GIA ĐÌNH

Trẻ cắn cụt cả móng tay, làm gì để khắc phục?

Anh Kiệt • 02-05-2019 • Lượt xem: 8262
Trẻ cắn cụt cả móng tay, làm gì để khắc phục?

Nhiều em bé lâu lâu lại cắn móng tay say mê, thậm chí chúng cắn cụt quá làm chảy móng trầy da. Có bao giờ phụ huynh tìm hiểu nguyên nhân vì sao bé lại thích cắn móng tay như vậy? Và làm gì để khắc phục?

Vương Hồng Triết, một chuyên gia phát triển trẻ em nhắc nhở, cha mẹ muốn trẻ cải thiện tình trạng cắn móng tay, cha mẹ nên đưa ra sự “khích lệ trực tiếp” cho trẻ, tránh việc đánh mắng trẻ, bởi vì nghiên cứu phát hiện hiệu quả của việc không làm gì còn có tác dụng hơn là đánh mắng.

Ngoài ra, đại đa số trẻ bị áp lực, căng thẳng, lo lắng, khôn tự tin hoặc có cảm giác thiếu sự an toàn, rất dễ có thói quen cắn móng tay, lúc này cha mẹ cần phải giúp trẻ tìm ra “nguyên nhân” gây nên sự lo lắng và cùng với trẻ giải quyết vấn đề, điều này mới có thể làm giảm thói quen cắn móng tay của trẻ.

Theo kết quả của nhiều nghiên cứu quan sát, người ta thấy rằng khi trẻ em xuất hiện hành vi “cắn móng tay”, chúng chủ yếu ở hai thời điểm, một vì “nhàm chán” và thứ hai là do “căng thẳng”.

Hình minh họa

+ Do buồn chán:

Khi trẻ không có việc gì làm, cảm thấy vô vị hoặc là đói, chúng thích đưa móng tay vào miệng để cắn, nếu trong tình huống này,phụ huynh không cần phải lo lắng quá nhiều, chỉ cần thay đổi thói quen của trẻ là được.

+ Cảm thấy thiếu an toàn:

Đại đa số trẻ bị áp lực, căng thẳng, lo lắng, khôn tự tin hoặc có cảm giác thiếu sự an toàn, rất dễ có thói quen cắn móng tay, lúc này cha mẹ cần phải giúp trẻ tìm ra “nguyên nhân” gây nên sự lo lắng và cùng với trẻ giải quyết vấn đề, điều này mới có thể làm giảm thói quen cắn móng tay của trẻ.

Khắc phục:

+ Sử dụng phương pháp không chú ý, khích lệ trẻ tham gia vào hoạt động khác. Ví dụ: các trò chơi phải dùng đến 2 tay như chơi nặn đất, xúc cát, leo trèo hoặc lắp ráp hình khối…

+ Hãy cho trẻ cảm giác được yêu thương và chăm sóc, khuyến khích chúng chơi với bạn bè. Khi trẻ có người để cùng chơi, tâm trạng sẽ thoải mái, giảm cảm giác lo âu, áp lực, đây cũng là biện pháp giúp trẻ quên đi việc cắn móng tay.

Cắn móng tay sẽ khiến các viền móng tay của trẻ trở nên không đều nhau, vì vậy trẻ sẽ lại tiếp tục cắn. Do đó, kiến nghị mỗi ngày nên cắt móng tay cho trẻ, giữ móng tay sạch sẽ, điều này có thể thay đổi dần thói quen cắn móng tay.

+ Cha mẹ hãy giúp trẻ hiểu, việc cắn móng tay ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào, có thể sử dụng hình ảnh minh họa để cho trẻ thấy.