VĂN HÓA

Triển lãm ‘Immersion’ - Không gian chữa lành tâm hồn giữa nhịp sống vội vã

Diễm Chi • 25-08-2023 • Lượt xem: 565
Triển lãm ‘Immersion’ - Không gian chữa lành tâm hồn giữa nhịp sống vội vã

Với mong muốn được đồng hành, cùng sánh bước với giới trẻ trong hành trình nâng tầm sự hiểu biết về những vấn đề liên quan đến sức khỏe tinh thần, triển lãm “Immersion” diễn ra như một liệu pháp chữa lành tâm hồn trong nhịp sống vội vã cho giới trẻ ngày nay.

Xem thêm:

Những dấu ấn cá nhân được gửi gắm qua triển lãm ‘ĐI CHƠI 4: LOOK, 7 Years Retrospective’

Cuộc sống hiện đại diễn ra với nhịp sống ngày càng trở nên vội vàng, có lẽ chính vì vậy mà giới trẻ ngày càng phải đối mặt với nhiều áp lực hơn. Bên cạnh những áp lực đó, trên đôi vai của những bạn trẻ hiện nay còn phải chịu được sức nặng của trách nhiệm, đó có thể là trách nhiệm với bản thân, gia đình hay xã hội. 

Những áp lực ngày một phát triển và lớn dần theo thời gian, chính điều đó đã tạo nên một sức ép to lớn đối với tinh thần của mỗi người. Thời gian lặng lẽ trôi qua, ai ai cũng bị cuốn theo nhịp sống vội vã đó mà quên để ý đến sức khỏe tinh thần của chính bản thân mình. 

Nếu như cuộc đời của một người được ví như những cánh diều thì có lẽ nghệ thuật chính là những cơn gió góp phần đưa cánh diều đó bay cao, bay xa hơn. Có lẽ hiểu được điều đó, một nhóm học sinh yêu thích nghệ thuật và các hoạt động xã hội đã tổ chức cuộc triển lãm “Immersion”, một không gian để những người trẻ có thể tạm thời gác lại những mệt mỏi, áp lực và lo toan để hoàn toàn lắng nghe tâm hồn mình.

“Immersion” - Sự kết hợp độc đáo giữa nghệ thuật và triết lý Zen

Là một dự án cộng đồng được tổ chức với mục đích phi lợi nhuận, triển lãm “Immersion” là sự kết hợp hoàn hảo giữa nghệ thuật và triết lý Zen. 

Zen là một triết lý đến từ Nhật Bản và có nguồn gốc từ trường phái thiền tại Trung Quốc (chữ Trung: 禪, phiên âm: Chán).

Triết lý Zen tập trung vào những trải nghiệm trực tiếp và sâu sắc của nội tâm bên trong con người. Zen nói rằng: “Khi con người thả hồn mình đắm chìm vào thế giới, chúng ta sẽ có thể chú tâm hoàn toàn vào thực tại, nhận diện rõ những gì đang diễn ra bên trong và xung quanh bản thân mình”.

Cũng chính vì vậy mà bản chất thật sự của triết lý này chính là sự nuôi dưỡng từ sâu bên trong tâm hồn, thấu hiểu sâu sắc về sự liên hệ và kết nối giữa vạn vật trên thế giới này. 

Thiên sư Thích Nhất Hạnh cũng từng nói, khi ta hít thở và nhận ra rằng chính bản thân mình đang được sống, lúc này, chúng ta đã thật sự chạm tay vào sự kỳ diệu của việc được sống và yêu thương mỗi ngày. Cũng chính vì vậy mà triển lãm “Immersion” hướng mọi người đến một lối sống ung dung, thư thả, tự do, tự tại, nhận thức rõ ràng về bản thân sau khi phải đối mặt với quá nhiều áp lực.

Về tên gọi, “Immersion” mang một ý nghĩa hết sức sâu sắc về sự “đắm chìm”, có thể nói, đây là một trạng thái cho phép bản thân được hòa mình vào môi trường bên ngoài, lênh đênh, chìm nổi, hoạt động, cảm nhận hay trải nghiệm một hoạt động thực tế nào đó. 

