GIA ĐÌNH

Trầm cảm ở trẻ, cha mẹ nên biết...

Châu Anh • 04-03-2021 • Lượt xem: 1306
Trầm cảm ở trẻ, cha mẹ nên biết...

Cuộc sống ngày càng nhiều áp lực, có nhiều khi chúng ta thấy rất nặng nề. Nhưng nhiều người vẫn luôn nghĩ rằng, trầm cảm chỉ xảy ra ở người lớn mà chủ quan quên đi rằng, căn bệnh hiện đại này đang trẻ hóa, tấn công cả những em bé tuổi học trò...

Nguyên nhân nào gây nên trầm cảm ở trẻ?

Theo những nhận định khoa học thì có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới việc trẻ bị trầm cảm. Ví dụ như những lo lắng về việc học, những căng thẳng tâm lý kéo dài mà trẻ phải chịu đựng, không được sự lắng nghe, giúp đỡ từ phía người thân.

Chuyên gia chỉ ra nguyên nhân gây bệnh quan trọng là não bộ bị trục trặc, ảnh hưởng tới chất dẫn truyền thần kinh.

Một nguyên nhân khác là trẻ bị những tổn thương, sang chấn trong tâm hồn. Ví dụ như người thân mất, tai nạn... đều là những lý do có thể khiến cho trẻ bị trầm cảm.

Thêm một nguyên nhân nữa, chính là tiếp xúc với hóa chất nồng độ cao cũng có thể gây nên trầm cảm. Hay nếu như trong gia đình có người bị trầm cảm, trẻ cũng có thể bị nhiễm thói quen của họ và bị trầm cảm theo.

Hãy đồng hành cùng con

Vì còn quá nhỏ, trẻ không ý thức được bệnh mình mang. Chúng sẽ cảm thấy có gì đó không ổn và không xác định được bản  thân cần vượt lên những cảm xúc hay triệu chứng tâm lý ấy như thế nào. Chính vì vậy, cha mẹ, anh chị em, hay người thân trong gia đình phải luôn đồng hành cùng con ở mọi cung bậc hàng ngày. Quan sát con, lắng nghe con và hơn cả, trẻ rất cần những lời động viên.

Bác sĩ cho rằng, người bị trầm cảm có thể nổi giận, mất kiểm soát. Lúc đó họ cần có một ai đó bên cạnh. Nếu như cha mẹ "không có tác dụng" với con tạm thời, hãy gọi điện cho bác sĩ. Họ có thể giúp đứa trẻ bình tĩnh hơn nhờ sự chuyên môn và kinh nghiệm điều trị riêng của mình.

Hãy luôn bên con, lắng nghe, thậm chí ngồi yên, chỉ cần ở bên đứa trẻ để trẻ có thể đi qua cơn bão. Đồng hành chính là giải pháp tốt nhất cho những em bé trầm cảm...