VĂN HÓA

Tôn vinh và kết nối văn hóa Việt - Pháp

Phong Du • 16-01-2023 • Lượt xem: 1315
Tôn vinh và kết nối văn hóa Việt - Pháp

Ngày 14/1 tại Paris, nhân dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Pháp - Việt (1973 - 2023), Hội tôn vinh văn hoá Việt (APCV) đăng cai tổ chức chương trình “Tết APCV - Xuân kết nối, tết tự hào 2023”.

“Tết APCV - Xuân kết nối, tết tự hào 2023” là chương trình hội tụ đầy đủ các yếu tố Kết nối - Văn hóa - Ngoại giao - Giao thương - Thiện nguyện. Sự kiện không chỉ là một buổi họp mặt, tổ chức tết cho cộng đồng người Việt xa quê tại Pháp, mà còn mang tính lan toả văn hoá Việt đến bạn bè quốc tế. Bên cạnh đó, Tết APCV còn là nơi giao thương giữa các doanh nghiệp và là cầu nối đóng góp và giúp đỡ những nhóm người không may mắn tại Việt Nam qua các dự án thiện nguyện. 

Gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới cộng đồng người Việt, Thị trưởng Éric Pliez đánh giá cao các hoạt động của Hội Tôn vinh Văn hóa Việt và các gia đình người Việt trong gìn giữ và quảng bá những nét văn hóa đặc sắc của Việt Nam, nhất là vào dịp Tết. 


Các thế hệ người Việt sinh sống ở quận 20 từ nhiều năm qua, hội nhập tốt và duy trì truyền thống dân tộc, đồng thời tích cực đóng góp vào việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.

Thị trưởng Éric Pliez cho rằng cùng với khoảng 3 nghìn hội đoàn khác, APCV đã đóng góp một phần quan trọng vào sự đa dạng văn hóa của quận 20 nói riêng và của cả vùng thủ đô Paris nói chung. Việc tổ chức Tết truyền thống là một hoạt động rất có ý nghĩa với người Việt tại đây và cũng giúp bạn bè Pháp cũng như quốc tế hiểu rõ hơn về văn hóa đặc sắc của VIệt Nam.


Hội Tôn vinh Văn hóa Việt mong muốn làm cầu nối văn hoá giữa hai nước Việt Nam và Pháp, kết nối người Việt ở xa quê hương, lan tỏa những giá trị tốt đẹp của Việt Nam đến với người Pháp và bạn bè quốc tế. Có như vậy, con cháu người Việt sinh trưởng tại Pháp mới biết những nét văn hóa đặc sắc của quê hương, như gói bánh chưng ngày Tết và biết nói tiếng Việt để về thăm Việt Nam và có thể cảm nhận được sợi dây vô hình được cha mẹ truyền lại trong tâm thức.

Phát biểu tại sự kiện, Đại sứ Đinh Toàn Thắng đánh giá cao những hoạt động và nỗ lực của hội trong việc thúc đẩy và gìn giữ văn hóa Việt Nam tại Pháp. Các hoạt động của hội cũng góp phần củng cố quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Pháp vào thời điểm hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm đối tác chiến lược.

Được biết, trong thời gian tới, Hội Tôn vinh Văn hóa Việt sẽ nỗ lực xúc tiến để Chính phủ Pháp công nhận Ngày Áo dài Việt Nam, và cũng sẽ thúc đẩy những hoạt động văn hóa nhằm tăng cường sự hiểu biết cho bạn bè quốc tế về văn hóa Việt Nam.

Tuy chỉ mới thành lập hồi tháng 1/2019, APCV đã quy tụ được nhiều thành viên người Việt trên khắp thế giới và người Pháp gốc Việt đang sinh sống tại Paris có tâm huyết, cống hiến với mục đích gìn giữ và lan tỏa văn hóa truyền thống Việt Nam. 

APCV hiện có trên 200 thành viên là người Việt và người nước ngoài, có mặt ở 5 quốc gia : Pháp, Mỹ, Thụy Điển, Nhật Bản và Việt Nam với 3 chi nhánh (San Francisco tại Mỹ, Hà nội và Thành phố Hồ Chí Minh tại Việt Nam) và trụ sở chính tại Paris.

Ảnh: BTC