SỰ KIỆN

Trịnh Kim Chi 'không thể ngồi yên' vì nhiều đồng nghiệp đang kiệt quệ

Anh Châu (T.H) • 01-08-2021 • Lượt xem: 683
Trịnh Kim Chi 'không thể ngồi yên' vì nhiều đồng nghiệp đang kiệt quệ

Theo quan điểm của Trịnh Kim Chi, mọi người cần thời gian để phục hồi về mặt tài chính, kinh tế rồi mới dám nghĩ đến vấn đề giải trí.

Trịnh Kim Chi là một trong những nghệ sĩ tích cực tham gia các hoạt động và thiện nguyện trong thời gian qua, đặc biệt ở thời điểm dịch Covid-19 bùng phát. Có thể kể đến như kêu gọi ủng hộ kinh phí mua máy thở cho đợt dịch Covid-19 đầu tiên; kêu gọi và đi cứu trợ đồng bào miền Trung với hơn 2 tỉ đồng; thực hiện chương trình giúp 1.000 vé về quê ăn tết cho công nhân và sinh viên nghèo ở miền Tây; tu sửa lại Viện Dưỡng lão Nghệ sĩ TP.HCM;…

Gần đây, cô đã kêu gọi và hỗ trợ rất nhiều nghệ sĩ, công nhân sân khấu có hoàn cảnh khó khăn từ nguồn quỹ chăm lo cho nghệ sĩ nghèo. Theo lời của nữ nghệ sĩ, từ thời điểm bùng phát dịch Covid-19 đến nay, quỹ chăm lo cho nghệ sĩ nghèo đã phối hợp cùng Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam và Hội Sân khấu TP.HCM hỗ trợ cho 181 trường hợp. Trong đó, chủ yếu là các công nhân sân khấu, chuyên viên hậu đài, kỹ thuật của các sân khấu đang hoạt động trên địa bàn TP.HCM. Ngoài ra, còn có 20 đang khó khăn, bệnh và mắc Covid-19 cũng được quỹ giúp đỡ.


Nữ nghệ sĩ rất tích cực tham gia các chương trình thiện nguyện

Trước hành động và những chia sẻ của nữ nghệ sĩ, khán giả đã dành rất nhiều lời tán thưởng. Bản thân cô cũng cho biết, cảm thấy vui và hạnh phúc vì những gì mình đã làm được. "Tôi khó lòng ngồi yên một chỗ khi nhìn thấy còn nhiều người dân đang rất khó khăn vì dịch bệnh, ngay lúc này mình phải chung tay với toàn xã hội để giảm bớt gánh nặng cho cộng đồng." - Trịnh Kim Chi chia sẻ.

"Tôi làm công tác xã hội vì đó cũng là nghĩa vụ của người công dân trong một đất nước hòa bình, độc lập. Hơn nữa tôi còn là một nghệ sĩ ít nhiều có sự ảnh hưởng với xã hội, tôi muốn lan tỏa sự tích cực đến công chúng bằng các vai diễn, tác phẩm sân khấu và công tác xã hội. Một khi mỗi chúng ta góp vào nhịp sống của xã hội bằng chính tấm lòng, nghĩa cử từ việc làm tốt, sẽ chung sức làm cho xã hội thêm ấm áp yêu thương và đầy trách nhiệm" - Nữ nghệ sĩ nói thêm.

Nói về những khó khăn trong công việc cũng như áp lực với vai trò "bà bầu" của sân khấu Trịnh Kim Chi, cô cho biết hơn cả năm qua không được hoạt động vì dịch bệnh phức tạp. Bởi theo cô, các nhà quản lý các sân khấu đến khán giả đều đối diện với vô vàn khó khăn, mọi người cần thời gian để phục hồi về mặt tài chính, kinh tế rồi mới dám nghĩ đến vấn đề giải trí. Hầu như sân khấu thành phố đều hoạt động theo mô hình xã hội hóa nên tất cả đều phải tự thân vận động, sân khấu có trụ được hay không là chờ đợi vào khả năng "chèo chống" của các "ông/bà bầu".

"Tôi mong có được sự hỗ trợ tích cực hơn từ nhà nước thông qua việc hỗ trợ vốn để các sân khấu xây dựng tác phẩm, tất nhiên phải theo mô hình đề cương đúng chuẩn. Từ đó, sự sáng tạo của các sân khấu ở khối công lập cũng như xã hội hóa được thúc đẩy, góp phần phục hồi hoạt động sân khấu, đưa sàn diễn sáng đèn phục vụ khán giả sau khi đẩy lùi được dịch bệnh." - Nữ nghệ sĩ bộc bạch thêm.


Trịnh Kim Chi trong vai Tám Hiệp, vở kịch “Rặng trâm bầu”.

Trịnh Kim Chi sinh năm 1971 tại Hà Nội. Cô từng đoạt giải Á hậu tại cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 1994. Đầu năm 2021, cô nhận được tấm bằng Đại học chuyên ngành Đạo diễn của trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh Tp.HCM.


Xuất phát điểm là một Á hậu nhưng Trịnh Kim Chi lại được mọi người biết đến trong vai trò diễn viên. Cô từng hoạt động tại nhiều đơn vị như: Nhà hát Kịch TP.HCM, Sân khấu Hồng Vân, Kịch Sài Gòn… Ngoài vai trò diễn viên kịch, NSƯT Trịnh Kim Chi còn hoạt động trong lĩnh vực điện ảnh và phim truyền hình.

Trong suốt quá trình hoạt động nghệ thuật, Trịnh Kim Chi gặt hái được nhiều thành tích như: Danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú năm 2015, Huy chương Vàng Liên hoan Sân khấu chuyên nghiệp năm 1995, 2012, 2018, 2020, bằng khen của Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM năm 2020, Bằng khen của Ủy ban Liên hiệp Hội Thanh niên Việt Nam TP.HCM năm 2020, Bằng khen của Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam năm 2021. Hiện tại, cô là Giám đốc Sân khấu kịch Trịnh Kim Chi và Phó chủ tịch Hội Sân khấu TP.HCM, Ủy viên Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM.


Dù đã ở tuổi tứ tuần, Trịnh Kim Chi vẫn không ngại tham gia học tập để bổ sung kiến thức và hoàn thiện bản thân. Tấm bằng tốt nghiệp Đại học chuyên ngành Đạo diễn diện ảnh - truyền hình là minh chứng cho sự cố gắng của nữ nghệ sĩ.

Hiện tại, Trịnh Kim Chi đang giữ vai trò là Phó Chủ Tịch Hội Sân Khấu TP.HCM

Về cuộc sống riêng, người đẹp họ Trịnh xây dựng gia đình cùng một doanh nhân Việt kiều. Cả hai có với nhau 2 cô con gái xinh xắn. Sau 21 năm chung sống, cả hai vẫn giữ được hạnh phúc trọn vẹn chính nhờ sự thấu hiểu và cảm thông dành cho nhau. Trên trang cá nhân của nữ nghệ sĩ thường chia sẻ những khoảnh khắc gia đình hạnh phúc khiến mọi người không khỏi ghen tị.


Tổ ấm hạnh phúc vẹn tròn với hai con gái là Khánh Ngân (19 tuổi), Khánh Vy (6 tuổi) của Trịnh Kim Chi và chồng luôn khiến nhiều người ngưỡng mộ. (Ảnh: Thái Nhàn)