SỨC KHỎE

TP.HCM: Xuất hiện 2 ca nghi nhiễm COVID-19, Bệnh viện City ngưng tiếp nhận bệnh nhân

DDVN • 29-07-2020 • Lượt xem: 254
TP.HCM: Xuất hiện 2 ca nghi nhiễm COVID-19, Bệnh viện City ngưng tiếp nhận bệnh nhân

Sáng nay (29.7), Sở Y tế TP.HCM đã có công văn khẩn yêu cầu Bệnh viện Quốc tế City ngưng tiếp nhận bệnh nhân, khẩn trương phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM tổ chức xét nghiệm tầm soát, cách ly, theo dõi sức khỏe của nhân viên y tế ở đây có tiếp xúc với người bệnh nghi nhiễm COVID-19.

Sở Y tế TP.HCM cho biết đã nhận được báo cáo nhanh của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM về 2 trường hợp nghi mắc COVID-19 đang điều trị tại Bệnh viện Quốc tế City (quận Bình Tân, TP.HCM).

Theo đó, 2 trường hợp nghi nhiễm COVID-19 là một bệnh nhân nam, 57 tuổi, quốc tịch Mỹ (trú tại phường Thanh Khê, quận Thanh Khê, TP.Đà Nẵng) và một bệnh nhân nữ, 46 tuổi (ngụ quận 6, TP.HCM).

Trong đó, bệnh nhân nam khởi bệnh vào ngày 26.7 với triệu chứng sốt, ho, khó thở, đau mình. Ngày 27.7, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM đã lấy mẫu phết mũi họng và cho kết quả PCR dương tính với SARS-CoV-2.

Bệnh nhân nữ khởi phát bệnh ngày 25.7 với sốt nhẹ, mệt mỏi, đau cơ. Bệnh nhân được chuyển tới nhập viện tại Bệnh viện Quốc tế City ngày 27.7. Sau đó, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM xét nghiệm PCR phết mũi họng dương tính với SARS-CoV-2.

Trong lúc chờ Bộ Y tế xác định để công bố ca mắc COVID-19, để đảm bảo cho người bệnh và nhân viên y tế và kiểm soát nguy cơ lây lan mầm bệnh trong bệnh viện, Sở Y tế TP.HCM đề nghị Bệnh viện Quốc tế City ngưng tiếp nhận khám và điều trị người bệnh nội trú để rà soát đánh giá toàn bộ công tác phòng chống dịch COVID-19 trong bệnh viện.

Thời gian tạm ngưng tiếp nhận bệnh nhân đến khám và điều trị trong 3 ngày, bắt đầu từ hôm nay 29.7. Sau thời gian tạm ngưng trên, tùy theo tình hình thực tế và báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM, sẽ có văn bản chỉ đạo tiếp theo.

Sở Y tế TP.HCM cũng đề nghị Bệnh viện Quốc tế City tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng hộ theo hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM; phối hợp chặt chẽ với Trung tâm để làm xét nghiệm tầm soát, cách ly, theo dõi sức khỏe cho những nhân viên y tế có tiếp xúc trực tiếp với người bệnh nghi ngờ nhiễm COVID-19; theo dõi và làm xét nghiệm tầm soát những bệnh nhân đang nằm điều trị tại bệnh viện khi có dấu hiệu bất thường.

Song song đó, Bệnh viện Quốc tế City phải thực hiện nghiêm công văn số 4275/ SYT- NVY ngày 28.7 của Sở Y tế TP.HCM về tăng cường các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 tại các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn TP.

(Theo Một thế giới)