Duyên Dáng Việt Nam

Trang trí không gian sách trong nhà

Thành Nam • 10-01-2018 • Lượt xem: 1739
Trang trí không gian sách trong nhà

Thú vui thư giãn của nhiều gia đình trong thời gian rảnh rỗi không chỉ là ngắm cảnh, uống trà, du lịch... mà còn tận dụng khoảng thời gian đọc sách để vừa nghỉ ngơi vừa giải trí. Vì vậy, việc thiết kế một góc nhỏ dành cho giá sách là điều cần thiết để bạn không phải nhìn đâu cũng thấy sách.

Tìm đúng không gian

Không gian là thứ đầu tiên bạn nên tìm, nơi mà bạn có thể tạo một phòng đọc sách. Nếu đang ở trong một căn nhà hoặc một căn hộ lớn bạn có thể tạo một phòng đọc riêng cho mình. Tuy nhiên, nếu bạn có một căn hộ nhỏ thì hãy cố gắng tìm một không gian nhỏ nơi mà bạn có thể đặt một giá sách và một chiếc ghế.

Bên cạnh việc tìm kiếm một không gian có thể đặt được giá sách thì điều tiếp theo bạn cần xem xét đến là ánh sáng. Việc đọc những cuốn sách hay tạp chí yêu cầu nhiều ánh sáng. Bạn có thể sử dụng ánh sáng mặt trời để đọc sách vào ban ngày. Tuy nhiên vào thời gian buổi tối thì bạn nên đặt một chiếc đèn có thể điều chỉnh được hướng và độ sáng cũng là một gợi ý cho bạn.

Để có một chỗ ngồi thoải mái bạn có thể chọn ghế có hai tay vịn và dựa lưng vừa đủ. Sẽ tốt hơn nếu bạn có một chiếc gối nhỏ để bạn có thể ngồi tựa thoải mái. Bạn cũng có thể đặt một chiếc ghế dài để ngồi, đặt một chiếc bàn nhỏ để đặt cuốn sách hoặc tạp chí của bạn.

Phòng làm việc

Thiết kế giá sách trong phòng làm việc có vẻ đơn giản hơn các không gian khác bởi nó không có nhiều chức năng sử dụng khác nhau, không phải tính toán tỉ mỉ sao cho tiết kiệm diện tích và không làm ảnh hưởng đến các chức năng sinh hoạt khác.

Giá sách có thể to nhỏ khác nhau và phù hợp với căn phòng. Hình dáng cũng rất đa dạng nếu bạn muốn chúng trở nên phá cách một chút. Giá sách nên đặt gần bàn làm việc nhằm tận dụng để tất cả tài liệu và giấy tờ phục vụ cho công việc, tạo sự linh hoạt và thuận tiện.

Nên đặt kệ sách gần bàn làm việc tạo sự thuận lợi cần thiết, đồng thời chú ý ánh sáng trong phòng phải đảm bảo an toàn cho mắt. Chú ý thiết kế chiếu sáng hợp lý để mắt không bị điều tiết quá nhiều khi đọc gây ảnh hưởng đến thị giác sau này

Phòng khách

Nếu ở phòng khách, có thể bố trí chúng ở khu vực gầm cầu thang đối với không gian có diện tích nhỏ. Giá sách có thể là nhỏ hay to tùy theo số lượng sách và độ cao của gầm thang. Điều tiện lợi nếu đặt giá sách ở phòng khách chính là vừa tiết kiệm không gian, không phải thiết kế chỗ ngồi đọc và giúp chủ nhà, khách đến có thể tùy hứng tham khảo sách bất cứ lúc nào.Giá sách đặt dưới gần thang nhằm tiết kiệm không gian sử dụng.

Phòng sinh hoạt chung

Là không gian thư giãn của gia đình nên nếu như bạn không có điều kiện thiết kế phòng đọc riêng thì phòng sinh hoạt chung cũng là nơi lý tưởng để thiết kế giá sách. Đây cũng là dịp gia đình cùng nhau bàn luận và chia sẻ những cuốn sách hay, là sợi dây gắn kết giữa các thành viên trong gia đình, đồng thời tăng thêm sự hiểu biết của mọi người.

Mẹo nhanh để có không gian sách tiện lợi:

  • Sơn phòng với màu hài hòa, nó sẽ tạo ra tâm trạng tốt cho bạn trong khi đọc. Bạn cũng có thể chọn bất kì kiểu đèn nào.
  • Đặt một giá sách nơi bạn có thể chứa bộ sưu tập của bạn, hãy chắc chắn có một giá sách lớn hơn nhằm để bạn đủ chỗ để đặt thêm sách. Bạn có thể lắp đặt cửa kính cho giá sách để tránh những cuốn sách bị dính bụi.
  • Đặt sofa và ghế phù hợp với cảm giác của bạn. Chúng phải thoải mái trong khi bạn đọc sách và cũng phải thoải mái trong khi bạn nghiên cứu một vấn đề nào đó hoặc viết cái gì đó.