VĂN HÓA

Triển lãm ‘Thiên nhiên - Câu chuyện tình yêu’: Nơi dòng chảy cảm xúc được thăng hoa

Diễm Chi • 18-09-2023 • Lượt xem: 2268
Triển lãm ‘Thiên nhiên - Câu chuyện tình yêu’: Nơi dòng chảy cảm xúc được thăng hoa

Được biết đến với hàng loạt tác phẩm về tranh đại ngàn, núi rừng, mới đây công chúng được một phen không khỏi bất ngờ với triển lãm “Thiên nhiên - Câu chuyện tình yêu” của họa sĩ Hùng Rô (Nguyễn Mạnh Hùng). Đây không chỉ đơn thuần là những tác phẩm hội họa về đại ngàn, núi rừng, mà còn là sự hòa trộn hoàn hảo giữa cái tôi của người nghệ sĩ và đại dương bao la cảm xúc.

Xem thêm:

Chiêm ngưỡng gần trăm cổ vật vô giá từ thời vua Khải Định

Những năm qua, có thể nói, họa sĩ Hùng Rô ngày càng được nhiều người biết đến hơn với hàng loạt các tác phẩm về đại ngàn, núi rừng. Bởi lẽ, tranh của anh không chỉ đơn thuần là phong cảnh, mà nó còn thể hiện được cái tâm người họa sĩ đã đặt vào tác phẩm.

Đối với nghệ sĩ, người đã dày công cho từng tác phẩm, cái tâm ở đây còn được hiểu là tâm cảnh, nói nôm na một cách dễ hiểu thì chính là việc người nghệ sĩ sẽ vẽ lại những gì bản thân cảm thấy được với một trạng thái bay bổng, mộng tưởng, thẩn thơ,... hơn là thực tế.

Có dịp đến thăm triển lãm và dạo quanh khu vực trưng bày, khách thưởng lãm sẽ có cơ hội chiêm nghiệm những tác phẩm rất thực, tuy nhiên, đây lại chẳng là kết quả của hiện thực. Với tình yêu nồng nhiệt dành cho thiên nhiên được gửi gắm, nhìn kỹ vào tác phẩm có thể thấy, những cảnh quan và thiên nhiên này lại chẳng thể tồn tại ở trần gian, thay vào đó, đây có thể là một xứ sở thần tiên, một khu vườn địa đàng kỳ bí.

Không gian diễn ra triển lãm "Thiên nhiên - Câu chuyện tình yêu".

Triển lãm lần này của họa sĩ Hùng Rô không còn đơn thuần chỉ là những tác phẩm về đại ngàn, núi rừng, thiên nhiên, mà đó còn là sự hòa trộn hoàn hảo giữa cái tôi của người nghệ sĩ với một đại dương bao la cảm xúc, cũng như tình yêu, khát vọng được hòa mình vào những cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, đó có thể là những cánh rừng nguyên sinh hay những khu rừng nhiệt đới, nơi mà bàn chân con người chưa có dịp đặt tới. 

Nhiều năm theo đuổi nghệ thuật đã giúp họa sĩ Hùng Rô tôi luyện và được thử sức bản thân mình ở nhiều ngôn ngữ, bút pháp và chất liệu nghệ thuật, từ acrylic, ấn tượng trừu tượng đến trừu tượng được Hùng Rô biểu hiện và lột tả một cách khéo léo, mượt mà thông qua tâm cảnh như ở thời điểm hiện tại.

Để thể hiện được chất nhạc, chất riêng của núi rừng, thiên nhiên và biển cả, họa sĩ Hùng Rô đã phải chăm chỉ nỗ lực, làm việc miệt mài không ngừng nghỉ với dòng chảy cảm xúc suốt ngày đêm, nhiều đến mức đôi khi người nghệ sĩ chẳng thể đếm được.

Là một người làm chủ một kỹ thuật vẽ đặc biệt cùng với nguồn cảm hứng dạt dào và tính chất đặc biệt của chất liệu, nhiều lúc Hùng Rô vẽ rất nhanh, thậm chí, có bức chỉ cần vỏn vẹn khoảng đôi mươi phút để hoàn thành. 

Với sự tỉ mỉ và chỉn chu, không muốn cảm xúc bị bó buộc trong những kỹ thuật vẽ khuôn mẫu, Hùng Rô để nó chảy trôi, đó có thể là những vệt sóng, những màu sắc, những giai điệu,... thoáng đến nhưng cũng vội đi, nếu không nắm bắt thì sẽ vụt mất hoặc chai lì về mặt cảm xúc.

Trong quá trình vẽ, bức nào không đáp ứng yêu cầu, anh sẽ lập tức bỏ và vẽ ngay một bức khác. Có lẽ chính vì vậy mà xưởng lúc nào cũng đầy ắp những tác phẩm.

Đặc biệt, nguồn năng lượng tích cực và những tình cảm chân thành dành cho thiên nhiên cũng được tác giả lan tỏa, truyền cảm hứng cho những người yêu thích hội họa nói riêng và công chúng nói chung qua từng tác phẩm.

Họa sĩ Hùng Rô.

Họa sĩ Hùng Rô, Nguyễn Mạnh Hùng, từ nhỏ đã có cơ duyên được tiếp xúc và gần gũi với thiên nhiên, những ngày còn cắp sách đến trường cùng nhóm bạn, anh thích ngắm nhìn bầu trời xanh thẳm cao vời vợi, những chú chim sải cánh bay xa, những mầm cây lặng lẽ vươn mình mỗi sớm mai, những bông hoa nở, những chú bướm bay,...

Tuy nhiên, con đường theo đuổi hội họa của chàng trai Phú Thọ không kém phần gian truân khi không nhận được sự ủng hộ của gia đình. Chọn Hà Nội lập nghiệp và bắt đầu theo đuổi ước mơ nhưng ít ai biết rằng trước đó, ở những năm 2008, ở ngưỡng tuổi tưởng chừng đã hoàn tất việc học, Hùng Rô mới tốt nghiệp trường Cao đẳng Sư phạm Nhạc hoạ Trung ương. Sau đó, anh tiếp tục theo học ngành sư phạm ở trường Trường ĐH Mỹ thuật Việt Nam và chính thức tốt nghiệp vào năm 2012.

4-5 năm sau khi theo đuổi ước mơ bằng việc vẽ phố, họa sĩ Hùng Rô tìm về thiên nhiên, núi rừng, biển trời với nguồn cảm hứng bao la, dồi dào và bất tận.

"Hoa nở mà không tươi thắm, chim bay mà không tự do, sóng vỗ mà không rì rào, rừng núi mà không bạt ngàn… thì còn gì là tự nhiên nữa" - Hùng Rô chia sẻ.

Triển lãm “Thiên nhiên - Câu chuyện tình yêu” sẽ diễn ra tại J Art Space (30 đường số 10, Thảo Điền, TP. Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh) đến hết ngày 1/ 10/2023.

Một số tác phẩm tại triển lãm “Thiên nhiên - Câu chuyện tình yêu”:

Tác phẩm "Ban mai rạng rỡ của bình minh".

Tác phẩm "Đối mặt".

Tác phẩm "Âm thanh của biển".

Tác phẩm "Tự họa" và "Giai điệu mùa thu".