Duyên Dáng Việt Nam

Trứng đà điểu là vật trang trí xa xỉ 5.000 năm trước

Mẫn Nhi • 14-04-2020 • Lượt xem: 713
Trứng đà điểu là vật trang trí xa xỉ 5.000 năm trước

Trứng đà điểu chạm khắc hoa văn công phu là vật dụng trang trí xa xỉ được giới quý tộc, thượng lưu cách đây 5.000 năm yêu thích. Tuy nhiên, ít ai biết nguồn gốc và cách thức sản xuất trứng đà điểu trang trí. Các nhà khoa học vừa nghiên cứu 5 quả trứng được trưng bày ở Bảo tàng Anh, London để hiểu hơn về quá trình sản xuất, buôn bán hàng hóa xa xỉ thời cổ đại...

Tin, bài liên quan:

Phát hiện hang đá sa thạch hơn 700 năm

Tìm thấy kho tiền xu cổ gần 2000 năm tuổi

Khai quật đền thờ thần chiến tranh 5.000 năm tuổi

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Antiquity , lần đầu tiên mô tả hệ thống sản xuất trứng đà điểu phức tạp khiến nhiều người kinh ngạc. 5 quả trứng đà điểu dùng làm mẫu vật nghiên cứu được tìm thấy trong lăng mộ Isis, Italy (năm 625-550 trước Công nguyên) và hiện đang trưng bày ở Bảo tàng Anh, London. Trong đó, 4 quả được chạm khắc và sơn màu, một quả chỉ sơn màu. Các họa tiết trang trí trên trứng gồm động vật, thực vật, hình khối, binh lính và xe ngựa. 

2 quả trứng đà điểu trang trí được trưng bày tại Bảo tàng Anh

Tiến sĩ Caroline Cartwright, Nhà khoa học cao cấp tại Bảo tàng Anh đã sử dụng kính hiển vi điện tử quét tiên tiến để xác định nguồn gốc của trứng là lấy từ đà điểu nuôi nhốt hay chim hoang dã và nghiên cứu các dấu hiệu cho thấy cách chúng được tạo ra. 

Quả trứng được tìm thấy trong lăng mộ Isis, Italy

Trứng đà điểu trang trí tinh xảo được giới quý tộc ở các nền văn minh Địa Trung Hải ưa chuộng. Theo các nhà khoa học, nguồn gốc của vật dụng trang trí xa xỉ này đến từ phía đông Địa Trung Hải và Bắc Phi. Tiến sĩ Tamar Hodos của ĐH Bristol (Anh) cho biết: “Sử dụng phương pháp đồng vị, chúng tôi có thể phân biệt được trứng ở các vùng khí hậu khác nhau (mát hơn, ẩm hơn và nóng hơn, khô hơn). Điều đáng ngạc nhiên nhất là trứng từ cả hai khu vực này được tìm thấy tại các địa điểm ở khu vực khác, cho thấy các tuyến thương mại thời cổ đại rất rộng lớn”. 
Cô chia sẻ thêm: “Hệ thống sản xuất trứng đà điểu trang trí phức tạp hơn nhiều so với chúng ta tưởng tượng! Chúng tôi đã tìm thấy bằng chứng cho thấy thế giới cổ đại có mối liên hệ chặt chẽ hơn nhiều so với suy nghĩ trước đây”. 

Một mảnh trứng đà điểu được chạm khắc ở Thánh đường Apollo, Naukratis, Ai Cập

Các nhà nghiên cứu phát hiện trứng được lấy từ tổ chim hoang dã mặc dù việc săn trứng đà điểu cực kỳ nguy hiểm. Sau đó, trứng cần được làm khô để chạm khắc và bảo quản kỹ lưỡng. Điều này cũng làm tăng giá trị của vật dụng trang trí xa xỉ này. Dù trứng đà điểu đến từ nhiều nơi khác nhau nhưng kỹ thuật thiết kế, chạm khắc hoa văn công phu vẫn là một ẩn số mà các nhà khoa học chưa thể lý giải.

(Theo Guardian, ĐH Bristol)