SỰ KIỆN

TP.HCM khuyến cáo dừng tổ chức các hoạt động tôn giáo đông người trong dịp Vu Lan

DDVN • 02-09-2020 • Lượt xem: 215
TP.HCM khuyến cáo dừng tổ chức các hoạt động tôn giáo đông người trong dịp Vu Lan

Mùa Vu Lan 2020 đã đến nhưng dịch bệnh COVID-19 vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ. TP.HCM khuyến cáo các cơ sở tôn giáo không tổ chức các sự kiện, sinh hoạt tôn giáo đông người; các chư vị, chư tôn đức giáo phẩm của giáo hội tiếp tục vận động tăng, ni, phật tử chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch.

Ngày 2.9, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM đã ra khuyến cáo tạm dừng tổ chức các sự kiện, sinh hoạt tôn giáo tập trung đông người trong dịp lễ Vu Lan này.

Theo đó, các cơ sở tôn giáo tổ chức các sự kiện, sinh hoạt tôn giáo nên tổ chức bằng hình thức trực tuyến. Khi cử hành các nghi lễ, các cơ sở tôn giáo phải bố trí dung dịch sát khuẩn nhanh để người dân sử dụng. Người tham gia phải đeo khẩu trang, đảm bảo giữ khoảng cách tiếp xúc tối thiểu 1 mét và không được tập trung cùng một thời điểm quá 30 người. Các cơ sở tôn giáo đảm bảo thông thoáng, thường xuyên vệ sinh khử khuẩn các bề mặt tiếp xúc.

Bên cạnh đó, các cơ sở tôn giáo phải vận động chức sắc, tín đồ tôn giáo là người nước ngoài hoặc kiều bào Việt Nam ở nước ngoài, nhất là tại các vùng dịch hạn chế nhập cảnh Việt Nam. Tất cả trường hợp nhập cảnh đều phải thực hiện cách ly tập trung trong 14 ngày theo quy định. Khi có tình huống nghi ngờ lây nhiễm tại cơ sở tôn giáo thì liên hệ Trung tâm y tế quận huyện để được hỗ trợ.

Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM, lễ Vu Lan là dịp lễ quan trọng của Phật giáo với tinh thần báo hiếu, báo ân cũng đã gắn bó và phù hợp với tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên thiêng liêng của người Việt Nam.

Tuy nhiên để tránh lây lan COVID-19, bảo đảm sức khỏe cho người dân, các chư vị, chư tôn đức giáo phẩm của Giáo hội tiếp tục vận động tăng, ni, phật tử chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch, tổ chức các hoạt động mùa Vu Lan báo hiếu phù hợp với hoàn cảnh dịch bệnh.

Về công tác phòng chống dịch COVID-19 tại TP.HCM, Trung tâm kiểm soát bệnh tật cho biết, đến thời điểm này TP còn 10 bệnh nhân mắc COVID-19 đang điều trị tại các cơ sở y tế. Các trường hợp trên sức khỏe đều ổn định.

TP đang thực hiện cách ly tập trung 1.186; và cách ly tại nhà, nơi lưu trú 402 người để theo dõi, giám sát COVID-19.

Riêng về công tác khai báo y tế đối những người đến từ vùng dịch COVID-19 trong nước, đến nay đã có 295 người khai báo tại y tế địa phương, trong đó 253 người đã chuyển cách ly tập trung, 42 thực hiện tự cách ly tại nhà.

Ngành y tế TP tăng cường hoạt động giám sát COVID–19 trong tình hình mới, trong đó tập trung giám sát, lấy mẫu xét nghiệm tại các khu vực nguy cơ như trung tâm bảo trợ xã hội, nhà máy xí nghiệp, bệnh viện… đồng thời kiểm tra, giám sát phòng chống dịch bệnh tại trường học, chuẩn bị cho trẻ nhập học.

Theo Một Thế Giới