VĂN HÓA

Triển lãm Tinh thần võ đạo Nhật Bản

Y Diệp • 08-11-2019 • Lượt xem: 7408
Triển lãm Tinh thần võ đạo Nhật Bản

Nhằm giới thiệu những tinh hoa võ cổ truyền độc đáo của đất nước mặt trời mọc, Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức triển lãm “Tinh thần võ đạo – Lịch sử Võ thuật Nhật Bản” tại Nhà Triển lãm TP.HCM từ ngày 08/11.

 

Tin, bài liên quan:

Triển lãm các cổ vật Triều Nguyễn tại Sydney

Triển lãm “Lặng” – bước chân đầu tiên đến với nghệ thuật của Nguyễn Thành Nam

Những nét độc đáo trong triển lãm Tạo hình từ vỏ trứng

Võ thuật và Võ đạo – những tinh hoa võ cổ truyền độc đáo của Nhật Bản suốt hơn một thiên niên kỷ đã phát triển từ “đoạt mạng” sang “trao mạng”. Để khuyến khích các võ sinh bình tâm, tĩnh thể, người ta đã đổi tên các hậu tố “jutsu” sang thành “dō”. Sau Thế chiến thứ hai, Võ đạo được nhìn nhận lại và trở thành loại hình thể thao phổ biến trên thế giới tới mức được đưa vào thi đấu ở Olympic.

 

Võ đạo sẽ còn tiếp tục được nhiều người yêu quý vì đó là một loại hình thể thao thú vị nhằm mưu cầu thể chất và tinh thần khỏe mạnh. Triển lãm Võ đạo Nhật Bản được tổ chức ở nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ để khách tham quan hiểu được khái quát về lịch sử Võ thuật – Võ đạo ở Nhật Bản, hình thành từ võ thuật chiến đấu ngoài chiến trường (Võ thuật) thành Võ đạo, môn thể dục – thể thao.

Triển lãm gồm 2 phần: Phần 1 trưng bày các hiện vật cung tên, áo giáp, mũ giáp, và những biến đổi của võ thuật Nhật Bản từ thế kỷ 8 đến thế kỷ 19. Dù hơn một nửa các hiện vật được trưng bày lần này là bản sao hoặc bản phục chế, tuy nhiên vẫn không làm mất đi sự sinh động vốn có. Phần 2  giới thiệu 9 tổ chức võ đạo hiện đại cũng như trưng bày các dụng cụ được sử dụng trong thực tế, qua đó, BTC muốn khách tham quan định hình lại từ “Võ thuật” thành “Võ đạo” và sự tiếp thu tinh thần võ đạo trong đời sống Nhật Bản hiện đại.

Triển lãm không chỉ mang đến những hiểu biết về Võ đạo mà còn thêm một góc nhìn mới về ý niệm cái “đẹp” hay sức sáng tạo của người Nhật. Triển lãm vào cửa tự do, kéo dài từ ngày 8 đến 24/11/2019 tại nhà Triển lãm 92 Lê Thánh Tôn, Quận 1, TP.HCM.