SỰ KIỆN

TP.HCM thực hiện giãn cách xã hội 2 tuần từ 0 giờ ngày 31.5

L.H • 30-05-2021 • Lượt xem: 140
TP.HCM thực hiện giãn cách xã hội 2 tuần từ 0 giờ ngày 31.5

Chủ tịch TP.HCM quyết định giãn cách xã hội trên toàn thành phố theo chỉ thị 15, riêng quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12) theo chỉ thị 16, áp dụng từ 0 giờ ngày 31.5.

Sáng 30.5, lãnh đạo TP.HCM đã tổ chức cuộc họp khẩn sau khi thành phố ghi nhận 33 ca nghi nhiễm liên quan Hội thánh truyền giáo Phục Hưng ở quận Gò Vấp.

Cuộc họp có sự tham dự của Phó thủ tướng Trương Hòa Bình, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cùng lãnh đạo Thành ủy, UBND TP và các sở, ngành, quận huyện.


TP.HCM thực hiện giãn cách xã hội 2 tuần từ 0 giờ ngày 31.5

Phát biểu kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, sáng 30.5, Thủ tướng đã gọi điện chỉ đạo, đề nghị thành phố khẩn trương xét nghiệm trên diện rộng, khoanh vùng dập dịch quyết liệt. Thủ tướng lưu ý cả chuỗi lây nhiễm của Hội thánh truyền giáo Phục Hưng.

Trước tình hình diễn biến phức tạp, Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết: "Chúng ta giãn cách xã hội theo chỉ thị 15". Chỉ thị 15 nói không tụ tập hơn 10 người ngoài công sở, trường học, bệnh viện. Tuy nhiên, ông Phong đề nghị Sở Y tế nghiên cứu không phải 10 người mà chỉ 5 người và cần tăng cường một số biện pháp.

Như vậy theo ông Phong, TP.HCM sẽ giãn cách xã hội theo chỉ thị 15 và tăng cường một số biện pháp mạnh hơn, áp dụng từ 0 giờ ngày 31.5.

Riêng đối với quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12) thì áp dụng giãn cách theo chỉ thị 16, từ 0 giờ ngày 31.5. Nguyên tắc là gia đình cách ly gia đình, khu phố cách ly khu phố, phường cách ly phường.

*Các nội dung trước đó của cuộc họp:

Sở Y tế TP.HCM đề xuất giãn cách nhiều phường

Mở đầu tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết hiện thành phố có hai ổ dịch liên quan Hội thánh truyền giáo Phục Hưng và liên quan hai vợ chồng đi khám tại Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn. Từ 26.5 đến nay, hai ổ dịch này đã phát hiện 136 ca bệnh; trong đó TP.HCM có 133 ca, 3 ca còn lại là F1 đi về các tỉnh Long An, Bạc Liêu và Tây Ninh.

Trước tình hình dịch diễn biến phức tạp, Sở Y tế đề xuất áp dụng cách ly xã hội theo chỉ thị 16 tại các phường 3, 14, 15, 9,11 của quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc, quận 12. Trong quá trình tầm soát có thể mở rộng. Các phường khác ít có ca bệnh, chỉ 1-2 ca ở khu phố hoặc chung cư, thì đề xuất cách ly, phong tỏa theo khu phố. Những trường hợp còn lại thì Sở Y tế TP.HCM đề xuất áp dụng Chỉ thị 15 của Thủ tướng.


Nhiều khu vực ở quận Gò Vấp bị cách ly do liên quan đến các ca nhiễm của Hội thánh truyền giáo Phục Hưng - Ảnh: HCDC

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh cũng đề xuất cấm tụ tập 5 người nơi công cộng, thực hiện giờ giới nghiêm nghiêm ngặt. Dừng những hoạt động không cần thiết, siêu thị bán những thực phẩm thiết yếu. Khuyến khích các công ty, doanh nghiệp làm việc trực tuyến.

Xử lý nghiêm việc không đeo khẩu trang, không nhắc nhở nữa mà xử phạt ngay. Đồng thời cần tăng cường kiểm tra quản lý các quán ăn vỉa hè bởi hiện nay ở một số nơi, quán ăn lề đường còn mở bán tại chỗ.

Tỷ lệ lây nhiễm tại TP.HCM đáng báo động

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết qua xét nghiệm tầm soát diện rộng, thành phố liên tục phát hiện nhiều ca nhiễm mới. Công suất xét nghiệm của thành phố hôm nay đã trên 100.000 mẫu/ngày.

Theo ông Bỉnh, tỷ lệ lây nhiễm tại thành phố hiện là 13 ca/triệu dân. "Như vậy là đáng báo động", ông Bỉnh nhận định. Do đó, lãnh đạo Sở Y tế đề xuất thành phố áp dụng các biện pháp phong tỏa khu vực và giãn cách thành phố.

Ông Bỉnh nhận định, ngoài hoạt động vận tải, TP.HCM gần như đang áp dụng Chỉ thị 15. Riêng quận Gò Vấp và một số khu phố có ca nhiễm, ông cho rằng cần áp dụng Chỉ thị 16.


