SỰ KIỆN

TP.HCM: Không được tổ chức dạy thêm cho học sinh ở các cơ sở giữ trẻ

DDVN • 26-12-2020 • Lượt xem: 252
TP.HCM: Không được tổ chức dạy thêm cho học sinh ở các cơ sở giữ trẻ

Sở GD-ĐT TP yêu cầu các phòng GD-ĐT quận, huyện đẩy mạnh thanh kiểm tra, giám sát hoạt động các cơ sở giáo dục trên địa bàn TP.

Sáng 25.12, văn phòng Sở GD-ĐT TP.HCM đã thông báo kết luận và chỉ đạo của Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn về một số công tác chuyên môn năm học 2020 – 2021.

Năm học 2020 - 2021, theo đánh giá của Sở GD-ĐT, các đơn vị, cơ sở giáo dục tại TP.HCM tiếp tục phát huy truyền thống chủ động, sáng tạo, tổ chức thực hiện kế hoạch năm học nghiêm túc, thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh. Ngành giáo dục và đào tạo TP đã đạt hiệu quả cao trong việc tổ chức trực tuyến dạy học, kiểm tra đánh giá và quản lý, phát huy kỹ năng nghiên cứu khoa học, kỹ thuật cho học sinh.

Tuy nhiên, theo Sở GD-ĐT, các phòng GD-ĐT quận, huyện, công tác kiểm tra các cơ sở giáo dục ngoài công lập chưa được quan tâm đúng mức, còn để xảy ra các trường hợp hoạt động giáo dục không phép, không tuân thủ quy định chuyên môn, ảnh hưởng đến quyền lợi của người học và người lao động. Vẫn còn đơn vị chưa cập nhật các văn bản chỉ đạo mới, xử lý không đúng quy định, chưa kịp thời nắm bắt diễn biến tâm sinh lý bất thường của học sinh dẫn đến một số trường hợp đáng tiếc.

Theo đó, Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM yêu cầu lãnh đạo các cơ sở, đơn vị trường học thẳng thắn rút kinh nghiệm đối với một số hạn chế tồn tại như công tác đối thoại giữa lãnh đạo nhà trường với phụ huynh và giáo viên, nhân viên tại một số đơn vị chưa đạt được sự đồng thuận, cầu thị, không thực hiện đầy đủ các quy định công khai.

Cán bộ quản lý phải tuyệt đối gương mẫu trong thực hiện nhiệm vụ, nghiên cứu kỹ, đầy đủ và triển khai thực hiện nghiêm túc các văn bản quy phạm pháp luật, chỉ đạo, điều hành của cơ quan quản lý, thực hiện tốt công tác kiểm tra nội bộ và xây dựng môi trường sư phạm thân thiện, tích cực; xây dựng và nâng cao văn hóa ứng xử khi tham gia mạng xã hội.

Tiếp đến, các cơ sở giáo dục chủ động rà soát điều kiện thực hiện Chương trình Giáo dục phổ thông 2018, triển khai hiệu quả kế hoạch bồi dưỡng, tập huấn đội ngũ; đảm bảo tiến độ, linh hoạt, bám sát thực tiễn và hiệu quả triển khai chương trình lớp 2, lớp 6 từ năm học 2021 - 2022.

Sở GD-ĐT cũng lưu ý các phòng GD-ĐT quận, huyện đẩy mạnh thanh kiểm tra, giám sát hoạt động các cơ sở giáo dục trên địa bàn, nhất là các trung tâm ngoại ngữ - tin học, giáo dục kỹ năng sống, cơ sở dịch vụ giữ trẻ ngoài giờ, xử phạt nghiêm theo quy định và kiên quyết ngưng hoạt động nếu không đảm bảo điều kiện an toàn, chưa được cấp phép hoặc tổ chức hoạt động không đúng quy định. Các cơ sở dịch vụ giữ trẻ ngoài giờ tuyệt đối không được tổ chức dạy thêm cho học sinh.

Sở GD-ĐT cho biết, trong thời gian tới, ngành giáo dục sẽ tập trung thực hiện tốt các hoạt động chuyển đổi số trong giáo dục, đồng bộ việc ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học và quản lý, hoàn chỉnh cơ sở dữ liệu dùng chung của ngành, triển khai các giải pháp quản lý đồng bộ trên cơ sở Trung tâm Điều hành giáo dục thông minh.

(Theo MTG)