Duyên Dáng Việt Nam

TP.HCM: Nghệ sĩ dìu nhau trong mùa dịch

Trà Nguyễn • 10-08-2021 • Lượt xem: 301
TP.HCM: Nghệ sĩ dìu nhau trong mùa dịch

“Lá lành đùm lá rách”, “Lá rách ít đùm lá tả tơi”… đó là cách nghệ sĩ Việt dìu nhau để cùng cố gắng vượt qua những ngày tháng dịch bệnh khó khăn này.

Dịch COVID-19 bùng phát đợt 4 tại TP.HCM khiến đời sống người dân khốn khó, những người làm nghệ thuật cũng chẳng ngoại lệ. Nhiều nghệ sĩ ốm đau, bệnh tật ở tuổi xế chiều, có gia đình diễn viên cả nhà nhiễm COVID-19… Các nghệ sĩ đã và đang thầm lặng góp sức chung tay dìu đồng nghiệp trong lúc ngặt nghèo này.

Nghệ sĩ lao đao vì COVID-19

Một ngày cuối tháng 7, hai mẹ con diễn viên Kim Đào đã chính thức trở về nhà sau 16 ngày cách ly điều trị tại BV dã chiến số 8 (quận 2). 16 ngày đằng đẵng, nhìn lại cô vẫn không khỏi xúc động, nghẹn ngào.

“Tôi sống cùng mẹ và con trai. Ngày xét nghiệm, cả mẹ và tôi đều âm tính nhưng bé thì không may mắn như vậy. Con còn nhỏ. Tôi xin được theo con vào cùng chăm sóc. Mấy ngày sau, xét nghiệm, kết quả tôi cũng dương tính. Anh Đại Nghĩa gọi điện thoại thăm hỏi rồi mang đồ qua cho mẹ tôi đã lớn tuổi, đang cách ly, không đi chợ được. Võ Tấn Phát liên tục gửi đồ vào viện cho hai mẹ con tôi, cần gì cũng có, gửi vào mất đồ lại mua gửi lại cho đến khi chúng tôi nhận được. Rồi anh Hoàng Nhật Nam, chị Trịnh Kim Chi, chị Bình Tinh, chị Mỹ Uyên, người gửi thuốc, người tiếp tế đồ ăn, ngày nào cũng điện, kêu cố gắng lên nha em, đừng bỏ cuộc nha em. Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung, chúng tôi chỉ quay chung một chương trình, khi hay tin mẹ con tôi gặp khó khăn cũng hỗ trợ…” - diễn viên Kim Đào xúc động chia sẻ.

Trước đó, khi dịch mới bùng phát trở lại, hàng loạt game show bị hủy, các lời mời quay phim hoãn vô thời hạn, Kim Đào quyết định bán hàng online để mưu sinh. Vốn giỏi nấu nướng, cô thường bán các món miền Tây như đồ khô, khô cá dứa, trứng cá lóc kho tiêu, ba khía… để trang trải cuộc sống. Những tưởng khó khăn chỉ dừng ở đó, ai dè mới đây cả hai mẹ con đều phải điều trị vì nhiễm COVID-19.

Không chỉ hai mẹ con Kim Đào mà rất nhiều nghệ sĩ cũng lao đao vì dịch. Người mẫu chuyển giới Châu Kim Sang bị viêm màng não, ung thư xương di căn, phải nhập viện khẩn cấp. Gia đình Kim Sang hoàn cảnh khó khăn, cô một mình bươn chải ở TP.HCM, tự lập.

Cả bốn người trong gia đình diễn viên Lữ Đắc Long đều bị nhiễm COVID-19, kinh tế vất vả. Trước đó, nghệ sĩ Hoàng Lan khiến người hâm mộ xót xa khi bà phải nằm một chỗ, phần sau lưng nữ nghệ sĩ bị hoại tử nghiêm trọng và gần như ăn vào xương, một bên mắt bị mù…

Nghệ sĩ dìu nhau lúc ngặt nghèo

Đã gần ba tháng sân khấu ở TP.HCM tắt đèn, nghệ sĩ thất nghiệp. Nghệ sĩ múa cũng chẳng ngoại lệ. Bình thường thu nhập diễn viên múa đã không cao, nay dịch bệnh kéo dài, cuộc sống của những nghệ sĩ múa càng khó khăn gấp bội. Nhằm san sẻ phần nào khó khăn với các đồng nghiệp, biên đạo múa Tấn Lộc và Arabesque Vietnam đã chung tay hỗ trợ, chia sẻ những phần quà.

