Duyên Dáng Việt Nam

Tổng thống Trump nói Mỹ sẽ ngừng làm cảnh sát của thế giới

TL • 15-06-2020 • Lượt xem: 389
Tổng thống Trump nói Mỹ sẽ ngừng làm cảnh sát của thế giới

Tổng thống Donald Trump mới đây tuyên bố rằng Mỹ sẽ dừng kỷ nguyên của những cuộc chiến không hồi kết và ngừng làm “cảnh sát của thế giới”.

Trong bài phát biểu tại học viện quân sự West Point hôm 13.6, ông Trump đã vạch ra định hướng của ông với quân đội Mỹ khi tuyên bố: “Chúng ta không phải là cảnh sát của thế giới”. Khi ông Trump đưa ra phát biểu, hàng trăm học viên ngồi trên ghế giữ khoảng cách, tuân thủ giãn cách xã hội.

“Công việc của những người lính Mỹ không phải là đi xây dựng lại các quốc gia nước ngoài, mà là bảo vệ, bảo vệ mạnh mẽ quốc gia của chúng ta khỏi kẻ thù nước ngoài. Chúng ta đang kết thúc kỷ nguyên của những cuộc chiến không có hồi kết”, ông nói.

Ông chủ Nhà Trắng cho biết: “Cần tập trung thúc đẩy việc bảo vệ những lợi ích thiết yếu. Quân đội Mỹ không có nhiệm vụ phải giải quyết những xung đột cũ ở những vùng đất xa xôi mà nhiều người chưa bao giờ nghe tới”.

“Chúng ta không phải là cảnh sát của thế giới. Nhưng hãy cảnh báo cho các kẻ thù nên chú ý rằng nếu người dân của chúng ta bị đe dọa, Mỹ sẽ không bao giờ ngần ngại hành động. Và khi chúng ta chiến đấu, kể từ bây giờ, chúng ta sẽ chỉ chiến đấu để giành chiến thắng”, Tổng thống Trump nhấn mạnh.

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng kêu gọi những học viên sắp gia nhập chính thức vào quân đội Mỹ duy trì những giá trị cốt lõi của đất nước, đoàn kết với nhau trong thời điểm giới quan sát cho rằng quan hệ giữa ông và các lãnh đạo quân sự được cho là đang căng thẳng cũng như xuất hiện nhiều câu hỏi được đặt ra về vai trò của những người lính trong một xã hội dân sự.

Trước hơn 1.100 học viên dự kiến tốt nghiệp năm 2020, ông Trump nói: “Dù tới từ thành phố hay nông trại, từ bang lớn hay nhỏ, từ mọi tôn giáo, sắc tộc và màu da hay tín ngưỡng thì khi các bạn bước vào các căn cứ hoặc ra chiến trường, các bạn đã trở thành một phần của đội ngũ, một gia đình, tự hào phục vụ cho quốc gia”.

Bài phát biểu trên được đưa ra sau khi các cuộc tranh luận nổ ra về việc ông Trump dọa sử dụng quân đội để trấn áp người biểu tình quá khích trên đường phố Mỹ vì vụ công dân da màu George Floyd qua đời sau khi bị một cảnh sát da trắng ghì cổ bằng đầu gối ở thành phố Minneapolis, bang Minnesota.

Theo Một Thế Giới