SỰ KIỆN

Tối 30.5: TP.HCM ghi nhận thêm 14 ca mắc COVID-19

P.V • 30-05-2021 • Lượt xem: 359
Tối 30.5: TP.HCM ghi nhận thêm 14 ca mắc COVID-19

Tối 30.5, theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC), thành phố ghi nhận thêm 14 ca mắc COVID-19, nâng tổng số trường hợp tính từ 27.4 đến nay là 147.

Trước đó, sáng 30.5, TP.HCM ghi nhận thêm 33 ca mắc COVID-19 mới trong cộng đồng.

Đánh giá tình hình dịch bệnh đang diễn tiến phức tạp khi các F2 đã chuyển thành F0, TP.HCM đã quyết thực hiện giãn cách toàn thành phố theo chỉ thị 15 và nâng cao một số biện pháp. Riêng quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc quận 12 thực hiện giãn cách theo chỉ thị 16.

TP.HCM tiếp tục tiến hành điều tra truy vết các trường hợp tiếp xúc, lấy mẫu xét nghiệm diện rộng các khu vực liên quan ca nhiễm để đánh giá nguy cơ. Mầm bệnh có thể đã có trong cộng đồng, người dân cần nâng cao cảnh giác nhưng cũng không hoang mang. Tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch của chính quyền và hợp tác với ngành y tế trong thực hiện các biện pháp phòng bệnh.

Thành phố đảm bảo cung cấp đầy đủ nhu yếu phẩm trong thời gian giãn cách nên người dân không cần thiết đổ dồn đi mua nhu yếu phẩm tạo tình trạng tập trung đông người không cần thiết, gây nguy cơ lây lan dịch bệnh. Luôn nhớ tuân thủ 5K khi ra khỏi nhà.

HCDC sẽ tiếp tục thông tin trong các bản tin tiếp theo.

Theo HCDC, TP.HCM có 140 ca bệnh liên quan Hội thánh Truyền giáo Phục Hưng và 7 người trong cụm dịch phát hiện tại Bệnh viện Hoàn Mỹ (tính từ 27.5 đến nay). Ngoài ra, 4 ca được phát hiện ở các tỉnh Long An (2), Bạc Liêu (1), Tây Ninh (1) cũng có liên quan ổ dịch này.

Sáng sớm 30.5.2021, trên địa bàn quận 3 ghi nhận 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 là F2 của bệnh nhân liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng, làm việc tại công ty Novaland (quận 1).

Ca nghi nhiễm này được phát hiện khi lấy mẫu tầm soát trước đó 1 ngày. Hiện ca nghi nhiễm đang sống cùng nhà với ba mẹ tại con hẻm trên đường Điện Biên Phủ.

Ngay khi nhận được thông tin, lực lượng chức năng đã xuống hiện trường và tiến hành truy vết.

Quá trình điều tra ban đầu còn gặp nhiều khó khăn do ca nghi nhiễm chưa cung cấp chưa đầy đủ thông tin. Tuy nhiên, sau quá trình điều tra liên tục, các lực lượng chức năng đã ghi nhận ca nghi nhiễm này từng đi tới nhiều nơi tại thành phố.

Hiện tại, ca nghi nhiễm đã đuợc chuyển đến Bệnh viện dã chiến Củ Chi để được cách ly, theo dõi. Có 30 trường hợp tiếp xúc gần nơi người này ở đã được truy vết, chuyển cách ly và lấy mẫu xét nghiệm khẩn.

Mặt khác, lực lượng chức năng cũng tiến hành truy vết mở rộng lấy 43 mẫu gộp cho tất cả người dân sống cùng hẻm, tổ bầu cử, những người tham gia bầu cử cùng khung giờ, địa điểm với ca nhiễm và lấy được. Khu vực này hiện đã được khử khuẩn và phong toảtỏa tạm thời.

Chiều 30.5, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM cho biết vừa ghi nhận trường hợp F2 chuyển thành F0 tại phường 5, quận Gò Vấp.

Cụ thể, tối 29.5, nơi này ghi nhận 4 ca nghi mắc COVID-19, trong đó có trường hợp từ F2 chuyển thành F0. Đây là các trường hợp F1 và F2 của bệnh nhân tại hẻm 80/59 đường Dương Quảng Hàm (khu vực đã phong tỏa trong sáng 29.5), có liên quan đến thành viên Hội thánh truyền giáo Phục Hưng. Phường 5, quận Gò Vấp đang khẩn trương truy vết các trường hợp tiếp xúc gần với 4 ca nghi nhiễm này.

Trong chiều 30.5, ngành y tế sẽ lấy mẫu xét nghiệm tầm soát COVID-19 cho tất cả người dân trong phường.

Theo 1thegioi.vn