Duyên Dáng Việt Nam

Trẻ em Việt Nam góp ý tưởng kiến tạo cộng đồng

LP • 30-07-2019 • Lượt xem: 1049
Trẻ em Việt Nam góp ý tưởng kiến tạo cộng đồng

Vào ngày 27/7 vừa qua hội nghị dành riêng cho trẻ em Việt Nam với tên gọi Ngày Hội Trẻ em DFC Việt Nam – DFC Vietnam Children Celebration 2019 đã diễn ra sôi nổi thu hút sự quan tâm đặc biệt của cộng đồng. Tại đây, các bạn nhỏ đã có dịp chia sẻ những ý tưởng của mình góp phần kiến tạo nên cộng đồng trẻ em phát triển bền vững.

Ngày Hội Trẻ em DFC Việt Nam là nơi mà các bạn trẻ đóng góp ý kiến xoay quanh 3 chủ đề chính: Bình Đẳng Giới, Năng Lượng Sạch và Giáo Dục Chất Lượng. Dưới dạng một cuộc thi thu hút 5 đội tham gia gồm Dalat Kids, New Stars, Million, Voi rừng và Hạt giống hạnh phúc. Các đội đều mang đến ngày hội những ý tưởng vì cộng đồng thú vị, trong đó dự án "Bữa trưa văn minh" từ đội "New Stars" và dự án "Cùng con tâm sự" từ đội Dalat Kids với những sáng kiến thông minh đã chinh phục ban giám khảo và được chọn tài trợ để đại diện trẻ em Việt Nam tham dự Hội nghị Trẻ em Thế giới 2019 của DFC diễn ra tại Rome, Ý vào tháng 11 sắp tới.

Các thành viên của đội New Stars

 

Đội New Stars đến từ trường ngoại khóa TOMATO Children's Home với dự án "Bữa trưa văn minh" đã phản ánh đúng hiện thực lãng phí thức ăn hiện nay. Mỗi năm trên thế giới có tới 1,3 tỷ tấn thức ăn thừa bị bỏ đi. Lượng thức ăn này tương đương với ba hồ nước ngọt lớn hoặc có giá trị đến 100 tỷ đô la. Số thức ăn thừa này có thể nuôi sống cả ba Châu lục như Châu Phi, Châu Âu và Châu Mỹ trong 1 năm.

Phần trình diễn của Nhóm Voi rừng

Trong cuộc khảo sát vào năm 2018 được tiến hành tại 8 quốc gia Châu Á - Thái Bình Dương, Việt Nam đứng thứ hai về lãng phí thực phẩm. 87% hộ gia đình ở Việt Nam thừa nhận đã lãng phí trung bình 2 đĩa thức ăn một tuần. Việc lãng phí thức ăn không chỉ ảnh hưởng đến nền kinh tế mà còn tác động không nhỏ đến môi trường. Với tinh thần: “Mọi thay đổi trước hết phải bắt đầu từ thay đổi chính bản thân mình”, các bạn nhỏ đã thực hiện dự án “Bữa trưa văn minh” ngay tại ngôi trường ngoại khóa TOMATO Children’s Home để kêu gọi mọi người đừng lãng phí thức ăn.

Các đội thắng cuộc nhận giải thưởng

Với đội Dalat Kids, các bạn nhỏ đã chạm đến vấn đề thời sự hiện nay, đó là những người già cô đơn trong thời đại 4.0. Bằng vở kịch đáng yêu, dí dỏm và đặc biệt phản ánh rất chính xác thực trạng con cái hiện nay mải mê đi làm, mải mê với những thú vui mà bỏ quên cha mẹ, người già lúc này chính là những đối tượng dễ bị tổn thương nhất, các bạn nhỏ đã khiến cả hội trường xúc động và chinh phục được ban giám khảo.

Thạc sĩ Nguyễn Thúy Uyên Phương - người sáng lập TOMATO Education và cũng là người đưa DFC về tới Việt Nam cho biết: “ Ngày hội không chỉ là cơ hội để các bạn nhỏ cất lên tiếng nói của bản thân, thể hiện ước mơ, dám mạnh dạn bắt tay thực hiện các dự án thay đổi cộng đồng xung quanh mình mà còn là dịp để phụ huynh lắng nghe những tiếng nói của các con, để hiểu thêm về những ước mơ, những điều các con ấp ủ”.