SỰ KIỆN

Triển lãm đặc biệt về chủ quyền biển đảo Việt Nam tại Kon Tum

LP • 13-11-2019 • Lượt xem: 6750
Triển lãm đặc biệt về chủ quyền biển đảo Việt Nam tại Kon Tum

Vào sáng ngày 12/11, UBND tỉnh Kon Tum đã khai mạc triển lãm bản đồ bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”. Triển lãm được tổ chức tại Bảo tàng tỉnh Kon Tum từ ngày 12/11-16/11.

Triển lãm diễn ra trong 3 ngày, gồm các bản đồ và tư liệu chứng minh Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam  như: phiên bản các văn bản Hán- Nôm, văn bản Việt ngữ, Pháp ngữ do triều đình phong kiến Việt Nam và chính quyền Pháp ở Đông Dương ban hành từ thế kỷ XVII đến đầu thế kỷ XX.

Tài liệu khẳng định chủ quyền của Việt Nam với Hoàng Sa và Trường Sa được giới thiệu tới đông đảo công chúng

Những văn bản này đều mang ý nghĩa và giá trị to lớn trong việc khẳng định quá trình xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền của Việt Nam với quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Ngoài ra, triển lãm còn giới thiệu đến nhân dân 65 bản đồ chứng minh Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam do Việt Nam và phương Tây công bố từ thế kỷ XVII đến nay; sưu tập gồm 4 tập bản đồ và 30 bản đồ do các Nhà nước Trung Quốc xuất bản và phát hành chính thức qua các thời kỳ lịch sử cho thấy Trung Quốc không hề quản lý hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Bên cạnh việc giới thiệu bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý chứng minh chủ quyền Việt Nam trên biển Đông, người dân tỉnh Kon Tum tham quan triển lãm còn được chứng kiến một “Hoàng Sa, Trường Sa trong trái tim Việt Nam”. Đây là những hình ảnh, tài liệu, hiện vật thể hiện sự quan tâm và tình cảm Đảng, Nhà nước, quân đội, các tổ chức chính trị xã hội và Nhân dân với những hành động chung sức bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương.

Nhân dịp diễn ra triển lãm, Sở Thông tin và Truyền Thông tỉnh Kon Tum cũng tổ chức tập huấn tuyên truyền biển, đảo nhằm nâng cao nhận thức, tinh thần trách nhiệm trong bảo vệ chủ quyền biển đảo.