SỰ KIỆN

TP Hải Dương xin ngừng phong tỏa sau khi truy ra nguồn lây chùm bệnh 4 người nhiễm COVID-19

DDVN • 18-02-2021 • Lượt xem: 165
TP Hải Dương xin ngừng phong tỏa sau khi truy ra nguồn lây chùm bệnh 4 người nhiễm COVID-19

Tổ truy vết đặc biệt tỉnh Hải Dương phát hiện và xác định rõ nguồn lây của chùm ca bệnh trong gia đình tại TP Hải Dương

Bệnh nhân 2287 dương tính với COVID-19 được phát hiện thông qua giám sát sốt, ho từ cộng đồng là 1 trong 4 bệnh nhân của chùm ca bệnh trong gia đình tại TP Hải Dương đã được tổ truy vết đặc biệt tỉnh Hải Dương phát hiện và xác định rõ nguồn lây.

BN 2278 bị lây COVID-19 từ nhân viên tẩm quất người mù chị Phạm Thị H., tức BN 1734 đã được công bố. BN 1734 lại lây bệnh từ em chồng, là công nhân Công ty POYUN (Chí Linh).

Cụ thể, Công an TP Hải Dương cho biết, từ hồ sơ truy vết, điều tra kỹ của Đội an ninh, BN 2278 là nguồn lây cho 3 người còn lại trong gia đình. BN này có yếu tố dịch tế lây nhiễm từ ổ dịch Chí Linh.

Lịch trình của BN 2278 được cơ quan công an xác định, từ 18h30 đến 20h ngày 21.1, bà Th. đến hội người mù TP Hải Dương số 28, Trần Bình Trọng tẩm quất bấm huyệt do bị đau lưng.

Người trực tiếp làm là nhân viên Phạm Thị H., SN 1985, có hộ khẩu tại Quảng Tân, Nam Tân, Nam Sách. Phạm Thị H. là BN 1734. Bệnh nhân 1734, chính là người tham dự đoàn đưa dâu của ổ dịch liên quan đến đám cưới tại xã Nam Tân, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương.

Trước thời điểm phát bệnh, bà Th. đi tập yoga tại phòng tập Nhà văn hoá Liên đoàn lao động tỉnh. Sau đó, bà Th. nghỉ tập ở nhà, đạp xe thể dục. Buổi sáng hàng ngày đi mua đồ ăn tại chợ Hải Tân.

Ngày 3.2, người bà có biểu hiện mệt. Ngày 5.2 xuất hiện sốt về chiều, ho và mệt. Ngày 8.2, bà cùng chồng ra Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hải Dương sàng lọc và xin xét nghiệm.

Ngày 11.2 có kết quả nghi ngờ dương tính với COVID-19, BN được hướng dẫn cách ly tại nhà. Ngày 14.2, BN được lấy mẫu tại nhà và ngày 15.2 tiếp tục ghi nhận dương tính với COVID-19.

Bí thư Thành ủy Hải Dương Lê Đình Long cho biết thông tin trên đã tháo bỏ gánh nặng tâm lý cho lực lượng chống dịch của Hải Dương.

Để động viên lực lượng công an ngày đêm, dốc sức vào cuộc xác minh tìm ra nguồn lây của chùm bệnh này, lãnh đạo TP Hải Dương đã quyết định thưởng nóng 20 triệu đồng.

Vietnamnet dẫn lời Bí thư Thành uỷ Hải Dương cho biết: 'Chúng tôi cũng đã điện báo ngay với lãnh đạo tỉnh, xin ngừng phương án phong toả TP Hải Dương”.

(Theo MTG)