Sách do Tri Thức Trẻ Books và NXB Hà Nội ấn hành – 2023.