Duyên Dáng Việt Nam

Tôn vinh thổ cẩm với Lễ hội Văn hoá thổ cẩm Việt Nam lần thứ I

Sky • 15-01-2019 • Lượt xem: 20565
Tôn vinh thổ cẩm với Lễ hội Văn hoá thổ cẩm Việt Nam lần thứ I

Tối 14-1, tại Đắk Nông đã diễn ra Lễ khai mạc Lễ hội Văn hóa Thổ cẩm Việt Nam lần thứ nhất nhằm đánh thức những tiềm năng, vốn quý của thổ cẩm Việt Nam với sự tham gia của hơn 2.000 nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên, nhạc công, vận động viên quần chúng là đồng bào các dân tộc thiểu số đại diện cho 17 tỉnh, thành trong cả nước.

Với chủ đề “Văn hóa thổ cẩm - Tinh hoa hội tụ”, chương trình nghệ thuật tại đêm khai mạc đã tái hiện quá trình hình thành, phát triển, ý nghĩa của văn hóa thổ cẩm trong đời sống của đồng bào các dân tộc.

Tại buổi khai mạc, các đoàn nghệ thuật đã mang tới cho khán giả nhiều tiết mục biểu diễn thời trang thổ cẩm đặc sắc của các dân tộc trong cả nước, các đoàn khách mời quốc tế cũng mang những trang phục thổ cẩm đặc trưng của đất nước mình.

Theo Ban tổ chức, Lễ hội văn hóa thổ cẩm Việt Nam lần thứ nhất sẽ diễn ra trong 3 ngày từ 14 - 16.1. Lễ hội có các hoạt động đáng chú ý như: triển lãm không gian văn hóa thổ cẩm, không gian văn hóa ẩm thực, trình diễn thời trang thổ cẩm, hội thảo văn hóa thổ cẩm, lễ hội đường phố, phục dựng nghi lễ truyền thống…

Bênh cạnh đó, cùng tham gia giao lưu tại lễ khai mạc, Hoa hậu Việt Nam 2010 Ngọc Hân, chia sẻ rất vinh dự khi trở thành đại sứ cũng như một nhà thiết kế của Lễ hội Văn hóa Thổ cẩm Việt Nam lần thứ nhất. Ngọc Hân nhận thấy rằng đây là trách nhiệm cũng như cơ hội lớn lao để chúng ta giới thiệu thổ cẩm đến với mọi người và bạn bè quốc tế. Hoa hậu Ngọc Hân cũng tự hào khi cho biết mình đã có cơ hội được đi nhiều quốc gia, khám phá văn hóa của nhiều dân tộc, nhưng hiếm thấy có một chất liệu nào đẹp như thổ cẩm của Việt Nam chúng ta. 

Đương kim Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam H’Hen Niê cũng xúc động khi được đứng trên sân khấu với bộ thổ cẩm lộng lẫy của dân tộc mình. "Trong thời gian tới, cũng như một lời cam kết của những người con của Tây Nguyên, xin giữ gìn những nét văn hóa đăc trưng của dân tộc mình cũng như những tinh hoa văn hóa của thổ cẩm" – H’Hen Niê chia sẻ.