Duyên Dáng Việt Nam

Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ sẽ có vaccine ngừa COVID-19 trước cuối năm nay

Minh Nhân • 04-08-2020 • Lượt xem: 789
Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ sẽ có vaccine ngừa COVID-19 trước cuối năm nay

Trong cuộc họp báo vào ngày 3/8 tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết nước này có thể sẽ điều chế thành công vaccine ngừa Covid-19 ngay cả trước mục tiêu dự kiến vào cuối năm nay hoặc đầu năm 2021.

Tổng thống Mỹ cho biết: “Chúng tôi đang cân bằng giữa tốc độ và sự an toàn. Chúng tôi đang nỗ lực làm việc để có vaccine trong năm nay, có thể sớm hơn nhiều trước thời điểm cuối năm nay.”
“Chúng tôi đang sản xuất hàng loạt các loại vaccine tiềm năng nhất để sẵn sàng cho việc phê chuẩn. Chúng tôi có lực lượng quân đội chờ sẵn để giúp đỡ về mặt hậu cần.” - ông Trump nói thêm tại buổi gặp gỡ.

Đề cập tới hai loại vaccine tiềm năng đang được phát triển bởi các công ty dược Pfizer và Moderna, tổng thống Trump nhấn mạnh: “Đây là những công ty không chỉ nổi tiếng mà còn được đánh giá cao”. Cả hai loại vaccine tiềm năng đều sử dụng các phân tử mRNA được kỳ vọng sẽ giúp kích thích phản ứng miễn dịch chống lại virus SARS-CoV-2.  Theo các quan chức cấp cao tại nước này, cả hai công ty đều đang trong giai đoạn thử nghiệm cuối từ tuần trước và đã tiêm cho hàng trăm người. 

Tổng thống Trump bày tỏ hy vọng sau tìm được vaccine, Mỹ có thể chấm dứt đại dịch Covid-19 một cách "rất nhanh chóng". "Chúng tôi muốn mọi người sẽ khỏi bệnh. Mỹ sẽ ưu tiên gửi vaccine đến các khu vực cần thiết nhất." - ông Trump nói.

vaccine-ngua-covid19

Trước mức độ nguy hiểm và lan rộng của đại dịch COVID-19, các nhà nghiên cứu và quan chức y tế Mỹ đã thúc đẩy việc phát triển các vaccine bằng cách đầu tư vào các giai đoạn nghiên cứu, dù việc này có thể vô ích nếu vaccine được thử nghiệm không có tác dụng hoặc mức độ an toàn không như mong muốn. 
Các quan chức y tế cho biết, thế giới sẽ không thể quay trở lại trạng thái bình thường cho đến khi vaccine ngừa virus SARS-CoV-2 ra đời. Số người nhiễm Covid-19 tới nay đã lên đến con số hơn 18,4 triệu người trên toàn cầu và hơn 697.000 người tử vong. Và Mỹ hiện đang là vùng dịch lớn nhất thế giới, với gần 4,9 triệu ca nhiễm và gần 159.000 ca tử vong. 

Trong khi Tổng thống Trump tỏ ra khá lạc quan trong việc phát triển thành công vaccine ngừa Covid-19 thì các nhà khoa học lại cho rằng phải tới năm 2021 mới có thể sản xuất được một loại vaccine thật sự hiệu quả và an toàn. Theo các chuyên gia, mỗi người có thể cần tiêm 2 liều vaccine ngừa Covid-19 thay vì một liều như các loại bệnh khác.
Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của Mỹ, nhiều lần khẳng định ông "lạc quan một cách thận trọng" rằng các nhà khoa học có thể tìm ra một loại vaccine an toàn và hiệu quả vào cuối năm nay hoặc đầu năm 2021. Tuy nhiên, vị chuyên gia này cũng lưu ý rằng, vaccine ngừa Covid-19 sẽ không có sẵn cho toàn bộ người Mỹ, phải mất một vài tháng để người dân xứ sở cờ hoa có thể tiếp cận rộng rãi với loại vaccine này.