SỨC KHỎE

TP.HCM chỉ còn 1 bệnh nhân dương tính với COVID-19

DDVN • 22-04-2020 • Lượt xem: 320
TP.HCM chỉ còn 1 bệnh nhân dương tính với COVID-19

Dù hiện nay TP.HCM còn 2 bệnh nhân mắc COVID-19 đang được điều trị, nhưng đã có 1 bệnh nhân hoàn toàn khỏe mạnh và 3 lần âm tính với vi rút SARS-CoV-2. Dự kiến bệnh nhân này sẽ được xuất viện vào ngày mai (23.4).

Tin, bài liên quan:

Việt Nam sang ngày thứ tư không có ca nhiễm COVID-19 mới, nước Mỹ các ca tử vong vẫn tiếp tục
 

Ngày 22.4, Bệnh viện dã chiến Củ Chi cho biết hiện bệnh viện chỉ còn 1 bệnh nhân đang điều trị tại đây, là bệnh nhân 206. Bệnh nhân này điều trị tại đây từ ngày 28.3 và đã có 3 lần xét nghiệm âm tính với vi rút SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân đã hoàn toàn khỏe mạnh và dự kiến sẽ xuất viện trong ngày mai (23.4).

Bệnh nhân 206 (nam, quốc tịch Việt Nam, 48 tuổi, ngụ phường An Phú, quận 2, TP.HCM), là lái xe riêng của bệnh nhân 124 và bệnh nhân 151, hằng ngày đưa đón 2 người đến các chi nhánh công ty tại huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai và quận 12, TP.HCM.

Sau khi bệnh nhân 124 được phát hiện, ngày 23.3, bệnh nhân 206 được tiếp cận điều tra, chuyển cách ly tập trung tại khu C (Trường thiếu sinh quân, huyện Củ Chi, TP.HCM). Ngày 27.3, bệnh nhân có triệu chứng đau rát họng và ngày 28.3 được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM lấy mẫu gửi Viện Pasteur TP.HCM xét nghiệm cho kết quả dương tính với SARS-COV-2.

Như vậy đến thời điểm này, TP.HCM chỉ còn duy nhất bệnh nhân 91 mắc COVID-19 trong tình trạng nặng đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới.

Tuy nhiên, các bác sĩ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới cho biết đến sáng nay (22.4), tình trạng sức khỏe của bệnh nhân 91 đã ổn định, không sốt, mạch huyết áp bình thường. Bệnh nhân tiếp tục được thở máy và can thiệp ECMO (oxy hóa máu qua màng ngoài cơ thể).

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM, tính đến ngày 22.4, TP.HCM đã có 15 ngày không phát hiện người mắc COVID-19 mới; chỉ có 54 người mắc nhưng đã có 52 người xuất viện. Toàn bộ 379 người nghi nhiễm COVID-19 đã có kết quả xét nghiệm và đều âm tính với vi rút SARS-CoV-2. Hiện TP chỉ còn 52 người bị cách ly tập trung, trong đó có 36 người cách ly tại các cơ sở của TP, 16 người cách ly tại các cơ sở của quận huyện. Riêng cách ly tại nhà, nơi lưu trú chỉ còn 160 người.

Dù đã 15 ngày TP.HCM không có người mắc COVID-19 mới, nhưng ThS-BS Nguyễn Trí Dũng – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM khuyến cáo người dân tuyệt đối không chủ quan, vì dịch bệnh COVID-19 vẫn tiềm ẩn những nguy cơ. Do đó, người dân cần hạn chế đi lại, chỉ ra ngoài khi thật cần thiết; giữ khoảng cách tốt nhất là 2m khi tiếp xúc với người khác và thường xuyên vệ sinh và giữ thông thoáng nhà cửa.

Ông Dũng cho biết, đến thời điểm này, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP đã lấy 23.898 mẫu để xét nghiệm sàng lọc đối với các trường hợp tại sân bay Tân Sơn Nhất, ga Sài Gòn, khu lưu trú công nhân; kiểm tra, đánh giá việc thực hiện các biện pháp phòng chống COVID-19, bộ tiêu chí rủi ro lây nhiễm tại các nhà máy, xí nghiệp; phối hợp Sở Du lịch xây dựng bộ chỉ số đánh giá mức độ an toàn trong thực hiện phòng chống COVID-19 trong lĩnh vực du lịch.

Đặc biệt, ngành y tế TP cũng đã theo dõi, lấy mẫu xét nghiệm các bệnh nhân xuất viện sau điều trị COVID-19. Trong đó, theo dõi hồ sơ 42 người và lấy mẫu xét nghiệm 37 người thì tất cả đều âm tính với vi rút SARS-CoV-2.

(Theo Một thế giới)