VĂN HÓA

Top 7 món ăn truyền thống độc lạ vào đêm Noel của các quốc gia trên thế giới

PL • 24-12-2023 • Lượt xem: 10640
Top 7 món ăn truyền thống độc lạ vào đêm Noel của các quốc gia trên thế giới

Lễ Giáng sinh có những cách thức tổ chức khác nhau tùy thuộc vào văn hóa và truyền thống của từng quốc gia trên thế giới. Đặc biệt là đối với ẩm thực, ở mỗi quốc gia, vùng miền lại có riêng cho mình những món ăn độc đáo để chào đón ngày lễ lớn này. 

Tin, bài đọc thêm:
Mách mẹ những món quà Noel dễ làm khiến bé thích mê

Làm bánh cookies cực xinh tặng người thân dịp Noel

Nước Pháp và món bánh khúc cây truyền thống

Theo truyền thống từ thời Trung cổ, trước Giáng sinh, các gia đình ở Pháp sẽ mang khúc gỗ đặt trong ngôi nhà của họ. Tục lệ này có thể là nguyên nhân dẫn đến sự xuất hiện nét truyền thống mới. Theo đó, người dân sẽ chuẩn bị một món tráng miệng gọi là bánh khúc cây. Chiếc bánh được làm bằng cuộn xốp chocolate, bên trong chứa đầy bơ, bên ngoài trang trí giống như một khúc gỗ phủ vỏ cây.

Thưởng thức bánh latkes tại Israel
Latkes là một loại bánh kếp khoai tây hấp dẫn của người Israel, không thể thiếu vào dịp Giáng sinh từ thời Trung Cổ. Mặc dù món ăn này có cách chế biến đơn giản nhưng rất thú vị: bào nhỏ khoai tây, hành trắng và trộn với trứng, bột mì, muối cùng hạt tiêu. Nguyên liệu được vo lại thành một chiếc bánh nhỏ rồi chiên ngập dầu tạo sắc vàng ươm cuốn hút.

Các quốc gia Nam Phi và món ăn sâu bướm chiên (mopane) truyền thống
Ở một số quốc gia Nam Phi, bữa tiệc Giáng sinh truyền thống bao gồm một món ăn có phần quái dị: sâu bướm chiên. Loại sâu bướm dùng cho món ăn này thực sự là sâu bướm của loài bướm đêm Gonimbrasia belina ở phía nam Nam Phi. Đây chính là một nguồn cung cấp protein chính của người dân Châu Phi, và mùa thu hoạch lớn nhất trong năm cũng rất gần với dịp Giáng sinh. Trong khi phần lớn sâu bướm sau khi thu hoạch sẽ được sấy khô hoặc bảo quản riêng để dùng cho mùa đông thì những con sâu bướm tươi sẽ được chiên ngay để dùng cho dịp lễ Giáng sinh. Chính vì vậy, Mopane cũng nổi tiếng với hai luồng ý kiến khác nhau, một bên thì coi đây là một món ăn tinh tế, một bên lại xua đuổi nó như một loại thịt hỏng không thể nào ăn được.

Đất nước mặt trời mọc và món gà KFC
Ngày lễ Giáng sinh không thực sự được tổ chức ở khắp Nhật Bản, một quốc gia mà có dân số phần lớn theo thần đạo Nhật Bản hay Phật giáo. Tuy nhiên, nhờ một chiến dịch quảng cáo cũ, các thương hiệu KFC Nhật Bản đã trở thành cửa hàng thức ăn nhanh ăn khách nhất vào ngày 25 tháng 12 hàng năm. Rất nhiều nhà hàng bắt đầu cho phép đặt hàng trước nhiều tuần lễ và một số nhà hàng thậm chí còn cung cấp nhiều gói dịch vụ đắt tiền với đầy đủ bàn tiệc và rượu. Có nhiều người xa xứ thèm hương vị của gia đình vào dịp lễ này mà lại không muốn thưởng thức gà tây, nhưng họ luôn có thể ghé vào một cửa hàng KFC với những thùng quà là gà rán thật ấm áp và ý nghĩa.

Đón Noel bằng món mỡ cá voi sống (mattak) và thịt chim lên men (kiviak) tại Greenland
Không kém phần độc lạ, người dân tại Greenland kỉ niệm ngày lễ đặc biệt này bằng các món ăn truyền thống của người Inuit vùng Bắc Cực. Mattak là da và mỡ của cá voi sống (thường là cá voi Bắc Cực, nhưng cá voi trắng hoặc kỳ lân biển cũng được sử dụng) thái thành hạt lựu hoặc hình răng cưa trước khi phục vụ. Còn với món Kiviak thì không hoàn toàn được phục vụ ở dạng sống, nhưng cách thức chuẩn bị món ăn này lại khá khác thường. Món ăn đặc biệt này được chế biến bằng cách nhồi 500 con chim anca vào bụng một con hải cẩu đã loại bỏ nội tạng, sau đó đem hút hết không khí ra, khâu lại và làm kín bằng mỡ. Sau 7 tháng lên men, thịt chim được lấy ra và đem phục vụ trực tiếp cho bữa tiệc Giáng sinh như một món ăn đặc biệt.

Thưởng thức đầu cừu nướng (smalahove) vào đêm Giáng sinh Na Uy
Cừu là một loại thực phẩm được sử dụng phổ biến trong thực đơn của nhiều quốc gia Hy Lạp, Úc cho đến Mỹ. Nhưng ở Na Uy, món ăn đặc biệt vào dịp lễ sẽ phục vụ phần đầu cừu thay vì sử dụng các phần thịt khác. Đầu cừu được ướp muối, sấy khô, hun khói, luộc hoặc đem đi hầm chín để dùng cho ngày Giáng sinh. Người Na Uy sẽ bỏ đi phần da và lông cừu, nhưng đôi khi vẫn giữ lại phần não bên trong trước khi đem chiên hoặc thưởng thức bằng thìa. Trước kia, đầu cừu chủ yếu dành cho những người dân nghèo vùng tây Na Uy - những người không thể lãng phí bất kì phần thịt nào của cừu. Nhưng về sau, Smalahove đã trở thành món ăn phổ biến trong các bữa ăn trên toàn bộ nước này, thậm chí còn là một  loại cao lương mỹ vị đáng tự hào của Na Uy và được nhiều thực khách nước ngoài vô cùng yêu thích.

Cá và khoai tây gratin (Janssons Frestelse) thơm ngon ở Thụy Điển
Gratin có thể được hiểu là một phương pháp làm chín thực phẩm bằng chế độ nướng bề mặt, chỉ dùng thanh nướng trên của lò nướng. Đây là một món khoai tây gratin truyền thống được kết hợp với cá cơm hoặc cá trích. Với hương vị thơm ngon, Janssons Frestelse đã trở thành một món ăn đặc biệt được người Thụy Điển yêu thích vào dịp Giáng sinh và chế biến rất nhiều bởi các đầu bếp nghiệp dư trên khắp thế giới.