Chuỗi lây nhiễm liên quan Hội thánh truyền giáo Phục Hưng hiện là cụm dịch lớn nhất thành phố

Phát huy tổ COVID-19 cộng đồng

Trao đổi tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết thời gian qua, việc phòng, chống dịch COVID-19 một số nơi có vấn đề cần rút kinh nhiệm để sắp tới phòng, chống dịch quyết liệt hơn. Ông Phong cũng yêu cầu phát huy cao vai trò của tổ COVID-19 cộng đồng.

“Họ tập trung hành đạo không mang khẩu trang đâu phải mới đây. Tại sao phường, khu phố không phát hiện được. Nếu phát huy vai trò tổ COVID-19 cộng đồng thì chúng ta đã lưu ý để báo cáo rồi”, ông nhận định.

Rủi ro lớn từ các chợ đầu mối

Báo cáo tại cuộc họp, đại diện Sở Công Thương cho biết hiện nay có rủi ro tại các chợ đầu mối. Mỗi ngày có khoảng 5.000 lượt xe và 20.000 lượt người ra vào các chợ này. Những xe này có sự giao thương nhiều tỉnh, nhất là các xe từ phía Bắc vào các chợ. Thương nhân cũng có sự giao thương lớn giữa các chợ với nhau nên rất khó kiểm soát.


Mỗi ngày có khoảng 5.000 lượt xe và 20.000 lượt người ra vào các chợ đầu mối

Sở Công Thương hiện đang tăng cường kiểm soát và hướng dẫn các chợ xây dựng kịch bản, nếu có vấn đề phát sinh thì xử lý kịp thời. Sở hiện đã yêu cầu các chợ đóng lối nhỏ, tập trung lối chính. Tăng cường camera để nếu phát hiện ca lây nhiễm thì truy vết thuận lợi, bố trí phòng cách ly tạm thời và khuyến cáo các chợ đầu tư máy quét để kiểm tra thân nhiệt tự động.

Sở Công Thương cũng kiến nghị thành phố yêu cầu người dân hạn chế đi mua sắm ở các chợ. Đề nghị quận, huyện có chợ đầu mối tăng cường kiểm tra, kiểm soát.

Đề xuất dừng xe buýt, xe liên tỉnh không chở quá 10 người

Tại buổi họp, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh đề nghị các hoạt động xe buýt cần yêu cầu chỉ chở dưới 30 người/chuyến. Ông Bỉnh đề xuất Sở Giao thông Vận tải xem xét nghiên cứu việc ngưng hoạt động xe buýt.

Giám đốc Sở Giao thông Vận tải TP.HCM Trần Quang Lâm cho biết, liên quan đến hoạt động xe buýt, Sở đã chủ động rà soát giảm một số tuyến đi qua khu vực có giãn cách. Ông Lâm cho biết xe buýt của TP.HCM đều có sức chứa trên 40 chỗ. Hiện nay các xe đã chở một lần không quá 20 khách.


Giám đốc Sở Giao thông Vận tải TP.HCM Trần Quang Lâm đề xuất tất cả tuyến qua khu vực giãn cách như quận 12, Gò Vấp thì không đón trả khách

Với tình hình hiện tại, ông Lâm đề xuất tất cả tuyến qua khu vực giãn cách như quận 12, Gò Vấp thì không đón trả khách. Thành phố chỉ hoạt động một số tuyến qua bệnh viện, khu công nghiệp, khu chế xuất. Riêng các tuyến khác nghiên cứu tạm dừng 40% số tuyến, chỉ hoạt động 60% tuyến còn lại.

Về xe liên tỉnh, ông Lâm cho biết hiện đã yêu cầu không quá 50% sức chứa, Tuy nhiên, lượng xe 16-24 chỗ vào thành phố rất đông, đặc biệt là người dân miền Tây. Ông Lâm đề xuất có thể khống chế số lượng không quá 10 hành khách với xe liên tỉnh.

Tăng cường lấy mẫu xét nghiệm diện rộng, dời kỳ thi vào THPT

Chủ tịch UBND Nguyễn Thành Phong yêu cầu lấy mẫu xét nghiệm diện rộng thành phố. Trước hết là triển khai lấy mẫu ngay các tổ công tác bầu cử và hội viên của Hội thánh truyền giáo Phục Hưng.

Chủ tịch TP.HCM nhận định lực lượng HCDC hiện nay không đủ và phải tăng cường nhân lực từ các bệnh viện, trường đại học. Ông yêu cầu mỗi ngày phải lấy 50.000 mẫu xét nghiệm và hơn nữa. Với khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, ông Phong yêu cầu lấy mẫu xét nghiệm tất cả công nhân viên khu này với khoảng 280.000 lao động và 3.000 chuyên gia.

Chủ tịch TP.HCM cũng đồng ý dời kỳ thi vào THPT cho đến khi có thông báo mới.

Theo 1thegioi.vn