Duyên Dáng Việt Nam

Tránh dùng bột ngọt kiểu này để không gây hại sức khỏe

Đỗ Yến • 07-04-2018 • Lượt xem: 754
Tránh dùng bột ngọt kiểu này để không gây hại sức khỏe

Bột ngọt là gia vị không thể thiếu giúp món ăn thơm ngon, vừa vị hơn. Tuy nhiên, tránh dùng bột ngọt sai cách để bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình nhé!

1. Không nên cho quá nhiều bột ngọt vào món ăn

Mỗi người chỉ nên ăn tối đa 5gram bột ngọt mỗi ngày. Nếu ăn quá liều lượng trên, cơ thể sẽ có phản ứng nguy hiểm như tê lưng, tê chi trên, cơ thể mềm yếu (giống như mệt mỏi, mất năng lượng) và các phản ứng bất lợi khác. 

2. Không cho bột ngọt vào đồ ăn nguội

Đồ ăn nguội có nhiệt độ thấp khiến bột ngọt không thể hòa tan. Bột ngọt khi chưa hòa tan cũng sẽ gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe. 

3. Không cho bột ngọt vào thức ăn có vị chua

 

Bột ngọt không dễ hòa tan trong môi trường axit nên có thể làm mất đi hương vị ban đầu của món ăn, thậm chí làm chúng trở nên chua và khó ăn hơn.

4. Không cho bột ngọt khi đang nấu ở nhiệt độ cao

Khi đang nấu đồ ăn ở nhiệt độ cao mà cho bột ngọt vào thì phản ứng hóa học sẽ xảy ra biến bột ngọt thành natri pyroglutamic acid. Chất này khi xâm nhập vào cơ thể sẽ gây hại cho sức khỏe. Tốt nhất để nêm bột ngọt khi nấu là ở nhiệt độ 70-90 độ C.

5. Không thêm bọt ngọt vào thực phẩm tính kiềm

Bạn không nên sử dụng bột ngọt trong các món ăn có tính kiềm như cá hồi. Trong dung dịch kiềm, bột ngọt sẽ thay đổi hóa học tạo ra glutamate disodium có mùi hôi khó chịu, gây hại cho sức khỏe. 

6. Không cho bột ngọt vào các món bánh nhồi bột

Nếu cho bột ngọt vào các loại bánh quen thuộc làm từ bột như bánh bao, bánh mì sẽ khiến món ăn trở nên độc hại. Bột ngọt sẽ bị biến chất, không chỉ làm mất đi hương vị, mà còn hình thành pyroglutamate natri độc, gây tổn hại đến sức khỏe con người.