SỨC KHỎE

Trời lạnh khiến nguy cơ của bệnh tim mạch tăng cao

Cẩm Hà • 18-12-2020 • Lượt xem: 144
Trời lạnh khiến nguy cơ của bệnh tim mạch tăng cao

Bệnh nhồi máu cơ tim là bệnh lý nguy hiểm, đe dọa tính mạng con người. Người mắc bệnh tim cần luôn ý thức giữ gìn sức khỏe bản thân và cảnh giác cao độ trước những biến đổi của thời tiết, nhất là khi trời chuyển lạnh.

Lý giải nguy cơ cao nhồi máu cơ tim vào mùa lạnh

“Nhồi máu cơ tim là tình trạng tắc hoàn toàn 1 hoặc nhiều nhánh động mạch vành - động mạch cung cấp máu nuôi tim một cách đột ngột, làm chết tế bào cơ tim. Đây là tình trạng khẩn cấp, người bệnh có thể tử vong rất nhanh nếu không được cấp cứu kịp thời. Những trường hợp may mắn sống sót thì nguy cơ suy tim trong tương lai cũng rất cao. Nguyên tắc chung khi cấp cứu là tái lập dòng máu chảy trong đoạn động mạch vành bị tắc càng sớm càng tốt để cứu vãn tối đa phần cơ tim thoi thóp do thiếu máu nuôi dưỡng nằm xen lẫn với những vùng cơ tim đã chết vì hoại tử do thiếu máu”. Đây là nhận định của BSCK2 Phạm Thanh Phong - Phó giám đốc chuyên môn kiêm Giám đốc Trung tâm Tim mạch của BVĐKTƯCT.

Theo các nghiên cứu thế giới đã cho biết, nhiệt độ không khí và nhồi máu cơ tim có mối liên hệ với nhau. Cứ khi 1oC giảm trong không khí thì nguy cơ nhồi máu cơ tim tăng lên 2% trong khoảng 1 tháng sau đó. Riêng tại Canada, một quốc gia với không khí lạnh gần như nhất thế giới, nhiệt độ bên ngoài giảm 10oC thì nguy cơ nhồi máu cơ tim là 7%.

Khi thời tiết chuyển lạnh, huyết áp thường có nguy cơ tăng cao hơn so với mùa hè là 5 mmHg. Nếu mức tăng này kéo dài thì biến chứng tim mạch vì thế tăng theo 21%. Riêng bệnh nhân bệnh mạch vành, trời lạnh khiến nhu cầu ô xy cho cơ tim cần nhiều hơn, từ đó xuất hiện thêm dấu hiệu đau ngực, nhồi máu cơ tim cấp.

Giải pháp nào để khắc phục tình trạng nhồi máu cơ tim khi trời chuyển lạnh?

Các bác sĩ luôn khuyến cáo cho những người bị tim mạch, cần nâng cao, giữ gìn sức khỏe chuẩn bị cho những đổi thay của  thời tiết. Người bị tim cần hạn chế ra ngoài trời khi nhiệt độ xuống thấp, luôn giữ ấm cơ thể, nhất là khi ngủ.

Ăn ngủ đúng giờ và hạn chế để mình bị căng thẳng hoặc stress, vì đây chính là nguyên nhân dẫn tới các cơn đột quỵ hay đau tim.

Trường hợp em bé bị tim bẩm sinh, vào lúc trời chuyển lạnh, nguy cơ bệnh tim sẽ nặng hơn. Trẻ dễ bị tấn công các bệnh liên quan như ho hấp, viêm họng, viêm phổi. Cha mẹ lưu ý nên giữ ấm cho con, nhất là vùng thở, quàng khăn ấm, đeo khẩu trang khi ra ngoài, nhất là khi trời lạnh. Việc cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cũng vô cùng cần thiết.