Duyên Dáng Việt Nam

Trái thanh long Việt Nam tại Úc được ưa chuộng, giá cao ngất ngưởng

Tuyết Nhung • 23-07-2021 • Lượt xem: 367
Trái thanh long Việt Nam tại Úc được ưa chuộng, giá cao ngất ngưởng

Lên kệ hệ thống siêu thị hàng đầu của Úc, trái thanh long Việt Nam được bán với giá 80.000 đồng/quả.

Thương vụ Việt Nam tại Úc vừa cho biết ​6 tháng đầu năm nay, thanh long Việt Nam xuất khẩu sang Úc ổn định với giá tốt. Hệ thống siêu thị hàng đầu của Úc là Coles bán đến 4,90 đô la Úc một quả thanh long (khoảng hơn 80.000 đồng). Các hệ thống siêu thị lớn như MCQ và các siêu thị, cửa hàng tại Melbourne, Adelaide, Sydney... có giá khoảng 9-15 AUD/kg.


Thanh long Việt Nam được người dân Úc ưa chuộng - Ảnh: Tuyết Nhung

Hiện nay, trong bối cảnh nhiều thành phố tại Úc đang "lockdown", Thương vụ sẽ thúc đẩy tiêu thụ thanh long tại Úc và xây dựng thương hiệu bền vững, Tuần lễ thanh long Việt Nam tại Úc được tổ chức từ ngày 21.7 kéo dài đến 10.8.

Úc đã mở cửa cho quả thanh long Việt Nam kể từ tháng 8.2017 sau hơn 9 năm đàm phán. Việt Nam là quốc gia đầu tiên và duy nhất được Úc cấp phép nhập khẩu cho mặt hàng này. Từ đó đến nay, sản lượng thanh long Việt Nam xuất khẩu sang Úc tăng đều, nhưng chủ yếu là thanh long ruột trắng, giá thành rẻ hơn thanh long ruột đỏ và thường phải cạnh tranh trực tiếp với thanh long trồng tại địa phương.

Thương vụ nhìn nhận "việc quảng bá, mở rộng và xây dựng thương hiệu thanh long của Việt Nam đồng loạt tại các bang lớn của Úc là cơ hội để tạo điều kiện hơn nữa cho mặt hàng thế mạnh này có chỗ đứng bền vững tại Úc. Bên cạnh đó, việc có mặt tại một trong những thị trường khó tính nhất thế giới sẽ giúp trái thanh long được phân phối được đến nhiều thị trường khác".

Thanh long cũng là mặt hàng xuất khẩu thế mạnh của Việt Nam, là một trong những loại quả có kim ngạch xuất khẩu lớn nhất trong nhóm ngành rau quả. ​Kim ngạch xuất khẩu thanh long từ Việt Nam sang Úc năm 2020 tăng trưởng kỷ lục lên đến 36% so với năm 2019, và đạt 4,18 triệu USD.

Theo đánh giá của doanh nghiệp, trái thanh long khi xuất khẩu chắc chắn sẽ mang lại lợi nhuận cho Việt Nam nhiều lần so với những loại trái cây khác, bởi có mùa vụ quanh năm.

Theo 1thegioi.vn