SỰ KIỆN

Triển lãm Hermès ở Văn Miếu tạo được nguồn thu rất lớn

PL • 15-11-2019 • Lượt xem: 13185
Triển lãm Hermès ở Văn Miếu tạo được nguồn thu rất lớn

Nhiều ý kiến trái chiều xung quanh việc triển lãm Di sản Hermès – Chuyển động tại Văn Miếu. Ông Tô Văn Động - Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội khẳng định, Hermès là một thương hiệu đẳng cấp, nổi tiếng trên toàn thế giới, việc tạo điều kiện cho thương hiệu này tổ chức trưng bày ở Văn Miếu cũng nhằm quảng bá, thu hút khách du lịch đến với Văn Miếu nhiều hơn.

Ông Động thống kê, chỉ sau mấy ngày triển lãm diễn ra, Văn Miếu đã đón hơn 10.000 lượt khách tới xem, tạo nguồn thu rất lớn cho Văn Miếu.

Giải đáp một số quan điểm trái chiều cho rằng Văn Miếu là di sản, là nơi thờ tự sự học không phù hợp với tổ chức sự kiện của một hãng thời trang xa xỉ, ông Động giãi bày: "Di sản cần được bảo vệ gìn giữ nhưng cũng không thể để di sản chết. Cần phải kết hợp tổ chức các sự kiện vừa tạo nguồn thu vừa kết hợp để quảng bá, tôn vinh di sản.

Triển lãm Hermés tại Hà Nội

Vấn đề là trong quá trình tổ chức phải lựa chọn những sự kiện nghiêm túc, đàng hoàng, phù hợp với điều kiện và bối cảnh của di sản. Văn Miếu chắc chắn không thể để bán hàng hóa tạp nham, nhếch nhác hay trưng bày, biểu diễn các sự kiện không phù hợp với tính tôn nghiêm của di sản.

Tuy nhiên, Hermès là một thương hiệu rất đẳng cấp, chính họ cũng muốn giữ gìn hình ảnh, bảo vệ thương hiệu không khác gì Hà Nội muốn bảo vệ Văn Miếu, vì thế Hà Nội đã để họ làm", ông Động nói.

Tuy nhiên, tôi khẳng định không phải thương hiệu nào muốn tổ chức ở Văn Miếu là tổ chức được. Ví dụ như những hãng thời trang chuyên về bikini chắc chắn không được xem xét tổ chức ở đây", ông Động khẳng định.

Về băn khoăn Văn Miếu có thể trở thành nơi tôn vinh, phục vụ cho thú ăn chơi xa xỉ của người giàu chứ không phải tôn vinh sự học, ông Động cho rằng sẽ không chỉ tổ chức sự kiện mà hướng tới còn tổ chức nhiều sự kiện tiếp đón mang tầm quốc tế. Cụ thể ông Động nói, cần nghiên cứu để Văn Miếu được tổ chức các sự kiện đẳng cấp quốc tế.

Ông Động nhắc lại sự kiện tiếp Công chúa Thụy Điển tại Văn Miếu và một số chính khách quốc tế khác, sau đó đã nhận được rất nhiều lời khen ngợi cảm động.

Theo ông Động, việc tổ chức các sự kiện mang tầm đẳng cấp quốc tế tại Việt Nam vừa tạo điều kiện để bạn bè quốc tế biết đến Văn Miếu nhiều hơn nhưng cũng đồng thời tạo ra nguồn thu để duy tu, bảo dưỡng di sản cho tốt.

Triển lãm “Di sản Hermès - In motion” (Chuyển động) diễn ra từ ngày 25 tháng 10 đến hết ngày 3 tháng 11 năm 2019, tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hà Nội. Triển lãm mang đến bộ sưu tập những vật phẩm được xem như nguồn cảm hứng sáng tác bất tận của thương hiệu nổi tiếng toàn cầu đến từ nước Pháp - Hermès.