SỰ KIỆN

Trận sóng thần kinh hoàng qua lời kể của người sống sót

Lở đất dưới đáy biển do ảnh hưởng từ sự phun trào núi lửa Anak Krakatoa được xác định là nguyên nhân gây ra trận sóng thần có sức công phá khủng khiếp ngày 23/12. Cả thế giới đều đang cầu nguyện cho người dân của quốc gia vạn đảo này.

"Cháu cứ ngỡ mình sắp chết đến nơi"

Azki Kurniawan, 16 tuổi, cho biết em đang tham gia tập luyện cùng 30 bạn học sinh khác tại khách sạn Patra Comfort trong khu nghỉ dưỡng nổi tiếng trên biển Carita, đảo Java, thì đột nhiên thấy nhiều người xông vào sảnh và hét lớn: "Mực nước biển đang dâng lên kìa!"

Tuy nhiên, Kurniawan lại có hành động liều lĩnh khi chạy ra ngoài tìm xe máy, định về nhà. Nhưng lúc đó bãi xe, đường xá đều đã ngập trong nước biển.

"Đột nhiên một cơn sóng cao 1m ập tới khi cháu vẫn còn ở ngoài đó", cậu bé nói.

"Cháu ngã xuống, và nước đã cuốn cháu đi xa khỏi chiếc xe máy của mình. Sau đó người cháu đập vào một hàng rào của tòa nhà cách bờ biển 30m, và cháu đã cố gắng bám chặt vào hàng rào đó, cố gắng để không bị nước cuốn xuống biển. Cháu đã bật khóc vì sợ hãi, và nghĩ: 'Đây là sóng thần ư?' Cháu cứ ngỡ mình sắp chết đến nơi", Kurniawan kể lại.

Có 2 đợt sóng thần

Anh Oystein Lund Andersen, một nhiếp ảnh gia về núi lửa, kể lại cách anh cùng gia đình sống sót qua trận sóng thần:

"[Khi sóng thần ập tới], tôi vẫn còn đang ở trên bãi biển. Tôi ở ngoài một mình, còn vợ con tôi đang ngủ say trong phòng khách sạn.

Khi đó tôi đang ghi lại hình ảnh núi lửa Krakatau phun trào. Nó hoạt động khá mạnh từ buổi tối, nhưng trước khi cơn sóng thần ập đến thì không có động tĩnh gì cả, bên ngoài trời tối om.

Sau đó, đột nhiên tôi thấy sóng ập đến, nên đã cố gắng chạy thục mạng. Đã có 2 đợt sóng, đợt đầu tiên không mạnh bằng đợt thứ 2, nên tôi đã chạy thoát được.

Tôi đã chạy thẳng tới phòng khách sạn và đánh thức vợ con mình dậy. Khi ấy, đợt sóng thứ 2 ập tới, và to hơn đợt đầu rất nhiều...

[...] Sau đó tôi và những người khác đã nhanh chóng chạy lên rừng (trên các khu đồi, núi cao ở gần khách sạn)."

"Mọi thứ đều bị phá hủy"

Bà Rani, chủ một sạp hàng nhỏ tại thị trấn Anyer, đảo Java, Indonesia, cho biết tất cả vốn liếng của bà đều đã bị trận sóng thần cuốn trôi. "Mọi thứ đều đã bị phá hủy, còn chúng tôi thì không có tiền để xây lại", bà nói.

Được biết, hiện nay tại Indonesia đang là mùa cao điểm du lịch - thời điểm rất quan trọng đối với người dân nước này, đặc biệt là những người sinh sống gần các địa điểm thu hút khách du lịch như các đảo và bãi biển.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo cũng đã tới thăm hiện trường, đồng thời một đội ngũ bác sĩ, bao gồm bác sĩ phẫu thuật và các thiết bị y tế cũng được triển khai.

Trước đó, vào tối 22/12, một trận sóng thần - do ảnh hưởng từ núi lửa Anak Krakatoa phun trào đã tấn công vào quốc gia vạn đảo, khiến nước này chịu thiệt hại nặng nề.

Bình luận

Video Đang Hot

Quê hương là gì hở mẹ? Kỳ 34: Nôn nao mùa cá linh