Duyên Dáng Việt Nam

Trẻ em mang SARS-CoV-2 lâu hơn ước tính

DDVN • 07-09-2020 • Lượt xem: 708
Trẻ em mang SARS-CoV-2 lâu hơn ước tính

Phân tích hồ sơ y tế của hơn 60 trẻ em được xét nghiệm COVID-19 nhiều lần, nhóm nghiên cứu thuộc bệnh viện Nhi quốc gia Mỹ phát hiện thời gian trung bình để bệnh nhân có kết quả âm tính là 25 ngày.

Khoảng thời gian này lâu hơn một số ước tính trước đó, chẳng hạn Trung tâm nghiên cứu lâm sàng Bệnh truyền nhiễm quốc gia Trung Quốc (ở Thẩm Quyến) gần đây xác định trẻ em sẽ không còn mang vi rút SARS-CoV-2 sau 18 ngày. Còn theo một số nghiên cứu khác trên thế giới, thời gian trung bình để người lớn chuyển từ dương tính sang âm tính là khoảng 20 ngày.

Bác sĩ y khoa Burak Bahar - thành viên nhóm nghiên cứu bệnh viện Nhi quốc gia Mỹ - nhấn mạnh những gì họ phát hiện là lời cảnh báo không được lơ là cảnh giác.

Nhóm nghiên cứu còn phát hiện 1 trường hợp tại Washington có kết quả xét nghiệm dương tính sau 62 ngày tính từ lúc xác nhận mắc bệnh. Họ cho biết dương tính không có nghĩa bệnh nhân hồi phục vẫn lây truyền vi rút mà có thể do các đoạn gen gây ra, cần tìm hiểu rõ xem liệu SARS-CoV-2 có thể tái tạo từ những gì còn sót lại hay không.

Hiện giới khoa học vẫn chưa biết SARS-CoV-2 ảnh hưởng đến trẻ em như thế nào, hay tại sao trẻ em ít có khả năng mắc bệnh và triệu chứng ít nghiêm trọng hơn người lớn.

Trung tâm nghiên cứu lâm sàng Bệnh truyền nhiễm quốc gia Trung Quốc ghi nhận 50% số trẻ em tham gia nghiên cứu của họ không có triệu chứng. Một số nhiễm trùng trong cả 2 phổi, nhưng ngoài sốt với ho nhẹ thì chẳng ca bệnh nào trở nặng.

Một giả thuyết được đặt ra là trẻ em có ít angiotensin 2 (ACE 2 - thụ thể trên tế bào bị SARS-Cov-2 bám vào để xâm nhập cơ thể) hơn người lớn. Vài nghiên cứu khác lại lưu ý đến khả năng phản ứng miễn dịch ở trẻ em khác với ở người lớn.

Bên cạnh thời gian mang vi rút, nhóm nghiên cứu bệnh viện Nhi quốc gia Mỹ cũng xem xét sự hiện diện của kháng thể trong máu. Thời gian để trẻ em phát triển kháng thể là 18 ngày – chậm hơn người lớn chỉ cần 10 - 15 ngày (theo một số ước tính trước đó).

Vài nghiên cứu trước xác định trẻ em cần trung bình 36 ngày để sản sinh đủ lượng kháng thể đánh bại vi rút. Tuy nhiên gần 50% trường hợp trong nghiên cứu của bệnh viện Nhi quốc gia Mỹ không đạt đủ kháng thể sau 36 ngày.

(Theo MTG)