Món ngon

Trổ tài làm khô bò thơm ngon cho ngày tết

LH • 28-12-2018 • Lượt xem: 2041
Trổ tài làm khô bò thơm ngon cho ngày tết

Khô bò luôn là món ăn ngon hợp với khẩu vị của đại đa số thành viên từ bé đến lớn. Cách làm khô bò vô cùng đơn giản, bạn hoàn toàn có thể thực hiện ngay tại nhà để chiêu đãi các thành viên gia đình trong dịp Tết Dương Lịch sắp đến.

Nguyên liệu cho món ăn:

1kg thịt bò thăn nạc, ít gân
8 cây sả tươi 
2 củ tỏi
Ớt khô: Cái này gia giảm tùy nhu cầu về độ cay của thịt của từng người nhé
2 gói ngũ vị hương 
Các gia vị khác: Hạt tiêu, muối, đường, dầu ăn
Có thể cho thêm mật ong 10ml cho thịt thêm vị ngọt.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Cách làm:

- Rửa sạch thịt bò, để ráo nước, sau đó thái thịt thành từng miếng mỏng, dày khoảng 1cm, dài từ 10-20cm. Chú ý là thái dọc thớ để sau này xé sợi thì sẽ được sợi dài và không bị vụn.

Thịt bò đã thái thành từng miếng mỏng

- Pha gia gia vị ướp bằng tỏi, gừng và sả sẽ băm nhuyễn, cùng với bột ớt, mắm, muối ngũ vị hương, mật ong, dầu ăn đem trộn đều với thịt bò. Bóp bóp thịt ngầm đồng đều gia vị, bọc lại để nơi khô ráo hoặc cất trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 10 tiếng, thường thì để qua các chị em hay ướp thịt vào buổi chiều sau đó để trong tủ lạnh qua đêm, hôm sau lấy ra tiếp tục chế biến là vừa.

Ướp thịt

- Thịt bò để qua đêm, các bạn bỏ ra, cho tất cả vào một nồi, có thể chế thêm ít nước, và đun lửa nhỏ sên thịt khoảng 20 -30 phút. Lúc này bạn có thể tranh thủ nêm để điều chỉnh gia vị thêm cay, thêm mặn hoặc thêm đường để ăn vừa miệng nhất.

- Đun đến khi cạn nước là được, bạn tắt bếp, để thịt nguội bớt thì gắp thịt ra đĩa.

- Lúc này, dùng chày nhỏ hoặc búa giã thịt, các bạn đập cho dẹt dẹt miếng thịt ra nhé.

- Đập thịt xong, thì dùng tay xé thịt để làm món bò khô xé sợi ngon. Độ to dày của sợi tùy thuộc vào từng nhà và từng gia đình nhé.

- Xé sợi xong, các bạn sắp đều vào 1 đĩa, chú ý để dàn mỏng thịt bò khô ra, không cần để dày quá, cho vào lò vi sóng quay ở nhiệt độ cao, mỗi lần quay từ 1-2 phút. Quay từ 3-4 lần cho bò khô cạn nước, khô hẳn nước đi. Việc quay này cũng giúp thịt bò sẽ dai hơn, ăn vị đậm đà hơn đấy nhé.

- Quay xong, để cẩn thận hơn, các bạn có thể tiếp tục đưa bò khô vào lò nướng để chế độ sấy 20 phút để thật khô và bảo quản được thịt bò khô được lâu hơn.

- Quay xong, để thịt bò nguội, bạn hoàn toàn có thể cất trong bình thủy tinh, để trong ngăn mát tủ lạnh ăn dần được cả trong nhiều tháng.