SỨC KHỎE

Trung Quốc: Số ca xuất viện cao hơn số ca nhiễm mới

Lần đầu tiên Trung Quốc có số ca xuất viện cao hơn số người nhiễm mới trong cùng 1 ngày với 1.824 người được xuất viện.

Ngày 19-2, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc công bố thống kê cho biết với 1.749 ca nhiễm mới, ngày 18-2 được ghi nhận là ngày đầu tiên kể từ ngày 30-1 (thời điểm COVID-19 bắt đầu bùng phát mạnh tại tỉnh Hồ Bắc), số ca nhiễm mới trong một ngày dưới 2.000 ca. 

Với 98 ca tử vong, ngày 18-2 cũng đánh dấu lần đầu tiên số ca tử vong trong một ngày dưới 100 người (kể từ ngày 11-2). 

Lần đầu tiên số người được xuất viện đã cao hơn số người nhiễm mới trong một ngày tại Trung Quốc đại lục. Theo đó, trong ngày 18-2, đã có 1.824 người được xuất viện, cao hơn số người nhiễm mới cùng ngày được ghi nhận là 1.749 trường hợp. 

Như vậy, tính đến hết ngày 18-2, đã có tổng cộng 14.376 bệnh nhân nhiễm vCoV được ra viện. Trong khi đó, số người nhiễm mới bên ngoài tỉnh Hồ Bắc cũng giảm trong ngày thứ 15 liên tiếp, với 56 ca được xác nhận.

Nhân viên y tế hướng dẫn bệnh nhân tập thể dục để tăng cường sức khỏe tại Đại học Y học cổ truyền Giang Tây, tỉnh Giang Tây, Trung Quốc

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã kêu gọi "bình tĩnh" cho dù số ca tử vong do dịch bệnh COVID-19 đã lên tới 2.004 và số người nhiễm trên toàn thế giới đã vượt con số 74.000 người tính đến ngày 18-2.

Theo các quan chức WHO, tình hình vẫn nghiêm trọng ở vùng tâm dịch Vũ Hán, song giới chức Trung Quốc vừa công bố một nghiên cứu cho thấy phần lớn các ca nhiễm virus SARS-CoV-2 đều nhẹ và tỉ lệ tử vong thấp. Theo đó lệ tử vong do bệnh COVID-19 hiện là 2,3%, và chưa đến 1% đối với những người trong độ tuổi 30-40. Tỉ lệ này thấp hơn dịch Hội chứng Viêm đường hô hấp cấp (SARS) và Hội chứng Hô hấp cấp vùng Trung Đông (MERS), cũng do virus corona gây ra.

Ông Michael Ryan - Giám đốc Chương trình Y tế khẩn cấp của WHO - cho biết thành phố tâm dịch Vũ Hán đang tiến hành hoạt động giám sát y tế cộng đồng rất tốt. Các thành phố khác xa tâm dịch cũng thực hiện các biện pháp hạn chế đi lại, theo đó những người trở về Bắc Kinh đều tự cách ly 14 ngày. 

Theo ông Ryan, dịch COVID-19 hiện "rất nghiêm trọng" và có thể gia tăng về người mắc, song nhấn mạnh rằng số ca nhiễm ngoài tâm dịch Hồ Bắc là rất, rất nhỏ. Tính đến ngày 19-2, trừ tỉnh Hồ Bắc, chỉ có khoảng 900 người trên toàn thế giới nhiễm và 6 trường hợp tử vong ngoài Trung Quốc đại lục, gồm Hong Kong 2 trường hợp, Đài Loan 1 trường hợp, Philippines 1 trường hợp, Pháp 1 trường hợp và Nhật Bản 1 trường hợp.

Video Đang Hot

Cách pha Trà Xuân tiếp thêm năng lượng cho một ngày dài