SỨC KHỎE

TP.HCM: Tất cả người tiếp xúc với bệnh nhân 1291 tái dương tính đều âm tính

DDVN • 11-12-2020 • Lượt xem: 173
TP.HCM: Tất cả người tiếp xúc với bệnh nhân 1291 tái dương tính đều âm tính

Trong số 46 người tiếp xúc với bệnh nhân 1291 tái dương tính với SARS- CoV-2, có 2 người ở TP.HCM. Hiện cả 2 người này đã được cách ly tập trung và cho kết quả xét nghiệm âm tính với vi rút SARS- CoV-2.

Ngày 11.12, bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng – Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho hay trong số 2 người ở TP.HCM được xác định có tiếp xúc gần với ca tái dương tính với SARS- CoV-2 là bệnh nhân 1291 (quê Quảng Bình) đều đã cho kết quả âm tính với vi rút với SARS- CoV-2.

Trước đó, sau một thời gian điều trị tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi (TP.HCM), ngày 3.12 bệnh nhân 1291 được công bố khỏi bệnh và xuất viện.

Ngay sau đó, bệnh nhân 1291 di chuyển từ TP.HCM đến Quảng Bình bằng xe khách và đến Trạm y tế xã Trung Hóa (huyện Minh Hóa) để khai báo y tế, được đo nhiệt độ có kết quả 34,3 độ C (sức khỏe bình thường).

Ngày 7.12, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Bình lấy mẫu xét nghiệm thì cho kết quả dương tính với vi rút SARS-CoV-2.

Ngay lập tức, Sở Y tế tỉnh Quảng Bình đã đưa bệnh nhân tái dương tính này nhập viện điều trị; tổ chức cách ly tập trung, xét nghiệm các trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân.

Đến nay, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Bình đã xác định được 46 người tiếp xúc gần (F1) với bệnh nhân 1291 tái dương tính, trong đó có 44 bệnh nhân ở địa phương, 2 người còn lại ở TP.HCM. Đến chiều 10.12, toàn bộ 44 ca F1 liên quan đến bệnh nhân tái dương tính 1291 đều đã có kết quả âm tính vi rút SARS-CoV-2.

Như vậy, với việc TP.HCM xác nhận 2 ca F1 ở địa phương này cũng âm tính với vi rút SARS-CoV-2 thì toàn bộ 46 người tiếp xúc gần với bệnh nhân tái dương tính trên đều đã âm tính.

Liên quan đến công tác phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP.HCM, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho biết, đến ngày hôm nay (11.12), TP đã trải qua 9 ngày liên tiếp không có ca mắc COVID-19 trong cộng đồng. Hiện tổng số trường hợp mắc COVID-19 của TP là 143 trường hợp, trong đó có 115 trường hợp đã khỏi bệnh được xuất viện, còn 28 trường hợp đang tiếp tục điều trị. Tất cả các trường hợp đang điều trị có sức khỏe ổn định.

Hiện TP đang tổ chức giám sát công tác phòng chống dịch tại các cảng đường biển; thẩm định phương án làm việc của chuyên gia nhập cảnh và làm việc dưới 14 ngày; kiểm tra, giám sát các khu cách ly tại khách sạn, tại bệnh viện, các khu cách ly tập trung của quận huyện, khu cách ly của TP… Riêng 4 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng, TP đang tiếp tục cách ly những người tiếp xúc với bệnh nhân này và lấy mẫu xét nghiệm.

Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng – Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho biết, trong tuần này, TP đã bắt đầu thực hiện lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên trong cộng đồng tại Bến xe Miền Đông đối với các nhân viên văn phòng, người lao động của bến xe này và những người chạy xe Grab, tài xế phương tiện giao thông công cộng…tại đây. Hiện vẫn chưa phát hiện trường hợp nào dương tính với vi rút SARS- CoV-2.

“Tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, người dân cần tuân thủ đúng hướng dẫn của ngành y tế khi thực hiện cách ly, giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc và cài đặt ứng dụng Bluezone để cảnh báo nguy cơ tiếp xúc”, ông Dũng khuyến cáo.

(Theo MTG)