“Immersion” vốn dĩ là một thuật ngữ được sử dụng và biết đến trong lĩnh vực công nghệ thực tế ảo (VR), một môi trường giả lập được tạo ra để người dùng có thể trải nghiệm. Trong văn học và nghệ thuật, có thể hiểu một cách đơn giản là việc chúng ta sắm vai một nhân vật nào đó trong một tác phẩm hay câu chuyện.

Không chỉ được cảm nhận bằng những giác quan cơ bản mà đây còn là trạng thái tâm hồn được thức tỉnh. Trong nghệ thuật, sự “đắm chìm” cho phép những người yêu thích hội hoạ tập trung cao độ để thưởng thức nghệ thuật, thả hồn mình vào không gian triển lãm xung quanh để thật sự được cảm nhận không khí và nghệ thuật nơi đây.

Đúng như tên gọi, triển lãm “Immersion” tạo ra một không gian nghệ thuật để những người thưởng lãm có thể đắm chìm, giúp họ tạm thời gác lại những lo âu, áp lực, trách nhiệm mà tập trung vào cảm xúc hiện tại của bản thân. 

Thông qua đó, người nghệ sĩ cũng mong muốn gửi gắm những tâm tư, tình cảm của mình rằng, nghệ thuật không phải lúc nào cũng hoa mĩ, đôi khi, nó rất đời, có lúc mơ mộng nhưng cũng có lúc thực tế, tương tự như cuộc sống của chúng ta, có lúc khổ đau, mệt mỏi thì cũng sẽ có lúc vui vẻ, hân hoan, chỉ là đôi khi, nó đến chậm một chút mà thôi.

Có dịp đến thăm triển lãm, du khách sẽ cơ hội được dạo chơi ở nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau. Bằng cách đắm chìm vào không gian xung quanh, ta được kết nối chân thật nhất với cảm xúc, tâm hồn của bản thân, từ đó làm giàu sự hiểu biết về thế giới xung quanh cũng nội tâm bên trong chính bản thân mình.

Triển lãm “Immersion” sẽ diễn ra đến hết ngày 27/08/2023 tại Tầng 2 Tòa nhà Lim Tower 2 – Hội quỹ Nguyện Chí Viễn. (62A Cách Mạng Tháng Tám, Phường 6, Quận 3, TP. HCM)

Đắm chìm tại không gian triển lãm “Immersion”

Không gian triển lãm “Immersion” cũng được bố trí một cách tinh tế với nhiều gian phòng, đảm nhận nhiều chức năng khác nhau.

Phòng Surroundings

Không gian phòng Surroundings được bố trí để mang lại những cảm giác chân thật nhất về những sự vật, sự việc xoay quanh cuộc sống hằng ngày. Ngay khi mải mê chạy theo những nhịp sống hiện đại, đôi khi ta sẽ lãng quên mất rằng bản thân mình cũng cần được dừng lại để nghỉ ngơi, lắng nghe và nạp năng lượng cho một chặng hành trình dài kế tiếp. Có những người từng đi qua rừng cây trầm hương mà không thấy được một cây trầm hương. Có những người đi qua sự sống nhưng lại chẳng tiếp xúc được với sự sống.

Phòng Experience

Mỗi trải nghiệm trong cuộc sống này điều cho ta một bài học quý giá. Có thể nói, chính những trải nghiệm này đã tạo cho chúng ta nhiều cung bậc cảm xúc, từ đó tạo nên sự đa dạng, nhiều màu sắc cho tâm hồn mình. 

Phòng Experience chính là nơi lưu giữ những tác phẩm đẹp nhất của con người khi bắt nguồn từ chính những trải nghiệm thực tế của họ.

Phòng Healing

Sau những phút giây mệt mỏi, điều mà tâm hồn mỗi người cần nhất có lẽ là sự chữa lành. Đứng tại không gian này, hít thở thật sâu, lắng nghe, vuốt ve, vỗ về và kết nối với con người bên trong chính bản thân mình. Một lần được đến nhân gian, hãy sống một cuộc đời thật rực rỡ, yêu thương, trân trọng bản thân như cách chúng ta trân trong cuộc sống này.