Duyên Dáng Việt Nam

TP.HCM có 145 điểm nhóm sinh hoạt như Hội thánh truyền giáo Phục Hưng ở Q. Gò Vấp

P.V • 01-06-2021 • Lượt xem: 719
TP.HCM có 145 điểm nhóm sinh hoạt như Hội thánh truyền giáo Phục Hưng ở Q. Gò Vấp

Theo đại diện Bộ Nội vụ, TP.HCM có 145 điểm nhóm sinh hoạt như tại Hội thánh truyền giáo Phục Hưng địa chỉ 415/8/4 Nguyễn Văn Công, phường 3, quận Gò Vấp.

Sáng 1.6, Đoàn công tác của Chính phủ do Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình chủ trì đã làm việc với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM sau khi có 200 ca lây nhiễm COVID-19 tại địa chỉ có tên gọi "Hội thánh truyền giáo Phục Hưng" (415/8/4 Nguyễn Văn Công, phường 3, quận Gò Vấp).

Liên quan đến điểm nhóm có tên gọi Hội thánh truyền giáo Phục Hưng, đại diện Bộ Nội vụ khẳng định địa chỉ 415/8/4 Nguyễn Văn Công là "điểm nhóm" hoạt động chứ không phải "hội thánh". Điểm nhóm này mới chỉ đăng ký hoạt động cấp phường xã, chưa được công nhận là một tổ chức tôn giáo.

Người đứng đầu điểm nhóm Truyền giáo Phục Hưng không phải mục sư.

Đại diện Bộ Nội vụ cho rằng người đứng đầu điểm nhóm không phải mục sư, vì mục sư là chức sắc tôn giáo; còn ở đây là được tín đồ tôn xưng đứng đầu nhóm, cấp phường xã đăng ký.

Thế nhưng, điểm nhóm tại địa chỉ 415/8/4 Nguyễn Văn Công, phường 3, quận Gò Vấp hoạt động hợp pháp, tuân thủ luật pháp, tích cực tham gia phong trào địa phương. Song vì tính chất hoạt động, di chuyển, nên làm dịch xảy ra là do chủ quan của người đứng đầu điểm nhóm và gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Liên quan điểm nhóm này, có 223 F0, trên 2.500 F1, hơn 61.000 ca F2. Có 11 địa phương trong cả nước liên quan. Long An (5 ca), Bình Dương (3 ca); Bạc Liêu, Tây Ninh, Trà Vinh, Đắk Lắk mỗi nơi 1 ca.

Lâm Đồng, Tiền Giang, Bình Thuận có F1. Riêng điểm nhóm tại địa chỉ 415/8/4 Nguyễn Văn Công, phường 3, quận Gò Vấp có liên quan đến 2 chi hội, 6 điểm nhóm của 3 tổ chức khác. Dự báo số ca mắc liên quan điểm nhóm này sẽ gia tăng.

Theo đại diện Bộ Nội vụ, toàn quốc có khoảng 5.500 điểm nhóm, riêng TP.HCM có 145 điểm nhóm sinh hoạt như tại địa chỉ 415/8/4 Nguyễn Văn Công, phường 3, quận Gò Vấp.

Các điểm nhóm này chủ yếu hoạt động tại vùng sâu, vùng xa do cấp phường xã cấp phép, quản lý. Do vậy, năng lực quản lý nhà nước và trình độ nhận, thức của người đứng đầu điểm nhóm hạn chế, nên rất khó khăn trong tuyên truyền, vận động và hiệu quả quản lý nhà nước đới với các điểm nhóm này.

Các điểm nhóm này hoạt động độc lập, không chịu sự chỉ đạo của Hội thánh T.Ư, của các tổ chức tôn giáo. Việc truyền đạt, hướng dẫn, chỉ đạo của quản lý nhà nước không xuống đến tận các điểm nhóm, người đứng đầu điểm nhóm nếu chính quyền cơ sở không tích cực.