“Những đợt dịch trước đó, chúng tôi hỗ trợ bà con. Nay dịch bùng phát trở lại, giãn cách xã hội trong thời gian dài, cuộc sống của anh em nghệ sĩ múa cũng rất khó khăn: Nhiều người còn đang ở trọ, có con nhỏ, có người vẫn đang nuôi gia đình ở quê… trong khi dịch bệnh vậy thu nhập không có. Thầy Lộc và các thành viên của Arabesque mong giúp đỡ được anh chị em phần nào. Nguồn quỹ có được từ người thân gia đình, đồng nghiệp, anh em nghệ sĩ, bạn bè thầy Tấn Lộc, tất cả thành viên của Arabesque” - đại diện của Arabesque Vietnam chia sẻ.

“Những đợt dịch trước đó, chúng tôi hỗ trợ bà con. Nay dịch bùng phát trở lại, giãn cách xã hội trong thời gian dài, cuộc sống của anh em nghệ sĩ múa cũng rất khó khăn: Nhiều người còn đang ở trọ, có con nhỏ, có người vẫn đang nuôi gia đình ở quê… trong khi dịch bệnh vậy thu nhập không có. Thầy Lộc và các thành viên của Arabesque mong giúp đỡ được anh chị em phần nào. Nguồn quỹ có được từ người thân gia đình, đồng nghiệp, anh em nghệ sĩ, bạn bè thầy Tấn Lộc, tất cả thành viên của Arabesque” - đại diện của Arabesque Vietnam chia sẻ.

Tính đến nay, Arabesque Vietnam đã hỗ trợ được gần 200 nghệ sĩ múa trong mùa dịch. Không chỉ hỗ trợ nghệ sĩ, Arabesque Vietnam còn hỗ trợ nhiều khán giả, bà con tại TP.HCM. Tùy thời điểm, những phần quà sẽ khác nhau nhưng cơ bản sẽ có gạo, mì tôm, đồ hộp và một phần tiền nhỏ để hỗ trợ đồng nghiệp. “Chúng tôi nhận được gì sẽ chia sẻ lại như vậy. Có nghệ sĩ lớn tuổi, có một số bạn bị phong tỏa dài ngày… Có bạn chỉ nhờ chúng tôi hỗ trợ một số lương thực, thực phẩm thiết yếu thôi vì họ đang ở trong khu phong tỏa. Trường hợp những anh chị khó khăn hơn, như có nghệ sĩ đang nuôi con nhỏ, chúng tôi sẽ gửi thêm sữa cho bé. Chúng tôi vẫn đang cố gắng xoay xở…” - vị đại diện nói.

Những cầu nối thầm lặng

Quỹ hỗ trợ nghệ sĩ nghèo khó khăn mùa COVID-19 của nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung khởi phát từ những ngày đầu dịch bùng. Từ thực tế và bạn bè chia sẻ, anh biết có rất nhiều nghệ sĩ đang gặp khó khăn, nhất là trong mùa dịch này. “Các chú, các anh nghệ sĩ lớn tuổi có vấn đề về sức khỏe, bệnh nặng; các bạn nghệ sĩ trẻ chưa có tên tuổi và thu nhập tốt, còn phải ở nhà thuê hoặc đang trong những khu cách ly... Họ khó khăn lắm nhưng họ rất ngại lên tiếng cầu xin sự giúp đỡ bởi thường nghệ sĩ phải xuất hiện lộng lẫy, chỉn chu trước mặt khán giả. Chung muốn giúp mọi người trong khả năng của mình” - cha đẻ Nhật ký của mẹ nói ngắn gọn.

NSƯT Trịnh Kim Chi - Phó Chủ tịch Hội Sân khấu TP.HCM là người thường xuyên giúp đỡ những mảnh đời khốn khó. Chỉ riêng trong hai đợt dịch gần đây, chị đã kêu gọi hỗ trợ nhiều nghệ sĩ khó khăn, nhân viên hậu đài cùng bà con TP nơi cách ly, phong tỏa, y bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch.

Không chỉ Trịnh Kim Chi, Nguyễn Văn Chung mà rất nhiều nghệ sĩ khác như Tấn Lộc, Quyền Linh, Đại Nghĩa, Nguyễn Quang Dũng, Minh Tú, Hoàng Thùy, Lý Hương, Võ Tấn Phát, Cát Tường, Thu Trang… cũng đang thầm lặng chung tay hỗ trợ đồng nghiệp trong giai đoạn khó khăn này. 

Theo Pháp Luật TP.HCM