GIA ĐÌNH

Trò chơi giúp con tập trung học ngoan

Phúc Thụy • 24-07-2019 • Lượt xem: 721
Trò chơi giúp con tập trung học ngoan

Nếu con bạn bắng nhắng, không chịu ngồi yên khi học và không tập trung khi làm một số việc khác. Hãy dạy con theo cách sau.

Trò chơi 1: Cho con nghe radio tiếng nhỏ

Bật radio, từ từ điều chỉnh âm lượng xuống mức càng thấp càng tốt rồi chỉnh âm lượng cho đến khi nghe vừa phải. Âm lượng nhỏ bắt buộc bản thân người nghe phải có sự tập trung nhất.

Thời gian thực hiện cách luyện tập này tốt nhất không vượt quá 15 phút nếu không sẽ dẫn đến mệt mỏi. Có thể thực hành cách này với chuông hoặc với tiếng đồng hồ báo thức và thời điểm thực hành tốt nhất là thời gian trước khi đi ngủ.

Yêu cầu tư thế khi thực hiện cách luyện tập này là phải ngồi thoải mái hoặc nằm, lắng nghe âm thanh một cách bình tĩnh.

Lúc mới nghe sẽ cảm thấy âm thanh nhẹ và xa. Sau một thời gian luyện tập, sẽ cảm thấy âm thanh thay đổi và ngày càng gần hơn. 

Khi cảm giác thấy âm thanh vượt ra khỏi phạm vi của bốn bức tường và cửa chứng tỏ khả năng tập trung đã tiến bộ rất nhiều. Đó là một điều tuyệt vời.

Hình minh họa

Trò chơi 2: Đọc báo cho con nghe

Cha mẹ đọc cho trẻ nghe một bài báo mà trẻ chưa từng nghe, yêu cầu trẻ tìm hiểu nội dung mà cha mẹ yêu cầu.

Ví dụ: Vừa nghe vừa tìm tất cả các từ "của" trong đoạn văn. Cứ nghe đến từ "của" thì vỗ tay và thống kê lại khi nghe hết.

Sau luyện một thời gian, cha mẹ tăng độ khó lên. Ví dụ như tìm thành ngữ, số lượng, màu sắc… Khi mới luyện cha mẹ có thể đọc chậm sau đó tăng tốc độ đọc từ từ.