Thế giới

Tổng thống Trump và vợ dương tính với COVID-19

DDVN • 02-10-2020 • Lượt xem: 248
Tổng thống Trump và vợ dương tính với COVID-19

Sáng 1.10, Tổng thống Donald Trump cho biết ông đã được xét nghiệm COVID-19 sau khi một trong những cố vấn thân cận của ông là Hope Hicks (31 tuổi) nhiễm coronavirus chủng mới.

Tổng thống Trump nói với Fox News rằng ông và vợ là bà Melania vẫn đang chờ kết quả. “Chúng tôi có cách ly hay nhiễm coronavirus không, tôi không biết. Chúng tôi sẽ xem điều gì sẽ xảy ra. Ai mà biết được", ông Trump nói.

Sau đó, tối 1.10, Tổng thống Trump tweet rằng ông và vợ có kế hoạch cách ly khi chờ kết quả xét nghiệm COVID-19 của họ.

"Hope Hicks, người đã làm việc chăm chỉ mà không hề nghỉ ngơi một chút nào, vừa có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19. Thật kinh khủng! Đệ nhất phu nhân và tôi đang chờ kết quả xét nghiệm. Trong thời gian chờ đợi, chúng tôi sẽ bắt đầu quá trình cách ly", ông chủ Nhà Trắng viết.

Đây là lần đầu tiên Tổng thống Trump phải cách ly sau khi tiếp xúc với một người mắc COVID-19.

Hope Hicks là cố vấn xinh đẹp thân cận với Tổng thống Trump

Hope Hicks đã tháp tùng ông Trump trên chuyên cơ Air Force One đến và đi từ cuộc tranh luận với đối thủ Joe Biden tối 29.9. Theo CNN, ngày 30.9, Hope Hicks cũng đi với Tổng thống Mỹ và tham dự một cuộc tập hợp của ông Trump ở tiểu bang Minnesota. Điểm đáng chú ý là Hope Hicks không đeo khẩu trang khi đi cùng tổng thống.

"Tôi vừa đi kiểm tra và chúng ta sẽ xem điều gì sẽ xảy ra, ý tôi là, ai biết được… Tôi đã dành rất nhiều thời gian cho Hope và đệ nhất phu nhân cũng vậy. Cô ấy thật tuyệt vời", ông Trump nói.

Tờ Bloomberg đưa tin Hope Hicks nói với những người thân rằng cô đang trải qua một số triệu chứng của COVID-19.

Các quan chức Nhà Trắng đã biết từ tối 29.9 rằng Hope Hicks nhiễm coronavirus, theo tờ The New York Times.

 

Thông báo của ông Trump

Người phát ngôn Nhà Trắng - Judd Deere nói với tờ Business Insider: “Tổng thống rất coi trọng sức khỏe, sự an toàn của bản thân và mọi người làm việc ủng hộ ông cùng người dân Mỹ. Hoạt động của Nhà Trắng phối hợp với bác sĩ của tổng thống, Văn phòng Quân đội Nhà Trắng để đảm bảo tất cả kế hoạch cùng thủ tục phù hợp hướng dẫn hiện tại từ CDC và các phương pháp hay nhất để hạn chế tiếp xúc COVID-19 ở mức độ cao nhất có thể trong tình hình phức tạp, cả khi tổng thống đi công tác”.

Tổng thống Trump cho rằng Hope Hicks có thể đã nhiễm coronavirus từ một người ủng hộ ông.

"Cô ấy là một người rất ấm áp. Cô ấy gặp khó khăn khi binh lính và lực lượng thực thi pháp luật đến gần cô ấy. Bạn biết đấy, cô ấy muốn đối xử tuyệt vời với họ, chứ không phải nói: 'Tránh xa ra, tôi không thể đến gần bạn’. Đó là một trường hợp rất, rất khó", ông Trump nói.

Theo Reuters, Tổng thống Trump và các trợ lý của ông thường xuyên không đeo khẩu trang. Thậm chí ông Trump còn gièm pha những người thường xuyên đeo chúng. Các chuyên gia y tế cho biết đeo khẩu trang là một trong những điều quan trọng mà mọi người có thể làm để giúp ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.

Tại Nhà Trắng, những người xung quanh ông Trump, gồm cả một số phóng viên, được kiểm tra COVID-19 thường xuyên. Thế nhưng, Nhà Trắng loại bỏ việc kiểm tra nhiệt độ hàng ngày cho tất cả những ai bước vào khu phức hợp nhiều tháng trước.

Mỹ hiện vẫn là ổ dịch COVID-19 lớn nhất thế giới

Ông Trump cho biết rất ngạc nhiên khi Hope Hicks có kết quả dương tính với COVID-19.

"Cô ấy biết có rủi ro, nhưng cô ấy còn trẻ", ông nói trên Fox News.

Hope Hicks trở lại Nhà Trắng vào đầu năm nay sau một thời gian hoạt động trong lĩnh vực tư nhân. Trước đây, bà từng là Giám đốc truyền thông Nhà Trắng và người phát ngôn cho chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 của ông Trump.

Cập nhật: Trên Twitter, Tổng thống Trump vừa xác nhận ông và vợ có kết quả dương tính với COVID-19.

"Melania và tôi có kết quả dương tính với COVID-19. Chúng tôi sẽ bắt đầu quá trình cách ly và phục hồi ngay lập tức. Chúng tôi sẽ vượt qua điều này CÙNG NHAU!", nhà lãnh đạo nước Mỹ viết.

Hiện chưa rõ quy trình cách ly của Tổng thống Trump và vợ ra sao. Theo quy định của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), đợt cách ly sẽ kéo dài 14 ngày kể từ lần tiếp xúc cuối cùng với bệnh nhân coronavirus do thời gian ủ bệnh của COVID-19 có thể lên đến hai tuần.

Thường xuyên được kiểm tra COVID-19, ông Trump giữ lịch trình công du dày đặc trên khắp nước Mỹ những tuần gần đây, tổ chức các cuộc tập hợp với hàng ngàn người trong thời gian chuẩn bị cho cuộc bầu cử ngày 3.11, bất chấp cảnh báo từ các chuyên gia y tế công cộng chống lại việc tổ chức các sự kiện với đám đông lớn.

Hiện Mỹ ghi nhận 7.494.671 ca mắc COVID-19 với 212.660 người chết và 4.736.621 trường hợp phục hồi.

Thời gian qua, ông Trump liên tục tuyên bố sẽ có vắc xin ngừa COVID-19 được phân phối trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào ngày 3.11 tới, song các chuyên gia y tế không xác nhận việc này.

Hôm 30.9, công ty công nghệ sinh học Moderna (Mỹ) cho biết sẽ không xin cấp phép sử dụng khẩn cấp vắc xin COVID-19 của họ trước ngày 25.11. Giám đốc điều hành Moderna, Stephane Bancel nói: “Ngày 25.11 là thời điểm chúng tôi có đủ dữ liệu an toàn để đưa vào hồ sơ nộp Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) nếu dữ liệu cho thấy vắc xin đủ an toàn".

Đây là tin kém vui với Tổng thống Trump.

Theo MTG