Mặt khác, người đứng đầu điểm nhóm là các tín đồ được tôn xưng lên nên nhận thức, thông tin và quan hệ cũng hạn chế. Đây là những nhóm hoạt động tại tư gia, theo tính chất gia đình (như điểm nhóm với tên gọi Hội thánh truyền giáo Phục Hưng tại địa chỉ 415/8/4 Nguyễn Văn Công, phường 3, quận Gò Vấp chỉ là nhà riêng) nên quản lý có nhiều khó khăn.

Về xử lý, ngoài khởi tố vụ án để điều tra, đại diện Bộ Nội vụ đề nghị thì UBND TP.HCM chỉ đạo UBND phường 3, quận Gò Vấp thông báo tạm đình chỉ hoạt động tôn giáo của điểm nhóm Truyền giáo Phục Hưng tại địa chỉ 415/8/4 Nguyễn Văn Công  để phục vụ công tác điều tra. Tùy kết quả điều tra vụ án mà đề xuất xử lý, có thể rút giấy phép hoạt động, xóa tên điểm nhóm này.

Bộ Nội vụ cũng đề nghị TP.HCM tăng cường rà soát các cơ sở thờ tự, tăng cường gặp gỡ, tiếp xúc các chức sắc, nâng cao năng lực quản lý nhà nước.

Về công tác tuyên truyền, đại diện Bộ Nội vụ lưu ý, khởi tố vụ án gây hậu quả nghiêm trọng chứ không phải khởi tố "hội thánh". Không gọi điểm nhóm địa chỉ 415/8/4 Nguyễn Văn Công, phường 3, quận Gò Vấp là tổ chức tôn giáo, hội thánh, mục sư… Điểm nhóm Truyền giáo Phục Hưng hoạt động tại Gò Vấp đến nay đã lây nhiễm cho 211 người, Bộ Y tế đã công bố chính thức 200 ca.

'Phải quyết tâm dập tắt ổ dịch phức tạp này trong 1-2 tuần'

Phát biểu kết luận buổi làm việc với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch TP.HCM sáng 1.6, Phó thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình ghi nhận TP.HCM đã có động thái quyết liệt, kịp thời để ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Tuy nhiên, Phó thủ tướng yêu cầu thành phố đánh giá lại việc kiểm soát dịch tại cơ sở.

“Phương châm ‘đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng’ thế nào mà để hoạt động 'ổ dịch' này. Chắc chắn tổ dân phố, cảnh sát khu vực, đoàn thể phải biết. Tại sao không biết? Đó là điều vô lý”, ông nói.

Với nhóm Hội thánh truyền giáo Phục Hưng ở quận Gò Vấp, Phó thủ tướng cho rằng có thể nhiều người biết về hoạt động của điểm nhóm này, nhưng chưa đề cao cảnh giác, có sự lơ là.

Ông đề nghị thành phố phải rút ra bài học nghiêm túc về sự quản lý Nhà nước tại cơ sở, phát huy trách nhiệm người đứng đầu của phường, quận và các lực lượng đoàn thể, quần chúng.

Phó thủ tướng cho rằng cần kích hoạt mạnh mẽ hệ thống chính trị, vai trò từ những người đứng đầu phường, quận cho đến TP.HCM để rà soát, ngăn chặn các điểm nhóm có nguy cơ lây lan dịch tương tự.

“Tất nhiên, chính quyền không cấm đoán sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo nhưng phải theo quy định pháp luật. Đây là việc phải rút kinh nghiệm nghiêm túc”, ông quán triệt và đề nghị cần tuyên truyền, vận động chức sắc, giáo hội lên tiếng trước những hành động sai trái để ngăn chặn trường hợp tương tự.

Phó thủ tướng đề nghị thành phố kiên quyết, chủ động phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là không để dịch lây lan.

"TP.HCM phải đề ra quyết tâm cao nhất là dập tắt ổ dịch phức tạp này trong 1-2 tuần. Và bằng mọi giá, thành phố phải xác định trọng tâm, trọng điểm, phương hướng, kiểm soát được nguồn dịch này", Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Theo 1thegioi.vn