SỰ KIỆN

TP.HCM chuyển công năng một số bệnh viện để sẵn sàng 2.000 giường cho bệnh nhân COVID-19

Tú Viên • 09-06-2021 • Lượt xem: 121
TP.HCM chuyển công năng một số bệnh viện để sẵn sàng 2.000 giường cho bệnh nhân COVID-19

Ngày 9.6, Sở Y tế TP.HCM có văn bản khẩn gửi một số bệnh viện đa khoa, chuyên khoa trên địa bàn TP về việc chuyển đổi công năng thành bệnh viện chuyên tiếp nhận người bệnh COVID-19.

Để triển khai thực hiện kế hoạch có 2.000 giường điều trị với 200 giường hồi sức cho giai đoạn hiện nay, và sẵn sàng mở rộng quy mô lên 5.000 giường cho tình huống xấu hơn, Sở Y tế tham mưu Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM sẽ tạm chuyển đổi công năng của một số bệnh viện.

Cụ thể, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới sẽ dành 400 giường bệnh để tiếp nhận, điều trị các trường hợp mắc COVID-19 với 46 giường hồi sức. Sở Y tế đề nghị bệnh viện này có kế hoạch cụ thể về chuyển đổi công năng các khoa, phòng của bệnh viện để sẵn sàng 400 giường bệnh tiếp nhận điều trị người bệnh COVID-19. Tạm chuyển người bệnh nội trú mắc các bệnh nhiễm khác (ngoại trừ người bị uốn ván) đến các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa ở TP có khoa nhiễm, để Bệnh viện Bệnh nhiệt đới ưu tiên tiếp nhận người bệnh COVID-19. Chủ động tập huấn cho toàn thể cán bộ nhân viên, triển khai độc lập 2 nhóm nhân viên y tế ở khu vực tiếp nhận điều trị bệnh COVID-19 và khu vực điều trị bệnh uốn ván nhằm đảm bảo an toàn cho người bệnh và nhân viên y tế.

Sở Y tế TP.HCM đề nghị Giám đốc Bệnh viện huyện Củ Chi khẩn trương xây dựng kế hoạch chuyển đổi công năng thành bệnh viện chuyên tiếp nhận người bệnh mắc COVID-19 với quy mô tối đa 500 giường (20 giường cấp cứu, hồi sức); trong đó cần lưu ý về danh mục nhu cầu trang thiết bị, vật tư tiêu hao và thuốc thiết yếu của các khu vực điều trị người bệnh COVID-19; rà soát số lượng về trang thiết bị, vật tư tiêu hao, thuốc thiết yếu hiện có, đề xuất bổ sung nhằm bảo đảm đầy đủ cơ số theo quy định. Cần chủ động liên hệ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM để tổ chức tập huấn cho nhân viên y tế về hướng dẫn chẩn đoán, chăm sóc, điều trị cho người bệnh COVID-19; phòng và kiểm soát lây nhiễm SARS-CoV-2; hồi sức cấp cứu cho người bệnh nặng. 

Ngoài ra, những bệnh viện được phân công bố trí giường bệnh phục vụ bệnh nhân COVID-19 còn có: Bệnh viện điều trị COVID-19 Cần Giờ (600 giường), Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch (500), Bệnh viện dã chiến Củ Chi (300), Bệnh viện Nhi đồng thành phố (10), Bệnh viện Nhi đồng 2 (44).

Sở Y tế TP.HCM cũng thông báo danh sách các phòng khám đa khoa (PKĐK) tạm ngưng tiếp nhận người bệnh đến khám-chữa bệnh do phát hiện ca mắc đã từng đến khám bệnh: PKĐK Trần Diệp Khanh (Q.Gò Vấp), PKĐK Xóm Mới (Q.Gò Vấp), PKĐK quốc tế Nhân Hậu (Q.10), PKĐK Hoàn Mỹ Hữu Nghị Sài Gòn (Q.Gò Vấp), PKĐK Đại học Y dược 1 (Q.10), PKĐK Việt Phước (Q.Bình Tân).

Theo 1thegioi.vn