SỰ KIỆN

TP.HCM: 2 bệnh nhân COVID-19 nguy kịch thoát 'lưỡi hái thần chết'

Hồ Quang • 06-07-2021 • Lượt xem: 176
TP.HCM: 2 bệnh nhân COVID-19 nguy kịch thoát 'lưỡi hái thần chết'

Cả hai bệnh nhân COVID-19 đều ngoài 40 tuổi đã rơi vào tình trạng nguy  kịch, tổn thương phổi, suy hô hấp, có người tràn khí màng phổi, trụy tim mạch phải thở máy, chạy ECMO, vừa được cứu sống.

Chiều 6.7, Bệnh viện Chợ Rẫy cho hay, sau nhiều ngày điều trị tích cực, đặc biệt là chạy ECMO (tim phổi nhân tạo) để duy trì sự sống, cả hai bệnh nhân mắc COVID-19 nguy kịch đã được cứu sống.


Nam bệnh nhân H.C.C (bệnh nhân 11630) đã thoát nguy cơ tử vong - Ảnh: PV

Trong đó, bệnh nhân nam 45 tuổi tên H.C.C (bệnh nhân 11630) có thể trạng béo phì (cân nặng 140kg), tăng huyết áp. Bệnh nhân này được điều trị tại Bệnh viện điều trị COVID-19 Củ Chi từ ngày 21.6 với chẩn đoán viêm phổi nặng, ARDS do SARS-CoV-2, tổn thương thận cấp. Bệnh nhân bị suy hô hấp phải đặt nội khí quản, thở máy, trụy tim mạch... Trước những diễn tiến nguy kịch của bệnh nhân, ê kíp bác sĩ Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Chợ Rẫy đã tiến hành hội chẩn và lập tức đến Bệnh viện điều trị COVID-19 Củ Chi thực hiện đặt ECMO cấp cứu cho bệnh nhân trong đêm 22.6.

Sau đó, bệnh nhân C. được chuyển về Bệnh viện Chợ Rẫy để tiếp tục điều trị. Sau một tuần được hồi sức tích cực với lọc máu hấp phụ, sử dụng thuốc nâng huyết áp, kháng đông tích cực, IVIG, corticoid, ECMO và vật lý trị liệu, bệnh nhân đã dần bình phục. Đến ngày 28.6 bệnh nhân đã cai được ECMO, cai máy thở, rút nội khí quản và chuyển qua thở oxy dòng cao (HFNC).

Đến hôm nay (6.7), bệnh nhân 11630 đã tỉnh táo, vận động được tại giường, ăn uống qua miệng. Dù bệnh nhân vẫn còn phải thở oxy dòng cao do phổi còn hạn chế vì thể trạng béo phì, tuy nhiên tình trạng sức khỏe đang cải thiện dần.

Bệnh nhân thứ 2 đã thoát khỏi “lưỡi hái thần chết” là chị N.T.X (44 tuổi) có tiền căn phẫu thuật bướu giáp, tăng huyết áp.

Bệnh nhân X. được xác định mắc COVID-19 vào ngày 14.6, nhập viện điều trị tại Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch từ ngày 22.6 nhưng đến ngày 26.6 bệnh nhân diễn tiến nặng, bị tổn thương phổi rất nặng, phải đặt nội khí quản, thở máy xâm lấn và lọc máu liên tục.

Ngày 27.6, các bác sĩ ghi nhận bệnh nhân có tình trạng tràn khí màng phổi phải. Sau đó bệnh nhân được dẫn lưu khí màng phổi, tuy nhiên oxy máu giảm nặng dù đã được cho thở máy chức năng cao. Ngay lập tức, các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy đã sang Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch để thực hiện ECMO và chuyển về bệnh viện này ngay trong đêm để tiếp tục điều trị.

Tại đây, các bác sĩ tiến hành chạy ECMO, thở máy bảo vệ phổi, lọc máu hấp phụ, kháng đông tích cực, corticoid, dinh dưỡng và vật lý trị liệu hô hấp.

Sau 5 ngày điều trị tích cực, sức khỏe bệnh nhân đã được cải thiện, cai ECMO, ngưng thở máy, rút nội khí quản và chuyển qua thở oxy dòng cao ngày 1.7. Hiện nhân tỉnh táo, sinh hiệu ổn định, thở oxy qua cannula mũi, tự ăn uống và sinh hoạt tại giường.

Theo 1thegioi.vn