Triển lãm

Triển lãm tranh online: Tìm yên bình trong sự tàn khốc chiến tranh

Châu Anh • 29-04-2020 • Lượt xem: 340
Triển lãm tranh online: Tìm yên bình trong sự tàn khốc chiến tranh

Đây là triển lãm của nhiều tác phẩm do Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam giới thiệu trên website. Ở đó người xem có thể cảm nhận được những trang sử sinh động đã qua của dân tộc qua nhiều bức hội họa ý nghĩa.

 

Phía sau sự mất mát, đau thương mà chiến tranh để lại, con người Việt Nam vẫn vượt lên khắc nghiệt ấy để tìm thấy sự yên bình, lãng mạn của quê hương mình. Đó là những khoảng lặng trong cuộc chiến, từ khoảng lặng đó tạo nên sức mạnh của tình quân dân, sức mạnh dân tộc.

“Đây là giây phút nghỉ ngơi của các chiến sĩ du kích sau trận đánh. Trên mảnh đất quê hương tan nát vì bom đạn nhưng những người chiến sĩ vẫn dựng lều để giữ bàn thờ tổ tiên với ánh đèn dầu leo lét mà bừng sáng, đàn gà được nuôi để tăng gia sản xuất, cung cấp lương thực cho chiến sĩ “ - ông Nguyễn Thế Hưng, con trai hoạ sĩ Nguyễn Thế Vinh đã nói.

Một tác phẩm sơn mài có tên là Đất này của tổ tiên ra - do họa sĩ Nguyễn Thế Vinh vẽ năm 1970 đã có mặt trong triển lãm. Trong đó người xem sẽ cảm nhận được sự yên ắng khi một trận đánh kết thúc. Hình ảnh một người đang châm thuốc, người bên thân cây, người ngồi lau súng... và tất nhiên đều trong tư thế sẵn sàng chiến đấu. Điều ấn tượng và trở nên đặc biệt trong bức tranh chính là chiếc bàn thờ tuy đơn sơ mà đầy thiêng liêng trở thành trọng tâm của bức tranh. Nơi ấy còn ngầm chứa giá trị văn hóa, hồn cốt của Việt Nam.

Một tác phẩm khác cũng thú vị không kém, bằng chất liệu sơn mài, mang tên Tải đạn của họa sĩ Lê Thanh Trừ, vẽ năm 1975. Bức vẽ nói về hình thức chở vũ khí bằng thuyền ba lá trên sông nước Nam Bộ. Trong đó còn là hình ảnh nữ dân quân lội nước chuyển vũ khí vào bờ. Những lời nói chuyện như râm ran của nữ dân quân với bộ đội trong lúc tạm nghỉ được họa sĩ miêu tả rất tinh tế trong bức vẽ.

Theo Bảo tàng Mỹ Thuật Việt Nam, đây là một triển lãm kỷ niệm 45 năm Đại thắng Mùa xuân 1975. Triển lãm này đã được chuẩn bị kỹ càng từ lâu, giờ đây được đưa lên website để đáp ứng nhu cầu của công chúng. Không chỉ thế, mong muốn của triển lãm mang về cho người xem những hồi tưởng, phục dựng lại một ký ức đau thương nhưng anh dũng đã qua.

Một số bức tranh tiêu biểu trong triển lãm:

Tải đạn - Tác phẩm của tác giả Lê Thanh Từ

 

Tác phẩm Trái tim và nòng súng của tác giả Huỳnh Văn Gấm

 

Tác phẩm Đất này của tổ tiên ta của tác giả Nguyễn Thế Vinh