SỨC KHỎE

Tổng thống Mỹ thông qua việc dùng thuốc sốt rét trong điều trị Covid-19

Châu Anh • 20-03-2020 • Lượt xem: 385
Tổng thống Mỹ thông qua việc dùng thuốc sốt rét trong điều trị Covid-19

Mới đây, ông Donald Trump - Tổng thống Mỹ đã hối thúc Cơ quan thực phẩm và dược phẩm Mỹ cần phải nhanh chóng tìm ra cách điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19. Ông cho biết thuốc chống sốt rét - hydroxychloroquine – sẽ được cung cấp càng nhanh càng tốt để điều trị virus corona.

Thuốc Hydroxychloroquine, người Việt quen gọi với tên Ký Ninh, trị sốt rét. Khi Coronavirus xâm nhập vào cơ thể làm cho sốt cao – chỉ cần loại thuốc nào đó ngăn chặn được cơn sốt này thì kháng thể chúng ta đủ thời gian tiêu diệt Virus. Plaquenil (Hydroxychloroquine) là loại thuốc có khả năng như các chuyên gia đã thử nghiệm và được FDA chấp thuận.

Hôm qua họp tại Nhà Trắng, tổng thống Mỹ nói: “Chúng ta phải loại bỏ bất kỳ rào cản nào không cần thiết và họ đã làm việc để có thể triển khai các phương pháp hiệu quả, an toàn, và chúng tôi nghĩ chúng ta đã có những câu trả lời hay”.

“FDA cam kết tiếp túc đưa ra hướng dẫn và bảo đảm sự linh hoạt về quản lý, nhưng cho phép tôi được nói rõ một điều: trách nhiệm của FDA đối với người dân Mỹ là bảo đảm các sản phẩm an toàn và hiệu qủa”, ông Hahn - Giám đốc FDA Stephen Hahn nói thêm.

Tổng thống Mỹ tin rằng thuốc trị sốt rét có thể điều trị được Covid-19

Hiện FDA đang mở rộng nghiên cứu các phương pháp để chữa cho người bị Covid-19. Các nhà chuyên môn đều lưu tâm một ý, làm sao để tìm ra một loại thuốc đúng nhất để điều trị cho bệnh nhân. Ông Stephen Hahn cho biết thêm, có thể tìm ra đúng thuốc nhưng cần phải đúng liều. Và cần phải thận trọng với việc đó.

“Đó là loại thuốc Tổng thống đã chỉ đạo chúng tôi xem xét kỹ hơn xem có thể mở rộng sử dụng hay không và xem nó có lợi cho các bệnh nhân hay không. Một lần nữa, cần khẳng định rằng chúng tôi muốn làm điều đó khi tiến hành thử nghiệm lâm sàng, một thử nghiệm lâm sàng lớn và thực chất để có thể thu thập thông tin”, ông nói.

Ông Donald Trump - Tổng thống Mỹ mong muốn có thể điều trị được bệnh do virus corona gây nên từ thuốc Hydroxychloroquine

Chuyên gia này có nói thêm về quá trình lấy huyết tương để điều trị nhưng cũng phải mất từ 3-6 tháng chứ không phải chỉ 3-6 ngày như mong muốn của tổng thống Mỹ.

Hiện ban đầu, các minh chứng cho thấy thuốc chloroquine – loại dùng để chữa sốt rét và các bệnh tự miễn khác và nó đang có tác dụng trong việc chống lại virus corona ở các nước như Trung Quốc và Mỹ... Tuy nhiên chưa có bằng chứng lâm sàng để khẳng định nó hoàn toàn hiệu quả.

Phản ứng phụ của thuốc sẽ có như co giật, buồn nôn, điếc, thay đổi thị giác và hạ huyết áp.

TS Janet Diaz tại Tổ chức Y tế thế giới nói rằng: “Chưa có bằng chứng nào cho thấy đây là phương pháp điều trị hiệu quả. Chúng tôi khuyến cáo các phương pháp điều trị phải được kiểm tra bằng các thử nghiệm lâm sàng được phê chuẩn về đạo đức và cho thấy hiệu quả cũng như tính an toàn”.

Hiện nay các động thái tích cực trong việc tìm kiếm một loại thuốc phù hợp nhất và đúng nhất để điều trị cho bệnh nhân Covid-19 đang được Mỹ đặc biệt quan tâm. Nhiều người cũng đặt nhiều kỳ vọng vào quốc gia này cũng như sự lãnh đạo, tín nhiệm của ông Donald Trump.