Duyên Dáng Việt Nam

Triển lãm 'Vẽ về hát bội' - cách người trẻ lưu giữ văn hóa

Lâm Hạnh • 18-01-2018 • Lượt xem: 2247
Triển lãm 'Vẽ về hát bội' - cách người trẻ lưu giữ văn hóa

Từ ý tưởng ban đầu của 40 họa sĩ trẻ là làm một buổi triển lãm nhỏ về nghệ thuật hát bội nhưng bất ngờ được sự hưởng ứng của nhiều người biến Vẽ về hát bội thành một dự án đầy nhiệt huyết và được đầu tư  nghiêm túc. Triển lãm sẽ diễn ra trong 10 ngày với nhiều hoạt động phong phú tại The Garden Mall.  

Vẽ về hát bội được bắt đầu sau lời chia sẻ đầy trăn trở của NSND Đinh Bằng Phi về bộ môn nghệ thuật đang dần bị mai một với các họa sĩ trẻ: "Hát bội đang chết rồi, mấy đứa ơi". Khi bắt tay vào làm, các họa sĩ trẻ dư nhiệt huyết nhưng lại gặp nhiều khó khăn khi tìm kiếm tư liệu. Tuy nhiên, các bạn được sự ủng hộ khá lớn từ những nghệ sĩ nghiên cứu về hát bội như NSND Đinh Bằng Phi, NSƯT Hữu Danh, nhà thiết kế Sĩ Hoàng, các doanh nghiệp tài trợ kinh phí cùng nhiều bạn trẻ muốn lưu giữ một bộ môn nghệ thuật của đất nước. Nhựt Nguyễn - trưởng nhóm Vẽ về hát bội - và ê kíp khá cẩn trọng khi tất cả các tư liệu và các tác phẩm được vẽ lại đều nhờ các nhà nghiên cứu kiểm tra lại tính chính xác. 

Bức vẽ Quan Công của họa sĩ trẻ Huỳnh Kim Liên

Triển lãm kéo dài trong 10 ngày với nhiều tranh tư liệu về nghệ thuật hát bội ngày xưa, hơn 40 tác phẩm hội họa được các họa sĩ vẽ trên nhiều chất liệu: lụa, canvas, các mô hình búp bê giấy mô phỏng nhân vật, sản phẩm digital, ứng dụng đặt câu hỏi, nhận diện gương mặt khách tham quan và đưa ra gợi ý chiếc mặt nạ tuồng phù hợp cùng nhiều nội dung thú vị khác như workshop về vẽ mặt nạ tuồng, talkshow với NSƯT Hữu Danh - Giám đốc Nhà hát Nghệ thuật Hát bộ TP.HCM, diễn tuồng... Ngoài ra, triển làm còn có thêm điểm nhấn khi trưng bày 5 bộ áo dài và tranh thảm lấy cảm hứng từ nghệ thuật hát bội của nhà thiết kế Sĩ Hoàng.

Bức cảnh Ôn Đình chém Tá trong tuồng San Hậu do họa sĩ Phùng Nguyên Quang đang thực hiện

Một điều rất dễ nhận ra trong triển lãm này là tính cách của người trẻ được toát lên khá rõ ràng trong cách các bạn làm: Một Fanpage được cập nhật rất nhiều hình ảnh, thông tin thú vị về hát bội và chi tiết các hoạt động, tranh vẽ của các họa sĩ đầy tinh thần trẻ, các sản phẩm kỹ thuật số cũng là một lợi thế được các bạn trẻ tận dụng... 

Bức Hồ Nguyệt Cô hóa cáo của họa sĩ Phạm Quang Phúc

Triển lãm được khai mạc vào lúc 18 giờ ngày 1.2 tại The Garden Mall (190 Hồng Bàng, Quận 5), kéo dài đến hết ngày 10.2. Các hoạt động chính của triển lãm gồm:

18 giờ ngày 1.2: Khai mạc triển lãm, diễn trích đoạn tuồng Hồ Nguyệt Cô hóa cáo (nghệ sĩ Nhà hát Nghệ thuật Hát bội TP.HCM)

19 giờ ngày 3.2: Talkshow NSƯT Hữu Danh nói về nghệ thuật hát bội và sự mai một

14 giờ 30: workshop Vẽ mặt nạ tuồng (do các nghệ sĩ của nhóm hướng dẫn)

18 giờ 30 ngày 4.2: diễn tuồng San Hậu (nghệ sĩ Nhà hát Nghệ thuật Hát bội TP.HCM)

18 giờ 30: Bế mạc - Diễn tuồng An Tư công chúa

Tất cả các hoạt động đều được tham dự miễn phí. Cách thức tham gia, cập nhật thông tin trên Fanpage Vẽ về hát bội.