Duyên Dáng Việt Nam

TP.HCM: Tạm dừng dịch vụ hớt tóc, làm đẹp và nâng cấp độ phòng dịch Covid-19

Anh Châu (T.H) • 30-05-2021 • Lượt xem: 370
TP.HCM: Tạm dừng dịch vụ hớt tóc, làm đẹp và nâng cấp độ phòng dịch Covid-19

Chủ tịch TP.HCM yêu cầu dừng các hoạt động tập trung trên 10 người tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự. Dịch vụ làm đẹp, tiệm cắt tóc... cũng phải tạm đóng cửa.

Mới đây, phát biểu tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 sáng 27/5, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong nhận định tình hình dịch bệnh diễn biến khó lường, riêng 25/5 nước ta ghi nhận 444 trường hợp chỉ trong một ngày. Hơn 10 ngày qua, số ca lây lan trong cộng đồng lên đến 3 con số. Lũy kế từ 27/4 đến nay, cả nước ghi nhận trên 3.000 ca nhiễm nCoV.

"Tình hình dịch bệnh đang được kiểm soát nhưng không loại trừ khả năng tiếp tục xuất hiện F0 vì chuỗi lây nhiễm tại quận 3 và quận Gò Vấp chưa phát hiện nguồn lây" - ông Phong nhận định và đề nghị HCDC cố gắng truy vết, xác định nguồn lây.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, ông Phong đề nghị các đơn vị thực hiện nghiêm chế độ trực 24/24, đảm bảo thông tin thông suốt giữa các cấp, sẵn sàng tình huống phát sinh theo phương châm 5 tại chỗ. Ông Phong đề nghị ngành y tế xác định nguồn lây nhiễm, không để mất dấu. Siết chặt hoạt động cơ sở tôn giáo, chung cư, nhà cao tầng. Mỗi ngày phải xác định người đã đến để phối hợp với ngành y tế truy vết khi có yêu cầu.


Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong phát biểu tại hội nghị. Ảnh: HMC.

Chủ tịch yêu cầu phát huy tổ Covid-19 cộng đồng, tăng cường phối hợp với ban quản trị các tòa nhà, chung cư. Công an cơ sở, lực lượng chức năng kiểm soát chặt địa bàn; đồng thời, tích cực kêu gọi nhân dân ủng hộ. "Tạm dừng hoạt động của nhà hàng, khách sạn. Nhà hàng của khách sạn chỉ phục vụ khách đang ở trong đó. Trước đây quy định nhà hàng phục vụ không quá 20 người trong một phòng, giờ tạm ngưng, chỉ được bán hàng mang đi. Quán ăn uống đường phố, trà đá, cà phê vỉa hè chỉ phục vụ người mang đi, khách không được ngồi tại chỗ" - ông Phong chỉ đạo.

Ông Phong cũng yêu cầu dừng nghi lễ tôn giáo và các hoạt động tập trung trên 10 người tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự. Các dịch vụ làm đẹp, tiệm cắt tóc cũng phải tạm dừng hoạt động.

Để phòng, chống dịch Covid-19, Giám đốc Sở Y tế đề xuất các giải pháp nghiêm ngặt hơn. Cụ thể, các công sở cần thực hiện khai báo y tế bắt buộc với tất cả người đến làm việc. Lãnh đạo Sở Y tế cũng đề xuất thời gian tới, các hội nghị nào không cần thiết thì không nên tổ chức. Nếu tổ chức, số lượng người tham dự không quá 20 người. 

Người dân TP.HCM được đề nghị không nên ra khỏi nhà trong trường hợp không cần thiết, luôn tuân thủ 5K, hạn chế đi lại giữa các cấp địa phương nếu không cần thiết.


TP.HCM nâng cấp độ phòng dịch, đề nghị người dân hạn chế ra khỏi nhà

Người dân phải luôn tuân thủ 5K

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức đồng ý đề xuất của Sở Y tế về việc dừng các cuộc họp không cần thiết. "Việc tụ tập ven đường, quán cóc còn diễn ra nhiều và khách thường không đeo khẩu trang. Đề nghị tất cả quận, huyện, TP xử nghiêm việc này vì đã không cho bán hàng tại chỗ ở quán nhỏ. Ai không đeo khẩu trang thì cần phạt ngay, không nhắc nhở nữa" - ông Dương Anh Đức đề nghị.