SỰ KIỆN

TP.HCM: Thêm 40 ca nhiễm COVID-19 liên quan Hội thánh truyền giáo Phục Hưng

P.V • 30-05-2021 • Lượt xem: 201
TP.HCM: Thêm 40 ca nhiễm COVID-19 liên quan Hội thánh truyền giáo Phục Hưng

Sáng 30.5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) ghi nhận thêm 40 ca nhiễm COVID-19 mới trong cộng đồng, tất cả đều liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng.


Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm của người dân tại khu vực liên quan Hội thánh truyền giáo Phục Hưng - Ảnh: HCDC

Như vậy từ ngày 27.5 đến nay, thành phố đã ghi nhận tổng cộng 140 ca nhiễm. Trong đó, chuỗi liên quan Hội thánh truyền giáo Phục Hưng có 133 bệnh nhân. HCDC dự báo số ca nhiễm liên quan đến hội thánh có thể tăng tiếp trong thời gian tới vì số hội viên đến nay có thể chưa ra khai báo hết. 

HCDC chiều 29.5 kêu gọi người từng tham gia Hội thánh truyền giáo Phục Hưng chủ động liên hệ y tế địa phương để khai báo, kể cả khi không có dấu hiệu bệnh.

TP.HCM tiếp tục tiến hành điều tra truy vết các trường hợp tiếp xúc, lấy mẫu xét nghiệm diện rộng các khu vực liên quan ca nhiễm. Tiếp tục lấy mẫu mở rộng cho toàn bộ người dân sống tại phường 3, phường 5, phường 9, phường 15 của quận Gò Vấp để đánh giá nguy cơ.

Theo HCDC, mầm bệnh có thể đã có trong cộng đồng, người dân cần nâng cao cảnh giác nhưng cũng không hoang mang. Tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch của chính quyền và hợp tác với ngành y tế trong thực hiện phong tỏa, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm.

Trung thực trong khai báo y tế về nguy cơ, yếu tố tiếp xúc của bản thân. Khi có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, mất vị giác, khứu giác… đi khám bệnh ngay và khai báo trung thực khi đến cơ sở y tế. Khi khám bệnh phải mang khẩu trang và di chuyển bằng xe cá nhân.


Nhiều khu vực ở quận Gò Vấp bị cách ly do liên quan đến các ca nhiễm của Hội thánh truyền giáo Phục Hưng - Ảnh: HCDC

HCDC cho biết chuỗi lây nhiễm liên quan Hội thánh truyền giáo Phục Hưng là cụm dịch lớn nhất thành phố. Những người liên quan đến hội truyền giáo có nguy cơ lây nhiễm rất cao. Kết quả giải trình tự gien 5 bệnh nhân thuộc ổ dịch này đều ghi nhận biến chủng Ấn Độ.

Hội truyền giáo này sinh hoạt cùng nhau trong một không gian nhỏ hẹp, kém thông thoáng, không đeo khẩu trang. Điều kiện không đảm bảo như trên cùng với biến chủng Ấn Độ đã tạo thành một chuỗi lây nhiễm mạnh, số lượng nhiễm cao.

Ngành y tế TP.HCM truy vết gần 39.000 người thuộc diện tiếp xúc F1, F2. Rất nhiều địa điểm bị phong tỏa do liên quan các ca nhiễm. 700 công nhân một công ty ở Khu công nghiệp Tân Bình phải cách ly tại công ty do liên quan đến bệnh nhân từng làm việc tại căn tin.

Hiện, chuỗi lây nhiễm này vẫn chưa xác định nguồn lây. Thành phố tiếp tục tiến hành điều tra truy vết các trường hợp tiếp xúc, lấy mẫu xét nghiệm diện rộng để đánh giá nguy cơ.

Theo 1thegioi.vn