SỰ KIỆN

TP.HCM khuyến cáo nguy cơ dịch COVID-19 lây nhiễm trong cộng đồng thời gian tới

Theo Một Thế Giới • 17-05-2020 • Lượt xem: 1769
TP.HCM khuyến cáo nguy cơ dịch COVID-19 lây nhiễm trong cộng đồng thời gian tới

Tình hình dịch bệnh COVID-19 đang có những diễn biến mới, TP.HCM lo ngại dịch bệnh COVID-19 có nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng thời gian tới.

Ngày 17.5, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM đã ra khuyến cáo người dân cảnh giác trước nguy cơ dịch bệnh COVID-19 xâm nhập và lây nhiễm trong cộng đồng thời gian tới.

Trong những ngày gần đây, hàng chục người Việt Nam nhập cảnh từ nước ngoài về đã phát hiện dương tính với vi rút SARS- CoV-2. Đặc biệt, mới đây trên địa bàn tỉnh Tây Ninh – địa phương giáp ranh với TP.HCM đã phát hiện 1 thanh niên mắc COVID-19.

Đây là bệnh nhân thứ 315 mắc COVID-19 được Bộ Y tế thông báo vào ngày hôm qua (16.5). Điều đáng nói, bệnh nhân này có thời gian sinh hoạt trong cộng đồng và tiếp xúc với rất nhiều người trước khi phát hiện dương tính với vi rút SARS- CoV-2. Hiện các ngành chức năng đã xác định được 17 người tiếp xúc với bệnh nhân này và đã đưa đi cách ly tập trung để theo dõi.

Trước tình hình đó, TP.HCM đã ra khuyến cáo người dân cần cảnh giác trước nguy cơ dịch bệnh COVID-19 xâm nhập và lây nhiễm trong cộng đồng thời gian tới. Ngành y tế TP đề nghị người dân tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng bệnh COVID-19, nhất là rửa tay thường xuyên, đeo khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn.

Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho biết, hiện TP đang thực hiện giám sát, lấy mẫu xét nghiệm những bệnh nhân mắc COVID-19 đã khỏi bệnh được xuất viện trên địa bàn TP. Hiện đã giám sát theo dõi và lấy mẫu xét nghiệm 48 người, trong đó có 27 người đã hết thời gian theo dõi.

Ngoài ra, ngành y tế TP.HCM đã giám sát và lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 đối với 612 người thuộc tất cả các tổ bay của các chuyển bay quốc tế có lưu trú tại TP.HCM, trong đó có 595 người có kết quả âm tính, còn lại đang đợi kết quả. Hiện TP vẫn đang tiếp tục giám sát COVID-19 đối với tất cả bộ tổ bay của các chuyến bay quốc tế có lưu trú tại TP và thực hiện cách ly người nhập cảnh. Tổng số người hiện đang còn cách ly tại các khu cách ly tập trung là 124 người và 52 người đang được cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Về công tác điều trị, hiện TP vẫn còn 3 bệnh nhân mắc COVID-19 đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM và Bệnh viện dã chiến Củ Chi. Trong đó, bệnh nhân 91 và 278 đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM. Bệnh nhân 278 (chuyển từ tỉnh Bạc Liêu lên TP.HCM) đã có những chuyển biến tốt, hiện tại bệnh nhân tỉnh táo, tự sinh hoạt cá nhân, ăn uống được, còn ho, không sốt, mạch, huyết áp bình thường, tiếp tục theo dõi, điều trị.

Riêng bệnh nhân 91 vẫn còn tiên lượng nặng. Dù bệnh nhân này đã được rút ống dẫn lưu khí màng phổi nhưng còn tiếp tục thở máy, lọc máu, sử dụng máy tim phổi nhân tạo ECMO... Hiện tại bệnh nhân không sốt, mạch và huyết áp ổn định.

Bệnh nhân còn lại đang điều trị tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi là bệnh nhân 271, hiện sức khỏe ổn định.